Khám phá ẩm thực ăn vặt giữa lòng Hà Nội vào ngày gió lạnh

Khám phá ẩm thực ăn vặt giữa lòng Hà Nội vào ngày gió lạnh

Hà Nội đã bắt đầu bước vào đợt gió lạnh đầu tiên. Mùi hoa sữa thoang thoảng trên phố dần được thay thế bằng mùi thơm phức của những món ăn nóng hổi. Ở thủ đô Hà Nội, mùa đông là thời điểm tốt nhất để thưởng thức các món ăn vặt ngon. Còn gì tuyệt vời hơn khi rủ đám bạn thân của mình xuống phố dạo phố với cái bụng đói meo ngày cuối tuần? Qua bài viết này chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn danh sách 12 món ăn vặt Hà Nội ngon, hot, vừa bổ lại vừa rẻ.

Món chả rươi

Khám phá ẩm thực ăn vặt giữa lòng Hà Nội vào ngày gió lạnh

Chả rươi là một trong những món ăn chơi của người Hà Nội. Người dân thủ đô thường đúc món chả rươi với trứng và thịt lợn xay nhuyễn. Sau đó, nêm gia vị rồi đem chiên vàng. Món ăn vặt này từ trẻ con đến người già ai cũng thích, bởi vị béo ngậy, thơm mùi kết hợp với vỏ quýt tươi khiến ai ăn một lần cũng nhớ mãi không quên.

Con rươi là một loài sinh vật biển đặc thù chỉ sống ở một số khu vực nhất định gần nước lợ và nước ngọt gần ven biển. Hương vị độc đáo, sự đa dạng về chất dinh dưỡng và sự khan hiếm về số lượng khiến chúng trở thành một món ăn đặc biệt mà ai cũng muốn thưởng thức. Hà Nội không có rươi, nhưng Hà Nội nổi tiếng thế giới về ẩm thực ngon về những món rươi. Có thể đây là nét thu hút riêng của cố đô, kết hợp đặc sản địa phương với ẩm thực truyền thống.

Địa điểm gợi ý:

Để thưởng thức món chả rươi đúng điệu của người Hà thành này thì bạn có thể đến các quán như:

Chả rươi Hưng Thịnh: 1 Hàng Chiếu, Hoàn Kiếm (mở cửa từ 6h30 đến 18h30).

Chả rươi Gia Ngư: 25 Gia Ngư, Hoàn Kiếm (mở cửa từ 10h đến 23h).

Chả rươi Hằng Béo: 244 Lò Đúc, Hai Bà Trưng (mở cửa từ 9h30 đến 13h30 và 15h đến 19h30).

Cháo sườn

Khám phá ẩm thực ăn vặt giữa lòng Hà Nội vào ngày gió lạnh

Cháo sườn dễ ăn lại còn ấm bụng, quá tuyệt vời để thưởng thức trong mùa lạnh. Chuyến food tour ăn vặt Hà Nội ngày gió mùa, bạn có thể tự ti lấp đầy chiếc bụng đói của mình vào buổi chiều với cháo sườn, cháo trai thỏa thích. Đặc biệt là các chị em công sở, cứ tan tầm là bụng kêu réo réo thì phải nghĩ ngay tới bát cháo mềm mịn, nóng hổi, đầy hấp dẫn. Mùi cháo với hương thịt ngọt hòa quyện, ăn cùng với quẩy giòn, cùng chút rau thơm giữa trời lạnh thật không còn gì bằng.

Địa điểm gợi ý:

Không khó để bạn tìm kiếm một quán cháo sườn vòng quanh Hà Nội. Bạn có thể ghé qua nhiều địa điểm để vừa thổi vừa ăn những bát cháo nóng hổi chỉ với giá từ 20.000 đồng như:

Cháo sườn Hàng Bồ: 32 Hàng Bồ, Hoàn Kiếm (mở cửa từ 6h30 đến 10h).

Cháo sườn Bách Khoa: 17 Tạ Quang Bửu, Hai Bà Trưng (mở cửa từ 15h đến 19h30).

Cháo sườn Ngõ Huyện: 43 Ngõ Huyện, Hoàn Kiếm (mở cửa từ 10h đến 21h30).

Bánh mỳ sốt vang

Khám phá ẩm thực ăn vặt giữa lòng Hà Nội vào ngày gió lạnh

Đông cũng là thời điểm tuyệt vời nhất trong năm để thưởng thức bánh mì sốt vang. Bánh mì giòn, tan, nóng hổi, ngả vàng ruộm ăn kèm với nước sốt vang quả thực rất đậm đà. Nhìn vào bát sốt vang đầy ắp thịt là chiếc bụng dù đã no cũng thèm thuồng không cưỡng lại được huống chi bụng đó. Những gân thịt bò mềm dai vừa đủ cho bạn “nếm mùi” cảm giác ăn đến đâu thấm đến đó.

Địa điểm gợi ý:

Trâm – Bánh mì sốt vang Đình Ngang: 30 Đình Ngang, Hoàn Kiếm (mở cửa từ 8h đến 23h).

Hiệu Lực – Bánh Mì Chảo – Bà Triệu : 326 Bà Triệu, Quận Hai Bà Trưng (mở cửa từ 6h30 đến 21h30).

Bún Giả Cầy & Bánh Mì Sốt Vang Thụy Khuê: 311 Thụy Khuê, Tây Hồ (mở cửa từ 8h30 đến 22h).

Chân gà nướng

Khám phá ẩm thực ăn vặt giữa lòng Hà Nội vào ngày gió lạnh

Trời lạnh ăn chân gà nướng mới ngon! Cầm cái chân gà vừa thổi vừa ăn giữa cái thời tiết se lạnh đầu mùa của thủ đô thì không còn gì bằng. Rủ ngay đám bạn đến ngõ xưởng phim trên đường Thụy Khuê, phố Bà Triệu hay phố Tạ Quang Bửu để thưởng thức những chân gà nướng dai giòn đi nào!

Địa điểm gợi ý:

Chân gà An Viên: 297 Trần Đại Nghĩa, Hai Bà Trưng (mở cửa từ 9h đến 22h).

Quán Pop: 162 Phố Huế, Hai Bà Trưng và 12 ngõ 298, Tây Sơn (mở cửa từ 10h đến 22h30).

Chân gà Thụy Khuê: 04 Thụy Khuê, Tây Hồ (mở cửa từ 17h đến 23h).

Ốc luộc

Khám phá ẩm thực ăn vặt giữa lòng Hà Nội vào ngày gió lạnh

Không phải là món ăn lạ nhưng mỗi lần đông tới, nghĩ tới đồ ăn vặt Hà Nội là nhớ tới ốc luộc đầu tiên. Có rất nhiều loại ốc như ốc vặn, ốc nhồi, ngao hấp vừa béo vừa ngậy, chấm cùng nước mắm thơm ngon đúng chuẩn món ăn dành cho bạn bè tụ tập. Những quán ăn ốc luộc có bán cả nem chua rán, cút lộn,… nên bạn cứ gọi thoải mái đến khi no bụng thì thôi nhé! Giá mỗi món từ 20.000 đồng đến 40.000 đồng, cùng cả đội ăn xả bã cũng không tới 100.000 đồng/người.

Địa điểm gợi ý ăn ốc luộc cực ngon, cực ngọt và cực rẻ:

Ốc Trang: 1A Đinh Liệt, Hoàn Kiếm (mở cửa từ 15h đến 22h30).

Ốc Tống: 5 Tống Duy Tân, Hoàn Kiếm (mở cửa từ 16h đến 22h30).

Ốc chị Lệ: 88 Cửa Bắc, Ba Đình (mở cửa từ 14h đến 22h).

Bánh khúc nóng

Khám phá ẩm thực ăn vặt giữa lòng Hà Nội vào ngày gió lạnh

Bánh khúc Hà Nội còn được gọi là xôi khúc, xôi cúc. Đây là một loại bánh đặc trưng của vùng Đồng Bằng Bắc Bộ. Bánh được làm từ lá của rau khúc, gạo nếp. Nhân bên trong là đậu xanh, thịt lợn mỡ. Trước đây thì người ta chỉ làm bánh khúc vào tháng 2, tháng 3 Âm Lịch. Bạn có thể dễ dàng tìm mua được bánh khúc tại các quán ăn nhỏ, vỉa hè, trên đường phố bán rong.

Nếu ở Hà Nội một thời gian thì câu hát rong “Xôi lạc, bánh khúc đây” đã quen tai lắm rồi phải không? Thường thì loại bánh này được bán vào buổi tối. Hôm nào mà đi chơi cùng người yêu, bạn thân mà nghe thấy tiếng rao thì bạn thử gọi ăn xem nhé. Rất có thể từ lần sau bạn sẽ là fan cứng của bánh khúc đó nha.

Nếu muốn tìm một địa chỉ để ăn bánh khúc hương vị truyền thống Hà Nội, bạn có thể ghé qua quán Bánh Khúc Cô Lan nổi tiếng tại các địa chỉ sau:

69B đường Nguyễn Công Trứ.

29 đường Nguyễn Thái Học.

20 đường Lê Duẩn.

225 đường Thụy Khuê.

Bánh giò nóng

Khám phá ẩm thực ăn vặt giữa lòng Hà Nội vào ngày gió lạnh

Nhắc tới bánh khúc mà không điểm qua bánh giò thì quả thực là một sự thiếu sót. Bánh giò – một thức quà bình dân của người Hà Nội xưa. Giờ thì món bánh này trở thành bữa ăn sáng phổ biến của rất nhiều người. Ngay dưới chân các tòa nhà văn phòng lớn có rất nhiều cô bán rong bánh giò, cơm nắm muối vừng, ngô khoai nướng,…

Cứ buổi sáng đói cồn cào, thưởng thức một chiếc bánh giò có giá 10.000 đồng là bạn thấy ấm bụng ngay. Vỏ của bánh được làm từ bột gạo, nhân bên trong là thịt xay, mọc nhĩ. Bánh giò thường được ăn kèm với giò, chả, tương ớt, dưa chuột muối đậm đà. Nghĩ đến thôi mà thấy cái bụng đói quá là đói!

Địa điểm gợi ý:

Bánh giò “khủng long” (bánh giò to gấp rưỡi bình thường): 5 Thụy Khuê, Tây Hồ (mở cửa từ 6h đến 15h).

Bánh giò – thịt nướng Đông Các: 33 Đông Các, Đống Đa (mở cửa từ 6h đến 18h).

Bánh giò Nguyễn Công Trứ: Phố Nguyễn Công Trứ (mở cửa 6h đến 17h30).

Bánh cuốn

Khám phá ẩm thực ăn vặt giữa lòng Hà Nội vào ngày gió lạnh

Chà chà,… đến món bánh cuốn thơm nức mũi rồi đây. Mỗi địa phương trên dải đất hình chữ S có cách làm bánh cuốn khác nhau. Cứ nói tới Hà Nội là chúng ta nghĩ tới ngay món bánh mỏng tang, hơi dai, mềm, nhân điểm mộc nhĩ, thịt băm. Giờ cũng có nhiều lựa chọn bánh cuốn ăn với món ăn đi kèm. Tuy nhiên, bánh cuốn mà ăn với chả quế thơm thì mới là đúng điệu nhé!

Địa điểm gợi ý:

Bánh cuốn Hà Hanh: 26B Thọ Xương, Phủ Doãn, Hoàn Kiếm (mở cửa từ 16h đến 22h).

Bánh cuốn Thanh Vân: phố Lê Văn Hưu (mở cửa từ 7h đến 23h).

Bánh cuốn Thụy Khuê: 29 Thụy Khuê (mở cửa từ 6h30 đến 10h).

Tào phớ

Khám phá ẩm thực ăn vặt giữa lòng Hà Nội vào ngày gió lạnh

Nói tới đồ ăn vặt Hà Nội thì chắc chắn không thể bỏ qua tào phớ. Đi càng sâu vào trong các con phố cổ, bạn sẽ thấy có rất nhiều người bán hàng rong một đầu gánh nồi tào phớ to đùng, bên kia để một cái chạn nhỏ, rong ruổi trên khắp các con đường với riêng rao quen thuộc “Ai tào phớ đây” hay “Ai phớ nào”. Giờ thì nhiều cô bác có điều kiện hơn, thay vì gánh hàng đi bộ thì họ chuyển sang dùng xe đạp tới nhiều địa điểm trong thành phố. Ai bảo tào phớ chỉ là món ăn giải nhiệt mùa nóng, nếu không thêm đá thì bát tào phớ ấm nóng nguyên bản vẫn có thể là một món ngon mùa lạnh nha.

Địa điểm gợi ý:

Phớ Đê: 21 Chùa Láng, Đống Đa (mở cửa từ 9h đến 22h).

Vua Tào Phớ: 192 Hàng Bông; 50 Thái Hà; 110 Đào Tấn; 307 Giảng Võ (mở cửa từ 9h đến 22h30).

Tào phớ Thạch Găng: 10 Nguyễn An Ninh, Hai Bà Trưng (mở cửa từ 9h đến 23h).

Chè nóng

Khám phá ẩm thực ăn vặt giữa lòng Hà Nội vào ngày gió lạnh

Sau khi đã thưởng thức no nê các món ăn vặt Hà Nội hấp dẫn trong mùa lạnh, bạn lại thèm một thứ gì đó ngọt ngọt, thơm thơm để tráng miệng? Còn gợi ý nào hay hơn là một bát chè nóng phải không nào. Bạn có thể chọn bánh trôi tàu có đủ mọi nhân (đậu xanh béo ngậy, đậu đen thơm thơm,…) ngậm trong nước dùng nấu đường sền sệt, đậm hương gừng làm cơ thể ấm nóng lên giữa tiết trời se lạnh. Ngoài ra, cũng có nhiều món chè nóng khác như chè sắn dẻo, chè đỗ đen mềm nóng, lục tàu xá, xôi chè bà cốt,….

Địa điểm gọi ý:

Chè sắn nóng Lý Quốc Sư: 39 Lý Quốc Sư, Hàng Trống, Hoàn Kiếm (mở cửa từ 10h đến 18h).

Xôi chè Gia Ngư: 26 Gia Ngư, Hoàn Kiếm (mở cửa từ 9h đến 19h).

Chè sắn nóng Bạch Mai: 54 Bạch Mai, Cầu Dền, Hai Bà Trưng (mở cửa từ 14h đến 22h).

Ngô nướng, ngô luộc

Đã từ rất lâu, vào mỗi độ đông về, món ngô nướng “thơm nức mũi” đã trở thành món ăn vặt yêu thích của người Hà Nội. Lang thang qua từng con phố, con ngõ của thủ đô, bạn sẽ bắt gặp những bếp than nướng ngô rực hồng lúc nào cũng đỏ lửa ngay từ khi gió lạnh đầu mùa chớm về. Những bắp ngô nướng chín vàng ươm, hạt nào hạt nấy đều tăm tắp đã trở thành món ăn ngon mùa đông thân quen trong lòng những người con xứ Hà thành. Ngô luộc “chân chất” cũng chẳng bao giờ chán với người mê ăn vặt. Chỉ cần ai đó cầm trên tay bắp ngô nóng tỏa khói thơm phức là người kế bên đã như trẻ con, dễ rơi vào cảnh thèm thuồng, xin xỏ.

Các địa chỉ tham khảo:

Đầu Ngõ 157 Chùa Láng, Đống Đa, Hà Nội

44 Lê Thái Tổ – Hà Nội.

9 Trần Bình, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Số 8 Ngách 33/175 Xuân Thuỷ, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Bánh rán mặn

Ngoài bánh rán ngọt bao đường hay bánh rán nóng nhân đậu xanh, người Hà Nội còn có một thức quà vặt đặc biệt nữa vào những ngày đông lạnh là món bánh rán mặn nhân thịt thơm ngon, hấp dẫn.

Những chiếc bánh rán to, nhân bánh được làm bằng mộc nhĩ với thịt nhưng thịt lại để nguyên miếng thái mỏng tạo thành những cuộn thịt dài dai. Nhiều người thích món ăn hấp dẫn này bởi vị chua ngọt của nước mắm chấm. Nước chấm không phải pha loãng để chấm ngoài mà sền sệt, cay cay được đổ trực tiếp vào bát bánh cắt từng miếng. Bánh không ăn kèm rau sống, chỉ bỏ thêm đu đủ xanh vào nữa là thành một suất. Không quá cầu kỳ, món ăn ấy vừa đơn giản vừa nóng hổi, ngon miệng

Các địa chỉ tham khảo:

Bánh rán An Dương – 53 An Dương, quận Tây Hồ, Hà Nội

Bánh Rán Giảng Võ – Đối Diện 113 D6 TT Giảng Võ, Trần Huy Liệu, Quận Ba Đình, Hà Nội

Ngõ Chợ Đồng Xuân, P. Hàng Chiếu, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Ngõ 126 Kim Ngưu, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Thủ đô ngày gió mùa có quá trời món ngon để nhâm nhi phải không nào! Bạn còn chần chừ gì nữa mà không rủ rê hội bạn thân đi thưởng thức ít nhất 2 trong số 12 món ăn vặt Hà Nội mà chúng tôi gợi ý phía trên đi thôi!

Nguồn: emoi.vn

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.