Đắm chìm trong thiên đường ẩm thực mùa đông miền Bắc

Đắm chìm trong thiên đường ẩm thực mùa đông miền Bắc

Mùa đông miền Bắc ngoài cái lạnh giá còn có những món ăn nổi tiếng vô cùng hấp dẫn. Sau đây, chúng tôi xin giới thiệu đến bạn những món ăn đặc trưng của mùa đông miền Bắc mà bạn nhất định phải thử ít nhất một lần trong đời. Đó có thể là một món ăn đậm đà hay chỉ là một món quà chiều nhưng chắc chắn sẽ khiến bạn mê mẩn mãi không thôi.

Món ăn mùa đông có trong mâm cơm ở miền Bắc

Hương vị đậm đà của thịt đông

Thịt đông là món ăn truyền thống nổi tiếng vào mùa đông miền Bắc, đặc biệt là trong dịp Tết đến, xuân về. Món này đậm đà, nóng hổi, ​​cách chế biến lại rất đơn giản.

Thịt đông truyền thống của người miền Bắc
Thịt đông truyền thống của người miền Bắc

Khi nhiệt độ thấp đã tạo tạo thành một lớp “thịt mỡ đông” dai ở bên ngoài, tên của thịt đông cũng giải thích đặc điểm của món ăn. Thịt đông có thành phần chính là thịt lợn, gia vị đi kèm là nấm mộc nhĩ (nấm mèo), hạt tiêu, bì lợn (da lợn) để tăng độ dẻo cho món ăn. Đây là một món ăn nguội lạnh, khi dùng với cơm nóng sẽ tạo ra cảm giác mát lạnh, sảng khoái nơi đầu lưỡi.

Thịt đông, bạn có thể ăn kèm cũng dưa muối để không bị ngấy. Thịt sẽ có màu hồng hồng, miếng thịt mềm, béo, có mùi đặc thơm đặc trưng không thể chối từ. Chắc chắn rằng đây sẽ là món ăn mà bạn không thể không thử vào mùa đông ở Hà Nội đó.

Canh măng móng giò

Vào cái thời tiết giá lạnh này, các món canh, súp nóng hổi chắc chắn sẽ là một sự lựa chọn vô cùng đúng đắn phải không nào? Và một món canh đặc trưng của mùa đông miền Bắc mà chúng ta không thể không nhắc đến là canh măng móng giò. Đây là một món ăn không thể thiếu trong mỗi mâm cơm miền Bắc mỗi khi tết đến xuân về. Đó cũng là một nét văn hóa đặc trưng của người Việt Nam xưa với các món ăn có nguồn gốc từ thiên nhiên cây cỏ như măng, khoai…

Món canh măng móng giò truyền thống
Món canh măng móng giò truyền thống

Món ăn này tuy có một chút cầu kỳ nhưng sẽ đem lại một hương vị hấp dẫn vô cùng. Sự ngọt thanh của móng giò kết hợp cùng vị thanh mát, thơm giòn sần sật của măng khô, tất cả tạo nên một bát canh măng đậm vị, khó lòng chối từ.

Ngoài ra đây cũng là một món ăn để thử tài đảm đang của người con gái xưa trong các gia đình truyền thống bởi sự tỉ mỉ và khéo léo của nó. Từ việc ngâm măng vài ba ngày để khử hết vị chua và ẩm cho đến luộc lại măng 2 – 3 nước để măng trắng giòn, tất cả đòi hỏi một sự công phu từ người nấu. Sau bao công sức ấy, thành quả sẽ là một bát canh măng mềm ngọt, giòn thơm hấp dẫn, khó lòng chối từ.

Chả rươi

Chả rươi hay rươi đúc trứng là một món ăn đặc trưng của mùa đông ở một số tỉnh, thành phố miền Bắc như Hải Phòng, Hải Dương, Quảng Ninh, Hà Nội. Mùa rươi thường rơi vào tháng 11, 12 hằng năm, khi những cơn gió mùa đông bắc đem cái lạnh từ phương xa về. Vì vậy mà món chả rươi nóng hổi, thơm ngon được rất nhiều người yêu thích, trở thành một món đặc sản hấp dẫn.

Chả rươi – Các món ăn mùa đông miền bắc
Chả rươi – Các món ăn mùa đông miền bắc

Cách làm chả rươi cũng vô cùng đơn giản. Bạn chỉ cần chuẩn bị rươi, thịt nạc dăm xay nhuyễn, trứng gà, vỏ quýt để khử mùi tanh của rươi, hành lá, thì là. Tất cả các nguyên liệu này bạn trộn đều vào nhau và đem rán như cách làm chả thịt thông thường. Bạn có thể thưởng thức chả rươi cùng một chút rau sống, nước mắm tỏi ớt để tăng thêm hương vị món ăn nhé. Chả rươi bùi bùi, béo ngậy chắc chắn sẽ làm mê đắm biết bao tâm hồn ăn uống, đặc biệt là trong cái giá lạnh của mùa đông này đấy.

Lẩu riêu

Khi nhắc tới ẩm thực mùa đông, chúng ta không thể không nhắc đến món ăn quốc dân – lẩu. Còn gì tuyệt vời hơn khi chúng ta được cùng ngồi bên bạn bè người thân, xì xụp bên nồi lẩu nghi ngút khói, xua tan đi cái lạnh giá khắc nghiệt này. Bên cạnh các vị lẩu hiện đại như lẩu thái, lẩu miso kim chi, lẩu hải sản,…thì có một vị lẩu truyền thống được rất nhiều người yêu thích, đó chính là lẩu riêu.

Lẩu riêu cua bắp bò
Lẩu riêu cua bắp bò

Trong nước lẩu sẽ có bắp bò, chả cá, riêu cua, đậu hũ ăn kèm cùng các loại rau như cải thảo, giá đỗ, nấm hương, nấm kim châm,…Phần nước cốt lẩu vẫn giữ được vị ngọt thanh, béo ngậy của riêu cua, hòa quyện cùng các nguyên liệu ăn kèm. Chắc chắn đây sẽ là một món ăn mà bạn không thể chối từ trong mùa đông này.

Ngoài ra cũng còn rất nhiều các món ăn mùa đông miền Bắc khác vô cùng thơm ngon và thích hợp với thời tiết mùa đông tại miền Bắc mà bạn cũng không thể bỏ qua được như: Thị dê nướng, thị kho tàu hay thịt heo hầm đây là những món vô cùng tuyệt vời để thưởng thức vào mùa đông đấy.

Ẩm thực đường phố mùa đông miền Bắc

Bên cạnh những món ăn truyền thống, được sử dụng làm bữa chính như ở trên ra thì ở miền Bắc, vào mùa đông này cũng nổi tiếng với rất nhiều những món ăn vặt, “ăn chơi” vào những buổi chiều chiều lót da tạo nên một nét ẩm thực đường phố vô cùng đa dạng và hấp dẫn.

Bánh ngô, bánh khoai chiên

Mùa đông tới là những loại bánh bột chiên lại “lên ngôi”. Đây là một món ăn đã gắn bó với biết bao thế hệ bởi sự ngon – bổ – rẻ của nó. Chỉ cần các nguyên liệu đơn giản như bột mì, khoai lang cắt lát, một vài quả chuối, ngô đã được tách hạt là bạn đã có những chiếc bánh chiên thơm ngon nức mũi, nổi tiếng gần xa rồi.

Bánh ngô, khoai chiên
Bánh ngô, khoai chiên

Bánh đúc nóng

Mùa đông sẽ không thể trọn vẹn được nếu bạn chưa thưởng thức qua món bánh đúc nóng thịt bằm nổi tiếng. Đây là một món ăn được biến tấu từ món bánh đúc truyền thống. Thay vì chỉ có bánh đúc ăn với tương bần thì bây giờ bạn có thể kết hợp cùng thịt băm mộc nhĩ, nước dùng xương đậm đà thơm ngon độc đáo.

Bánh đúc nóng - các món ăn mùa đông miền Bắc
Bánh đúc nóng – các món ăn mùa đông miền Bắc

Bánh đúc được nấu từ bột gạo tạo thành một hỗn hợp dẻo quánh; ăn cùng các loại nước sốt chua ngọt đặc trưng, thịt xay xào mộc nhĩ; rau mùi và hành khô tạo thành một hương vị hấp dẫn mê đắm lòng người. Thưởng thức ngay một bát bánh đúc thơm ngon ấm bụng và những buổi xế chiều thì còn gì tuyệt vời hơn phải không nào?

Hiện nay ở Lai Châu xuất hiện rất nhiều quán đặc sản lợn “cắp nách”. Khách từ miền xuôi cũng đã lặn lội về đây để mong được thưởng thức loại “thịt rừng nhân tạo” tấm tắc khen ngon. Các quán đặc sản lợn cắp nách mọc lên như nấm và đã tràn cả về miền xuôi; đặc biệt là ở Hà Nội đã có rất nhiều quán bán. Ở Lai Châu; lợn cắp nách đã trở thành món ăn không thể thiếu trong các đám cưới; tiệc liên hoan…

Bánh trôi tàu

Hà Nội đã vào Đông rồi; rủ nhau đi ăn bánh trôi tàu thôi. Khi cái se lạnh của mùa đông đang ngấm dần vào da thịt , người thủ đô thường hay ghé quán bánh trôi tàu như một đặc trưng không thể thiếu.

Bánh trôi tàu là một món ăn được sinh ra để xua tan đi cái giá lạnh của mùa đông bởi hương vị nóng hổi; cay nồng nhẹ của nước gừng tươi có trong món ăn. Nguyên liệu để làm bánh trôi tàu cũng vô cùng đơn giản; gồm có bột gạo nếp, đỗ xanh, vừng đen, gừng, dừa tươi, đậu phộng,…Một bát bánh trôi tàu thường sẽ gồm 2 viên: 1 viên hình tròn là nhân đậu xanh và 1 viên hình bầu dục và nhân vừng đen.

Bánh trôi tàu
Bánh trôi tàu

Bánh trôi tàu có hương vị mềm dẻo của bột gạo; bùi bùi của đậu xanh; vừng đen kết hợp cùng vị ngọt nồng của nước đường gừng tươi. Một bát bánh trôi tàu thôi cũng đủ làm ấm người; khoan khoái xua tan đi cái giá lạnh của những ngày đông.

Bánh chưng rán

Bánh chưng rán là một món ăn yêu thích của miền đông miền Bắc. Chúng ta có thể bắt gắp món ăn này ở những phiên chợ hay trong những con ngõ nhỏ. Đây là một món ăn dễ chế biến; ngon và no bụng. Những miếng bánh chưng được rán vàng ruộm đặt trên những chiếc mâm lớn; xèo xèo hấp dẫn biết bao.

Bánh trưng rán
Bánh trưng rán

Bánh chưng rán được ăn cùng xì dầu cùng một chút dưa góp để tránh bị ngán. Nếu bạn muốn no bụng hơn nữa thì có thể ăn kèm cùng xúc xích; lạp xưởng rán bên cạnh. Tất cả đều rất ngon mà lại có giá cả vô cùng hợp lý; phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau.

Bánh giò nóng

Nhắc đến nững món bánh đặc trưng Hà Nội mùa đông thì không thể thiếu bánh giò. Món bánh này được làm từ bột gạo tẻ; nhân bánh đơn giản gồm có thịt nạc băm nhỏ; mộc nhĩ; hành tím; hạt tiêu và mộc nhĩ. Bánh giò được gói bằng lá chuối hấp chín và thưởng thức khi bánh còn nóng sẽ ngon nhất.

Người Hà Nội có thể ăn bánh giò ở bất kỳ thời điểm nào trong ngày từ bữa sáng; bữa xế; bữa tối mà không thấy chán. Một món ăn dân dã; có giá cả bình dân và có thể bắt gặp ở mọi con phố; ngõ ngách hay quán hàng rong nào ở Hà Nội.

Bánh giò là món ăn bạn có thể thưởng thức vào cả mùa đông lẫn mùa hè; nhưng phổ biến hơn hẳn vẫn là vào mùa đông. Thứ bánh nóng hổi, phần vỏ bên ngoài là bột gạo nếp mềm dẻo; bên trong đậm đà nhân thịt mộc nhĩ đã làm say mê biết bao tâm hồn ăn uống. Khi ăn bạn có thể kết hợp cùng một chút dưa chuột muối; giò lụa hay lạp xưởng để tăng thêm hương vị cho món ăn nhé.

Bánh giò nóng
Bánh giò nóng

Ngô, khoai nướng

Mỗi khi mùa đông về là dọc trên các con đường chúng ta sẽ thường bắt gặp những bếp than đỏ rực ngô khoai nướng. Đây là một món ăn đường phố đặc trưng của miền Bắc. Những bắp ngô sữa non; những củ khoai lang căng múp được nướng trên bếp than hồng; tỏa hương thơm ngào ngạt níu chân những vị khách đi đường phải dừng lại và thưởng thức ngay hương vị đồng quê thú vị này.

Trên đây là các món ăn mùa đông miền Bắc đặc trưng, vô cùng thơm ngon; hấp dẫn. Vào những ngày đông; sẽ chẳng còn gì tuyệt vời hơn bị bạn được ngồi bên bạn bè; người thân để thưởng thức những món ăn ngon; xua tan đi mọi lạnh giá phải không nào. Đừng vì thời tiết giá lạnh mà bạn chỉ dừng chân một chỗ mà bạn hãy đi và thưởng thức tất cả những tinh hoa ẩm thực được gói ghém vào trong từng món ăn giản dị mà vô cùng độc đáo này nhé.

Nguồn: yeubepviet.com

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *