Trổ tài nấu bò kho ngon đúng điệu chiêu đãi gia đình

Trổ tài nấu bò kho ngon đúng điệu chiêu đãi gia đình

Bò kho là một món ngon rất quen thuộc của người Việt Nam. Bò kho len lõi trong đời sống ẩm thực và trở thành món ăn không thể thiếu của họ. Món này nhận được nhiều sự ưu ái từ các tín đồ yêu ẩm thực; bởi hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng không hề nhỏ.

Bò kho là món ăn được nhiều người yêu thích
Thịt bò kho là món ăn được nhiều người yêu thích

Thịt bò kho thơm mềm, thấm đẫm các loại gia vị, thảo mộc hòa quyện trong nước xốt tạo nên sức hấp dẫn cho món ăn này. Bò kho là món ăn được sử dụng nhiều trong nhà hàng, quán ăn, bếp gia đình,.. có thể dùng ăn điểm tâm với bánh mì hoặc ăn kèm với cơm trắng đều ngon. Hôm nay chúng tôi xin giới thiệu tới quý độc giả cách nấu thịt bò kho ngonđậm đà hương vị với màu sắc đẹp.

Nào, cùng bắt tay thực hiện nhé!

Nguyên liệu chuẩn bị nấu bò kho

1kg thịt nạm bò (Nên chọn phần thịt bò nạm có thêm chút gân sẽ giúp món bò kho vừa mềm, vừa dai và vừa giòn)

300g cà rốt

300g hành tây

50ml bột năng pha loãng

100g tương cà

50g tương ớt

60g tương ớt quế lâm

50g dầu hào

½ muỗng cà phê tiêu sọ trắng

2g bột nghệ

2g bột cà ri

20ml dầu điều

30g củ riềng

60g sả cây

20g hành tím

10g tỏi

65g đường phèn

3 nụ đinh hương

2 hoa đại hồi

3g quế

1 trái thảo quả

3 lá thơm (ngò gai, rau quế)

Gia vị: 15g muối, 20g bột ngọt, 1 muỗng hạt nêm,

Các bước tiến hành nấu bò kho

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Để khử mùi của thịt bò chúng ta dùng rượu trắng hòa với gừng sau đó xát lên thịt rồi rửa sạch lại, trụng qua nước sôi. Bước này sẽ giúp khử mùi hôi, ngây ngây của thịt bò.
 Chần thịt bò qua nước sôi trước khi chế biến

Chần thịt bò qua nước sôi trước khi chế biến
  • Sau đó cắt thịt bò thành những miếng nhỏ vừa ăn ( khoảng 40g).
Nên cắt thịt thành hình vuông hoặc chữ nhật nhé!
Nên cắt thịt thành hình vuông hoặc chữ nhật nhé!
  • Cà rốt rửa sạch, cạo vỏ, cắt khúc cỡ 5 cm. Sả đập dập. Rang sơ hoa hồi và quế cho thơm.
  • Củ riềng băm nhỏ, hành tím băm, tỏi băm, hành tây cắt lát.

Bước 2: Ướp thịt bò

Ướp thịt bò trong 30 phút cho thật thấm gia vị
Ướp thịt bò trong 30 phút cho thật thấm gia vị

Ướp thịt nạm bò cùng 100g tương cà, 50g tương ớt, 60g tương ớt quế lâm, 20g dầu hào, 10g tiêu sọ trắng, 2g bột nghệ, 2g bột cà ri, 10ml dầu điều. Trộn tất cả cho thật đều và ướp trong thời gian 30 phút.

Bước 3: Xào thịt bò

Cho dầu ăn vào chảo, phi thơm 30g củ riềng băm nhỏ, 60g sả cây cắt khúc, 20g hành tím băm, 10g tỏi băm. Sau đó cho bò đã ướp vào đảo đều, thêm 10ml dầu điều cho màu đẹp hơn. Xào sơ qua để thịt bò săn lại.

Bước 4: Nấu thịt bò kho

Bắc nồi nước lên bếp, sau đó cho vào 15g muối, 20g bột ngọt, 65g đường phèn, 30g dầu hào. Tiếp theo, bạn cho thịt bò đã xào vào cùng với 3 nụ đinh hương, 2 bông đại hồi, 3g quế, 3g tiêu sọ, 1 trái thảo quả, 3 lá thơm và  đun trong nồi áp suất là 18 phút tính từ lúc van xì. Nếu đun bằng bếp gas hay bếp điện bình thường thì thời gian đun là 1,5 giờ.

Cà rốt được cắt thành miếng vừa ăn thì luộc chín sơ qua.

Cuối cùng, bạn nêm thêm 1 muỗng hạt nêm, hòa cùng 50ml bột năng vào bát nước lạnh đổ từ từ vào nồi thịt. Rồi thêm cà rốt đã luộc và hành tây vào nồi bò kho. Đun sôi hỗn hợp 5 phút thì tắt bếp. Thế là bạn đã hoàn thành món bò kho có hương vị thơm ngon chuẩn nhà hàng 5 sao rồi đấy!

Thành phẩm

Bò kho sẽ thêm ngon khi được ăn kèm với rau quế cắt nhỏ, ngò gai, chấm với muối tiêu hoặc muối ớt. Bạn có thể dùng bò kho với bánh mì, hủ tiếu, hoặc cơm và thưởng thức khi còn nóng để cảm nhận được vị ngon đậm đà của của món ăn này.

Với cách nấu bò kho này, bạn sẽ có một tô thịt bò mềm nhưng không mát, giòn nhưng không bở mà lại dai dai rất thú vị.

Hy vọng với các bước hướng dẫn như trên, bạn sẽ tự tay làm nên món bò kho có hương vị thơm ngon không kém gì ngoài hàng. Chúc các bạn thành công!

Nguồn: Huongnghiepaau.com

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *