Thưởng thức nền ẩm thực Sapa vào dịp lễ 30/4 1/5

Thưởng thức nền ẩm thực Sapa vào dịp lễ 30/4 1/5

Chuyến du lịch 30/4 1/5 của bạn sẽ đi đến vùng  đất Tây Bắc đó là một chuyến du lịch thật tuyệt vời. Sapa không chỉ nổi tiếng với cảnh đẹp núi rừng mà còn làm say lòng du khách bởi những món ăn độc đáo, mang đậm hương vị vùng núi Tây Bắc.

Ẩm thực Sapa không chỉ phản ánh cảnh sắc độc đáo của vùng núi Tây Bắc mà còn thể hiện nét văn hóa của con người nơi đây. Nếu đang đến gần mùa du lịch dịp lễ 30/4 1/5, trong tiết trời se lạnh sương mù, đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng ngoạn những nét đặc trưng trong ẩm thức của vùng đất này nhé!

Đặc sản cơm lam Tây Bắc

Đi về phía Tây Bắc, đến với tộc người Thái, Mường, Nùng, Tày, La Ha, Mảngvà các dân tộc khác… Bạn sẽ được đón tiếp bởi những người dân bản địa bắng món ăn cơm lam, món ăn dân dã nổi tiếng của đồng bào vùng cao.

Cơm lam là món ăn đặc trưng của đồng bào các dân tộc Tây Bắc quê tôi, nguyên liệu chính là gạo nếp rang trong ống tre. Khi ống lam được nướng chín, chỉ cần chẻ đôi đốt tre, để lại một lớp tre mỏng, vừa tay người ăn. Cơm lam được người dân yêu thích bởi hương vị thơm dẻo ấn tượng của gạo nếp, nước suối và hương vị từ ống tre.

Cơm lam là một món ăn giản dị, độc đáo và luôn tạo được sự bất ngờ cho người ăn. Món cơm tưởng chừng rất đơn giản trong nguyên liệu và cách làm nhưng ngược lại là cả một nghệ thuật, một ý tưởng của người vùng cao về sự hòa quyện giữa nước, lửa và những ống nứa non.

Bạn cũng có thể dùng món này khi cấm trại trong chuyến du lịch 30/4 1/5 đến Tây Bắc.

Món xôi bảy màu

Thưởng thức nền ẩm thực Sapa vào dịp lễ 30/4 1/5

Xôi bảy màu là món ăn đậm nét văn hóa truyền thống của dân tộc Nùng ở Mường Khương; Lào Cai. Món ăn chỉ xuất hiện vào bịp lễ tết đặc biệt trong năm. Là món ăn được chế biến vào các ngày trọng đại trong năm; món xôi bảy sắc này không chỉ có giá trị về ẩm thực mà còn mang giá trị tâm linh sâu sắc. Bảy màu của xôi gồm hồng; đỏ tươi, đỏ thắm, xanh cửu long, xanh vàng; xanh lá chuối và vàng đều được làm từ nhiều loại lá rừng tự nhiên nên xôi mang mùi vị đặc trưng của núi rừng nơi đây. Đồng bào ở đây quan niệm rằng; ăn xôi vào những dịp lễ; tết sẽ mang lại nhiều may mắn. Đại lễ này; nếu bạn du lịch 30/4 1/5 đến đây thì đừng bỏ qua món ăn may mắn này nhé!

Thịt lợn cắp nách

Thưởng thức nền ẩm thực Sapa vào dịp lễ 30/4 1/5

Hiện nay ở Lai Châu xuất hiện rất nhiều quán đặc sản lợn “cắp nách”. Khách từ miền xuôi cũng đã lặn lội về đây để mong được thưởng thức loại “thịt rừng nhân tạo” tấm tắc khen ngon. Các quán đặc sản lợn cắp nách mọc lên như nấm và đã tràn cả về miền xuôi; đặc biệt là ở Hà Nội đã có rất nhiều quán bán. Ở Lai Châu; lợn cắp nách đã trở thành món ăn không thể thiếu trong các đám cưới; tiệc liên hoan…

Bạn có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh người dân địa phương xách lợn hoặc thậm chí cắp vào nách đem bán ở các phiên chợ; cái tên “lợn cắp nách” bắt nguồn từ đó. Đây là giống lợn riêng của người dân vùng cao; lợn con sinh ra được thả rông cho lớn tự nhiên; khoảng một năm lợn nặng trên dưới 20kg thì đem bán lấy thịt. Thịt lợn “cắp nách” rất nổi tiếng và được các nhà hàng sang trọng sử dụng chế biến nhiều món ăn ngon.

Các món nướng

Thưởng thức nền ẩm thực Sapa vào dịp lễ 30/4 1/5

Khi du lịch 30/4 1/5 đến đây; trong khí trời se lạnh thế này; bạn chắc chắn đừng quên thưởng thức đồ nướng; thơm ngon và đa dạng như: thịt lợn bản xiên que; ba chỉ lợn nướng; chim cút; bò cuộn cải mèo xiên hay bò cuộn nấm kim châm xiên que;… Cải mèo là loại rau đặc sản ở đây; vị rau cải đắng lạ đọng lại trên đầu lưỡi sẽ khiến du khách thích thú.

Các loại rau củ quả

Thưởng thức nền ẩm thực Sapa vào dịp lễ 30/4 1/5

Rau củ quả ở Sapa được trồng theo kiểu tự nhiên; không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật nên cực kỳ an toàn cho sức khỏe. Ngoài các loại rau xứ lạnh thường gặp như su su; su hào; cải ngồng; xà lách; thì du khách đừng bỏ lỡ rau cải mèo và cả trái đào ngòn ngọt chua chua khi ghé thăm thị trấn vùng cao của Lào Cai.

Vị ngòn ngọt; chua chua; thanh chát và mùi thơm không lẫn vào đâu được là hương vị độc đáo của quả đào Sapa chính hiệu. Những vườn đào nặng trĩu quả quanh thị trấn luôn hấp dẫn du khách miền xuôi khi ghé thăm Sapa. Một rọ đào Sapa chắc chắn sẽ là món quà quý của đất trời Tây Bắc dành tặng cho bạn bè và người thân sau chuyến du lịch 30/4 1/5 đấy.

Thắng cố

Thưởng thức nền ẩm thực Sapa vào dịp lễ 30/4 1/5

Thắng cố là đặc sản của người Mông; thường có ở các bản làng và các phiên chợ của người Mông. Thắng cố Sa Pa chế biến chủ yếu từ ngựa; một nồi thắng cố có thịt; tim; gan, lòng, tiết ngựa và 12 thứ gia vị: thảo quả, quế chi, sả, gừng và nhiều thứ gia vị gia truyền khác, trong đó; cây thắng cố là gia vị thứ 12. Khi ăn, người ta sẽ múc nước dùng ra nồi lẩu; thái thịt ngựa thả vào.

Thắng cố thường ăn kèm với các loại rau nhúng cải mèo, ngồng su hào, cải lẩu,… Ăn thắng cố phải uống cùng rượu ngô; thứ rượu nồng ấm; thơm phức, được kết từ tinh hoa của núi rừng. Khi đồ ăn thức uống hòa quyện vào nhau sẽ tạo ra một cảm giác dễ chịu, khó quên.

Gà đen (hay gà ác)

Thưởng thức nền ẩm thực Sapa vào dịp lễ 30/4 1/5

Là loại gà đặc biệt của người Mông có da; thịt và xương màu đen. Thịt gà đen chắc; thơm ngon; da giòn mang lại cho người thưởng thức cảm giác rất thú vị. Ngoài ra; gà ác còn được xem là dược liệu đặc biệt trong việc chữa trị các bệnh về tim mạch. Món nổi tiếng nhất được chế biến từ gà đen của Sa Pa là gà nướng mật ong. Món gà nướng thơm nức mũi ăn cùng lá bạc hà chấm muối tiêu chanh; chắc chắn sẽ làm hài lòng cả những thực khách khó tính nhất.

Gà ác rất nhỏ tầm 1,2kg/con có “làn da” đen sì; ai mới nhìn lần đầu thì hơi … ghê. Gà ác có thể chế thành nhiều món nhưng khoái khẩu nhất là gà ác nướng mật ong. Gà ác nướng xong còn nóng hổi vừa thổi vừa ăn với lá bạc hà chấm muối tiêu chanh là chuẩn luôn. Bất kì du khách nào đến đây mà chưa ăn món này thì chuyến đi Sapa của họ chắc chắn sẽ không thể gọi là hoàn hảo được.

Cá hồi

Thưởng thức nền ẩm thực Sapa vào dịp lễ 30/4 1/5

Cá hồi mới được nuôi thành công ở Sa Pa nhờ vào khí hậu ôn đới, gần giống khí hậu vùng châu Âu và Bắc Mỹ, nơi sinh sống của cá hồi. Không giống với cá hồi nhập khẩu thường béo, thịt bở, cá hồi nuôi ở Sa Pa có thịt chắc, màu hồng đẹp, thớ săn, ít mỡ và giá trị dinh dưỡng cao, có thể chế biến thành nhiều món khác nhau, nổi bật là gỏi cá hồi, lẩu cá hồi, cá hồi nướng… Nhờ vậy mà cá hồi đang dần trở thành món ăn sang trọng để thiết đãi du khách khi đến với Sa Pa.

Nguồn: chudu24.com

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *