Cách làm món thịt nấu đông cho ngày Tết cổ truyền Việt Nam

Cách làm món thịt nấu đông cho ngày Tết cổ truyền Việt Nam

Thịt đông là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Bắc Bộ trong mâm cỗ ngày Tết; cũng như những bữa cơm ngon cuối tuần. Cách nấu thịt đông bổ dưỡng cực đơn giản nhưng để chuẩn vị thì không phải ai cũng biết.

Ngày nay, món thịt nấu đông cổ truyền được biến hóa từ nhiều loại thịt khác nhau, thay vì làm theo cách truyền thống với thịt lợn. Bài viết này sẽ chỉ các bạn cách làm món thịt đông ngon nhất từ thịt chân giò, tai heo và bằng thịt gà chuẩn vị Bắc cho dịp Tết 2021.

Nào, hãy cùng nhau thực hiện nhé!

Cách nấu thịt đông chân giò heo

Nguyên liệu cần thiết

1kg thịt chân giò heo

500gram tai heo (hoặc bì heo)

30gram nấm hương

30gram mộc nhĩ

Hành khô và tiêu đập dập

Nước mắm ngon

Khuôn đựng thịt đông

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt chân giò và bì heo (hoặc tai heo) cạo sạch lông; rồi rửa sạch bằng giấm và muối để khử hết mùi hôi. Sau đó, đem thái thành miếng nhỏ vừa ăn. Tiếp đến, cho vào bát, nêm thêm mắm, hạt tiêu đảo đều; ướp khoảng 30 phút.

Lưu ý: cho vừa gia vị nếu bị mặn sẽ không đúng vị của thịt đông.

Thịt chân giò heo làm sạch thật kĩ trước khi nấu thịt đông
Thịt chân giò heo làm sạch thật kĩ trước khi nấu thịt đông

Nấm hương, mộc nhĩ đem rửa sạch và ngâm cho nở ra. Sau đó thái nhỏ ( không cần thái quá nhỏ vì thái nhỏ lúc nấu xong mộc nhĩ sẽ bị nhũn không còn độ giòn).

Hành khô bóc nhỏ, băm vỏ.

Bước 2: Nấu thịt đông

Đặt nồi lên bếp rồi cho dầu ăn và hành băm vào phi cho thơm.

Sau đó cho thịt chân giò, tai heo (hoặc bì) vào xào cho thịt săn lại thì cho mộc nhĩ với nấm hương vào xào cùng. Lúc xào cho thêm chút hạt nêm.

Thịt xào cùng mộc nhĩ, nấm hương
Thịt xào cùng mộc nhĩ, nấm hương

Khi các nguyên liệu được xào sơ qua cho ngâm gia vị thì đổ nước lọc vào nồi sao cho ngập mặt thịt. Đun đến lúc nước sôi thì vặn lửa nhỏ lại và hớt bớt bọt để thành phẩm thịt đông sau này được trong và không bị đục. Nếm lại gia vị cho vừa miệng.

Đổ nước lọc ngập thịt
Đổ nước lọc ngập thịt

Đậy vung đun lửa nhỏ tiếp tầm 30 phút cho thịt mềm rồi tắt bếp.

Bước 3: Hoàn thành và bảo quản

Thành phẩm rồi đây, giờ cả nhà có thể nhâm nhi cùng bữa cơm gia đình rồi đấy.
Múc thịt đông vừa nấu xong vào khuôn.

Múc thịt đông vừa nấu xong vào khuôn. Nếu muốn món thịt đông trông bắt mắt hơn thì bạn cắt tỉa hoa cà rốt rồi luộc sơ qua. Sau đó đặt vài bông xuống đáy khuôn trước khi múc thịt đông.

Cất thịt đông vào tủ lạnh khoảng 4-6 tiếng cho thịt đông lại. Khi ăn, bạn dùng dao mũi nhọn lách xung quanh thành khuôn và úp ra đĩa để lấy thịt ra khỏi khuôn. Món này có thể chấm cùng nước mắm, ăn kèm đồ chua sẽ rất hấp dẫn.

Món thịt nấu đông có thể được bảo quản trong tủ lạnh từ 7 đến 10 ngày. Nhưng điều quan trọng khi sử dụng và bảo quản thịt đông, đó là phần thịt đông được lấy ra ăn thì không bỏ lại vô nồi.

Cách làm thịt gà nấu đông

Nguyên liệu cần thiết

700g thịt gà (hoặc ½ con gà, nên chọn gà trống thiến thị sẽ dai và ngon hơn)

1 củ cà rốt

Mộc nhĩ, nấm hương

Muối, gia vị, hạt tiêu

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Gà mua về đem xát muối, rửa sạch rồi lọc bỏ bớt phần mỡ ở miếng thịt, sau đó chặt gà thành miếng nhỏ vừa ăn. Trước khi chặt gà nên để gà vào tủ lạnh 1 lúc để miếng gà hơi cứng, khi chặt sẽ không bị nát và đẹp hơn. Bà nội trợ cũng có thể rút bỏ xương để ninh lấy nước và chỉ lấy thịt để nấu thịt đông cũng được.

Thịt gà ngâm muối rửa sạch, chặt thành miếng vừa ăn.
Thịt gà ngâm muối rửa sạch, chặt thành miếng vừa ăn.

Ướp thịt gà với 1 thìa mắm, 1 thìa cà phê muối và 1 chút hạt tiêu từ 15 – 20 phút. Hạt tiêu là thành phần không thể thiếu vì nó tạo nên mùi vị cho món thịt đông thơm ngon hơn.

Mộc nhĩ, nấm hương rửa sạch và ngâm với nước cho nở. Sau đó, cắt chân và thái rối mộc nhĩ (tùy sở thích, có thể thái chỉ miếng mộc nhĩ cho dễ ăn), nấm hương để nguyên cả cái.

Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch tỉa hoa.

Bước 2: Nấu thịt đông

Cho thịt gà vào nồi xào qua khoảng 10 phút cho ngấm gia vị, rồi đổ mộc nhĩ và nấm hương vào, cho thêm chút hạt tiêu và muối xào khoảng 5 phút.

Đổ nước dùng xương vừa ninh vào nồi gà đã xào, lượng nước vừa đủ để gà chín mềm. Nước sôi thì nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng. Có thể thêm 1 ít chân gà hoặc miếng bì lợn để gà dễ đông.

Đậy vung đun tiếp 30 phút rồi tắt bếp.

Nấu thịt gà đông
Nấu thịt gà đông

Bước 3: Hoàn thành và bảo quản

Khi thịt gà đã chín thì múc ra. Bạn nên chuẩn bị sẵn 1 bát hoặc khuôn thái vài lát cà rốt tỉa hình hoa để dưới đáy bát rắc thêm chút hạt tiêu cho đẹp mắt rồi múc thịt lên trên, để nguội rồi bọc lại cất và tủ lạnh để qua đêm. Thịt sẽ đông lại và hôm sau là ăn được. Cách bảo quản cũng giống với thịt heo nấu đông; phần thịt đông được lấy ra ăn thì không bỏ lại vô nồi.

Lưu ý: Ngày xưa món ăn này chỉ nấu vào mùa đông vì chỉ khi lạnh thì thịt mới đông lại và ăn ngon. Ngày nay cuộc sống của người dân được nâng lên và không phải chờ đời đến ngày Tết mới được ăn. Với cách bảo quản trong tủ lạnh thì bạn có thể ăn món này bất cứ lúc nào để cả vào mùa hạ.

Với 2 công thức làm thịt đông này, bạn ăn kèm với dưa hành hoặc dưa món sẽ tăng hương vị cho món ăn. Chúc bạn ăn ngon miệng nhé!

Nguồn: Eva.vn

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *