Bò sốt vang thơm ngon, chuẩn vị nhà hàng Tây cho bữa tối ngon miệng

Bò sốt vang thơm ngon, chuẩn vị nhà hàng Tây cho bữa tối ngon miệng

Bò sốt vang với thịt bò chín mềm, nước sốt đậm vị và hương thơm hấp dẫn đem lại cảm giác ngon miệng cho cả nhà. Cách nấu thịt bò sốt vang kiểu Tây hơi cầu kỳ, nhưng không khó thực hiện nhé!

Bò hầm sốt vang là món ăn bổ dưỡng có xuất xứ từ ẩm thực phương Tây. Món ăn còn phổ biến trên thế giới với tên gọi “Beef au Vin” hay “Beef Bourguignon”. Khi du nhập vào Việt Nam, sốt vang bò được bản địa hóa; để phù hợp với khẩu vị và gia vị của người Việt. Món ngon này thường được ăn kèm với bánh mì hoặc cơm trắng vào những ngày tiết trời mát mẻ.

Món bò sốt vang mềm ngon, đậm đà
Món bò hầm sốt vang mềm ngon, đậm đà

Thịt bò hầm sốt vang không phải là món ăn thường thấy trong bữa cơm hằng ngày. Vậy nên cách nấu bò sốt vang thơm mềm; ngon đúng điệu tại nhà luôn là từ khóa được nhiều chị em nội trợ tìm kiếm. Công thức nấu thì không khó, bạn có thể tham khảo dưới đây.

Cách nấu bò sốt vang kiểu Tây ngon đúng điệu

Thịt bò: 500gr (để làm món sốt vang nên chọn phần thịt có nhiều gân như bắp bò, nạm bò chẳng hạn thì khi ninh lên thịt bò vừa dai mềm vừa có chút giòn giòn sẽ hấp dẫn nhiều).

Cà rốt: 2 củ

Khoai tây: 2 củ

Hành tây: 1 củ

Cà chua: 1 quả

Ngò rí: 5g

Gừng: 1 củ

Tỏi: 1 củ

Sốt cà chua: 2 muỗng canh

Rượu vang đỏ (vang chát): 150ml

Gia vị: nước mắm, muối, đường, tiêu, bột quế, bột năng, bột ngọt

Nguyên liệu cho món thịt bò sốt vang
Nguyên liệu cho món thịt bò hầm sốt rượu vang

Cách nấu thịt bò hầm sốt vang thơm ngon

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

– Thịt bò rửa sạch sẽ, dùng vài lát gừng tươi chà xát lên thịt bò rồi xả lại với nước để khử mùi hôi. Bạn cũng có thể cho thịt bò vào chần sơ trong nước sôi có vài nhánh gừng đập dập, mùi hôi trong miếng thịt sẽ giảm đi đáng kể. Sau đó thái miếng hơi to vì khi nấu thịt bò sẽ bị rút lại nữa.

–  Cà rốt, khoai tây nạo sạch vỏ rồi khứa hình bông hoa để món ăn thêm phần đẹp mắt, thái miếng dày.

– Cà chua thái hạt lựu.

– Hành tây lột vỏ, cắt múi cau.

– Ngò rí cắt bỏ gốc, rửa sạch, để ráo.

– Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.

Các bước sơ chế nguyên liệu trước khi chế biến bò sốt rượu vang
Các bước sơ chế nguyên liệu trước khi chế biến món ăn

Bước 2. Ướp thịt bò với gia vị

Cho thịt bò vào tô, thêm 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê muối, tiêu, gừng cạo vỏ đập dập, 1 chút tỏi băm, 1 muỗng cà phê bột quế, đường, 3 muỗng canh rượu vang. Sau đó dùng tay trộn đều và xoa bóp thật kĩ. Ướp thịt 40 phút cho ngấm gia vị.

Ướp thịt với gia vị khoảng 40 phút cho ngấm gia vị
Ướp thịt với gia vị khoảng 40 phút cho ngấm gia vị

Bước 3. Xào thịt bò

Bắc nồi lên bếp, cho vào 2 thìa dầu ăn, khi dầu nóng thì cho tỏi băm vào phi thơm. Tỏi vàng cạnh cho tiếp phần thịt bò đã ướp vào xào cùng, dùng đũa nhanh tay đảo đều. Khi miếng thịt bò săn lại thì tắt bếp, trút thịt bò vào tô để riêng.

Xào thịt bò mềm và săn lại
Xào thịt bò mềm và săn lại

Bước 4. Nấu sốt vang bò

– Đặt nồi lên bếp cùng với 2 thìa dầu ăn, khi dầu nóng thì cho tỏi vào phi cho thơm. Sau đó cho cà chua vào cùng 100ml rượu vang và 1/2 muỗng cà phê muối vào nồi; xào tới khi cà chua chín mềm mới đổ bát thịt bò đã xào chín vào cùng rồi tắt bếp.

Làm sốt vang với cà chua
Làm sốt vang với cà chua

– Thêm nước sốt cà chua và đổ nước sôi xâm xấp mặt thịt rồi hầm cho thịt bò chín mềm trong 60 phút. Nếu dùng nồi áp suất, chỉ cần hầm bò trong 20 phút. Nên hầm với lửa nhỏ để không bị cạn sốt vang.

Dùng nồi áp suất nấu thịt bò hầm sốt vang sẽ mang lại hương vị thơm ngon hơn
Dùng nồi áp suất nấu thịt bò hầm sốt vang sẽ mang lại hương vị thơm ngon hơn

– Sau đó, cho khoai tây, cà rốt vào nồi, nêm thêm 2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối, 3 muỗng canh đường, đậy nắp hầm thêm 10-15 phút nữa  cho khoai tây và cà rốt chín.

– Khi thấy cà rốt và khoai tây đã chín tới vừa ăn, cho hành tây vào nấu chung; và nêm nếm lại cho hợp khẩu vị. Cuối cùng, pha một ít bột năng với nước và cho từ từ vào nồi; khuấy đều để tạo độ sệt cho món ăn rồi tắt bếp.

Thưởng thức

Múc bò hầm sốt vang ra chén, cho một ít ngò rí lên trên cho đẹp mắt và rắc chút tiêu để tăng thêm hương vị. Dùng nóng với bánh mì, cơm trắng hay phở đều rất ngon.

Bò sốt vang kiểu phương Tây ăn kèm với bánh mì giòn sẽ rất thơm ngon hấp dẫn
Bò sốt rượu vang kiểu phương Tây ăn kèm với bánh mì giòn sẽ rất thơm ngon hấp dẫn

Mùi thơm của bột quế, vị chua của cà chua xen lẫn vị chát nhẹ của sốt vang; hoà quyện với vị mềm thơm của thịt bò, cùng cái bùi ngọt của khoai tây, cà rốt, hành tây khiến bất cứ ai thưởng thức cũng mê mẩn.

Với những giá trị dinh dưỡng của món bò hầm sốt vang mang lại, bạn còn chần chờ gì mà không học ngay cách làm bò hầm sốt vang để chiêu đãi cả nhà một món ăn thơm ngon, hấp dẫn, lại bổ dưỡng này.

Nguồn: 24h.com.vn

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *