Màng bọc thực phẩm đa dụng là thế nhưng bạn đã biết cách sử dụng an toàn chưa

Màng bọc thực phẩm đa dụng là thế nhưng bạn đã biết cách sử dụng an toàn chưa

Màng bọc thực phẩm là vật dụng khá thường thấy trong các gian bếp của nhiều gia đình trên thế giới. Tuy nhiên, nếu thiếu kiến thức về những nguy cơ mà màng bọc có thể mang lại thì có thể gây hại cho gia đình và bản thân của các bà nội trợ về lâu dài.

Theo khảo sát thực tế, với khả năng bảo quản thực phẩm rất sạch sẽ, tiện lợi của màng bọc, dụng cụ này đã trở thành một phần không thể thiếu trong mọi gian bếp các gia đỉnh. Nhất là trong những ngày Tết, với tình trạng thừa nhiều thức ăn thì màng bọc lại phát huy vai trò trợ thủ đắc lực cho các bà nội trợ.

Mặc dù đa dụng là thế, nhưng cũng không ít người băn khoăn về sự an toàn của màng bọc và cách sử dụng hợp lý để đảm bảo an toàn sức khỏe cho gia đình mình. Theo quảng cáo đến từ phía các nhà sản xuất, chất liệu sử dụng làm màng bọc là 100% nhựa PE hoặc PVC; không có chất độc hại; dùng được với mọi hình thức và mọi loại sản phẩm từ bảo quản đến chế biến;… Tuy vậy, các nghiên cứu đã rút ra rằng gần 50% thành phần làm màng bọc có chứa chất hóa dẻo có phụ gia. Bởi vì bản thân các loại nhựa PE, nhựa PVC không thể có tính chất dẻo như màng bọc mà phải có sự trợ giúp của các chất hóa dẻo.

Để ngăn và giảm bớt những nguy hại khi sử dụng, người dùng cần phân loại màng bọc trước khi sử dụng và sử dụng sao cho đúng cách. Màng bọc PE dùng cho thức ăn đã qua sơ chế. Màng bọc PVC bảo quản thực phẩm chưa qua chế biến, không dùng màng nhôm bọc cho thực phẩm giàu axít.

Sử dụng màng bọc thực phẩm sai cách có thể gây hại cho gia đình bạn
Sử dụng màng bọc sai cách có thể gây hại cho gia đình bạn

Nhận biết màng bọc thực phẩm PE và PVC theo cách sau:

Màng PE: Trắng, trong suốt, ít dính tay, dai; dễ bóc tách. Dễ cháy, lửa đều màu, không tắt, không có mùi hôi.

Màng PVC: Màu trắng hay vàng ngà, trong suốt; hay dính tay, khó bóc tách. Khó cháy, chỉ cháy khi có lửa đốt, mùi hôi.

Ngoài ra, cần lưu ý không dùng màng bọc trong các trường hợp sau:

Không dùng ở lò vi sóng

Hâm nóng thức ăn khi còn màng bọc trong lò vi sóng là một sai lầm tai hại. Bởi màng bọc có thể chứa các chất hóa học như Phthalates và DEHA; khi gặp nhiệt độ cao sẽ khiến chúng tan chảy và biến thành chất gây ung thư; vô cùng nguy hiểm.

Không bọc thực phẩm nhiều dầu mỡ

Không nên dùng màng bọc để bọc đồ ăn chín; đồ ăn nóng và những thực phẩm chứa dầu mỡ; vì sau khi tiếp xúc với những thực phẩm này; thành phần hóa học chứa trong màng bọc sẽ dễ dàng phát huy; thâm nhập vào thực phẩm, gây ra nhiều tác hại cho sức khỏe.

Không bọc sát vào thực phẩm

Dùng màng bọc sát vào đồ ăn rất dễ bị thôi nhiễm những chất độc hại gây ra tác hại khôn lường cho sức khỏe. Vì thế, nên để thực phẩm trong hộp thủy tinh cao; rồi mới bọc bằng màng thực phẩm

Không dùng màng bọc thực phẩm để bọc rau củ quả

Lưu ý khi sử dụng
Lưu ý khi sử dụng

Một nghiên cứu chỉ ra rằng nếu dùng màng bọc để bọc các loại củ; quả như cà rốt, dưa chuột; đậu đũa sẽ khiến hàm lượng vitamin C bị giảm lớn.

Sau 1 ngày sử dụng màng bọc để bảo quản 100g cà rốt; thì hàm lượng vitamin C mất đi là 3,4mg, đậu đũa giảm 3,8mg; dưa chuột giảm xuống tương đương với 5 quả táo tàu.

Nguồn: tintuconline.com.vn

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *