Bí kíp giúp bảo dưỡng đồ nội thất bằng mây, tre luôn sạch sẽ

Bí kíp giúp bảo dưỡng đồ nội thất bằng mây, tre luôn sạch sẽ

Những đồ nội thất bằng mây, tre thường mang lại vẻ đẹp bình dị, tự nhiên và chúng được nhiều gia chủ lựa chọn để trang trí, sửa sang cho ngôi nhà của mình. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách bảo vệ chúng và vệ sinh để đảm bảo được độ bền và đẹp.

Vết bẩn nhỏ

Điều khó tránh khỏi trong những ngày thời tiết nồm ẩm hoặc mưa liên tục nhiều ngày là sự xuất hiện của những vết ố bẩn, mùi ẩm mốc trên đồ nội thất. Và chắc hẳn, chúng ta sẽ phải chăm sóc cẩn thận và vệ sinh nó đúng cách.

Việc làm sạch các vật dụng từ mây, tre sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều bằng cách sử dụng tấm vải khô, sạch và lau nhẹ nhàng, nếu như đây chỉ là những vết bẩn nhỏ, không quá lớn.

Nếu các đồ nội thất bẩn, hãy lặp đi lặp lại bằng cách dùng khăn sạch thấm nước để lau rồi lại tiếp tục dùng khăn khô lau lại.
Nếu các đồ nội thất bẩn, hãy lặp đi lặp lại bằng cách dùng khăn sạch thấm nước để lau rồi lại tiếp tục dùng khăn khô lau lại.

Vết bẩn lớn

Nếu các đồ nội thất đang quá bẩn, thì chúng ta hãy lặp đi lặp lại nhiều lần bằng cách dùng khăn sạch thấm nước để lau rồi lại tiếp tục dùng khăn khô lau lại. Sau đó, vào ngày thời tiết nắng ráo; hãy đem chúng ra sân để phơi khô. Như vậy các sản phẩm làm từ mây, tre sẽ bay hết các bụi bẩn và giữ được tuổi thọ ngày càng cao hơn.

Dùng máy hút bụi

Các sản phẩm từ tre, nứa thường có nhiều rãnh hở do chúng được đan kết lại với nhau, đa phần những lỗ hổng này sẽ bị bụi bám vào và việc lau chùi khá khó khăn. Tuy nhiên, mọi thứ đều có cách giải quyết và bạn cần một máy hút bụi.

Bạn dùng máy hút bụi để làm sạch các vết bụi bám vào các đồ vật mây tre; sau đó dùng một khăn ướt lau khô và đem ra phơi nắng.

Bảo vệ đồ nội thất khỏi côn trùng cắn

Các loại côn trùng như: mối mọt, sâu, bướm sẽ dễ dàng phá hủy kết cấu của các sản phẩm từ mây tre; do vậy bạn cần phải loại bỏ chúng bằng cách bơm dầu hỏa vào những vết; lỗ ấy nhiều lần đến khi nào nhận thấy không còn côn trùng nào có thể xuất hiện nữa.

Đồ nội thất bằng mây, tre sử dụng một thời gian sẽ dễ bị chảy xệ, chùng
Đồ nội thất bằng mây, tre sử dụng một thời gian sẽ dễ bị chảy xệ, chùng

 Hướng đặt các sản phẩm từ mây, tre

Một vấn đề không kém phần quan trọng đó chính là việc lựa chọn vị trí đặt đồ nội thất phù hợp. Hãy tránh xa những nơi có độ ẩm cao; gần nguồn nước mà hãy chọn những khu vực cao ráo, thông thoáng: phòng khách, phòng ngủ, cầu thang… Như vậy sẽ bảo vệ được những sản phẩm từ mây, tre; đồng thời cũng không làm phai được màu sắc của chúng.

Sửa chữa những sản phẩm bị chùng, có dấu hiệu hư hỏng

Đồ nội thất bằng mây, tre sử dụng một thời gian sẽ dễ bị chảy xệ, chùng… Đừng vội lo lắng mà hãy sửa chữa chúng bằng cách dùng nước xà phòng nóng để giặt, sau đó rửa lại bằng nước sạch; rồi mang chúng ra nắng phơi. Như vậy những đường mây sẽ trở lại trạng thái như ban đầu.

Bảo quản ngay từ khi mới mua về

Khi mới mua các đồ nội thất bằng mây, tre, để giữ chúng luôn được mới và đẹp lâu, thay vì phủ bóng hoặc tráng men làm thay đổi màu sắc ban đầu của mây thì chúng ta hãy dùng đến dầu tếch – một loại dầu xử lý gỗ. Không những giúp sản phẩm luôn mới mẻ; đảm bảo độ bền mà khi quét dầu tếch này lên còn ngăn ngừa được nấm mốc; côn trùng phá hoại.

Cách che các đốm mốc lớn

Nếu bạn để đồ nội thất bằng mây; tre bị phơi nắng lâu ngày thì chắc chắn chúng sẽ bị mốc đen bởi nấm và nó sẽ lây lan rất nhanh khi gặp thời tiết ẩm. Mặc dù không thể xóa chúng; nhưng có thể làm mờ bằng cách quét dung dịch thuốc tẩy với nước theo tỉ lệ 2:1; sau đó chờ dung dịch này khô 1- 2 ngày rồi hãy quét sơn dầu; sơn giả gỗ theo loại mà bạn yêu thích.

Nguồn: vietnamnet.vn

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *