Thịt heo ngâm nước mắm ngon miệng cho cả nhà yêu dịp Tết sum vầy

Thịt heo ngâm nước mắm ngon miệng cho cả nhà yêu dịp Tết sum vầy

Thịt heo ngâm nước mắm là món ăn kèm đặc trưng và quen thuộc từ xưa đến này ở Việt Nam. Đây là món ăn được nhiều gia đình ưa thích, lựa chọn. Đặc biệt, món ăn này được dùng nhiều trong các bữa ăn của nhiều gia đình vào những ngày Tết cổ truyền. Các chị em nội trợ cùng nhau học ngay cách làm món thịt heo ngâm nước mắm ngon lạ và đầy hấp dẫn; để cùng nhau nhâm nhi vào 3 ngày Tết đến xuân về nhé.

Món ăn này đối với người miền Trung thì rất quen thuộc phải không nào? Tuy đây là món ăn không còn xa lạ gì với nhiều người Việt Nam; nhưng chưa hẳn ai cũng biết cách làm như thế nào cho miếng thịt được giòn; và nước mắm trong vắt đâu nha. Từng thớ thịt heo săn chắc được ngâm cùng nước mắm trong nhiều ngày; tạo thành một món ăn cực kỳ mặn mà,ngon miệng.

Để có một hũ thịt heo ngâm nước mắm ngon không quá khó khăn và mất nhiều thời gian. Bạn chỉ cần chuẩn bị nguyên liệu; và thực hiện theo những hướng dẫn dưới đây là đã có thể thành công. Cùng tham khảo và nhanh chân vào bếp thực hiện để đãi gia đình và bạn bè món ngon xứ Trung hấp dẫn này nhé!

Hũ thịt heo ngâm nước mắm hấp dẫn 
Hũ thịt heo ngâm nước mắm hấp dẫn

Nguyên Liệu Chế Biến Thịt Heo Ngâm Nước Mắm 

Thịt ba chỉ: 1 kg
Nước mắm ngon và đường cát trắng theo tỉ lệ 1:1
Giấm: 2 muỗng canh
Gia vị: tiêu hột, tỏi, ớt tươi

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế thịt heo

  • Thịt ba chỉ sau khi mua về, bạn mang rửa sạch. Thịt cắt miếng dày cỡ nửa bàn tay, dày chừng 4cm  Sau đó, dùng dây lạt quấn chặt lại để sau khi luộc, miếng thịt sẽ săn chắc, không bị nhão.
  • Bắc một nồi nước sôi, chuẩn bị một thau sạch rồi cho thịt ba chỉ vào và đổ nước vào trụng sơ qua.

Bước 2: Luộc kĩ thịt heo vừa trụng sơ

Cho thịt vào nồi nhỏ, đổ ngập nước và cho chút muối vào để thịt sau khi luộc được đậm đà. Sau đó, cho lên bếp luộc chín vừa tới.

Bước 4:

Chuẩn bị một âu nước đá; thịt ba chỉ sau khi luộc chín thì cho vào ngâm trong khoảng 15 – 20 phút; rồi vớt ra để ráo.

Bước 5:

Cho thịt vào một âu nhỏ khác rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng âu lại. Sau đó, cho âu đựng thịt vào trong tủ lạnh vài giờ để khô và săn lại, khi ngâm nước mắm sẽ nhanh thấm.

Bước 6: Nấu nước mắm

Nấu nước mắm theo công thức: 1 nước mắm (35 độ đạm trở lên) + 1 đường (thí dụ: 450 ml nước mắm + 450 gram đường); và 2 muỗng canh giấm vào chung một nồi. Khi bắc nước mắm + đường lên bếp đun với mức lửa liu riu; khuấy liên tục cho đường nhanh tan, không sít nồi. Khi nước mắm sôi lên là tắt bếp ngay (vì nước mắm rất dễ sôi trào). Rồi nhớ mở lửa lại rất nhỏ, từ từ; lại khuấy đều cho đến khi tan hết đường; tạo thành hỗn hợp sền sệt rồi tắt bếp.

Bước 7: 

Tỏi bóc sạch lớp vỏ khô bên ngoài rồi thái miếng mỏng. Tiêu đập dập. Ớt rửa sạch. Sau đó, cho toàn bộ vào phần hỗn hợp nước mắm vừa đun xong.

Bước 8: Chuẩn bị hũ đựng để xếp thịt vào

Lấy thịt luộc trong tủ lạnh ra rồi dùng dao cắt bỏ toàn bộ lạt bó. Sau đó, xếp vào hũ thủy tinh sạch. Dùng đũa tre ấn chặt thịt xuống sát đáy hũ.

Bước 9:

Đợi hỗn hợp ở bước 7 nguội hẳn, bạn đổ vào hũ thủy tinh đựng thịt rồi đậy kín nắp và bảo quản nơi khô ráo. Sau khoảng 2 – 3 ngày là bạn đã có thể đem ra sử dụng.

Sử Dụng Và Bảo Quản Thịt Heo Ngâm Nước Mắm

Thịt heo ngâm nước mắm có thể để quanh năm với điều kiện đừng bao giờ để thịt nổi lên khỏi mặt nước mắm. Không cất hũ thịt trong tủ lạnh, phần mỡ sẽ không trở trong và giòn. Nếu nước mắm có độ đạm cao, thịt càng ngon, phần mỡ sẽ rất trong và giòn, nhanh dùng được.

Khi ăn, cắt lát mỏng, ăn kèm kiệu chua. Nhận phần thịt chưa ăn đến vào lại hủ cho ngập nước mắm sau khi lấy ra. Sau khi dùng hết thịt, phần nước mắm còn lại trong hủ, nấu lược lại cho kỹ, để dành dùng kho cá hay tùy thích nêm một số món ăn.

Sau khi ngâm nước mắm, thịt heo được thái thành từng miếng để dùng với cơm hoặc làm mồi nhậu
Sau khi ngâm nước mắm, thịt heo được thái thành từng miếng để dùng với cơm hoặc làm mồi nhậu

Với các bước thực hiện đơn giản như trên, bạn đã có một hũ thịt heo ngâm nước mắm thơm ngon tuyệt vời rồi. Bạn có thể dùng món này cùng với cơm trắng; hoặc làm mồi nhậu cho ông xã lai rai cùng bạn bè. Chúc bạn thực hiện thành công; và thưởng thức món thịt heo ngâm nước mắm ngon miệng!

Nguồn: Danang.huongnghiepaau.com

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *