Bắp bò kho mật mía là món ăn nổi tiếng của người dân xứ Nghệ. Nghe có vẻ phức tạp nhưng cách chế biến lại chẳng hề phức tạp tẹo nào đâu nhé!
Với công thức kho thịt bò dưới đây, phần bắp bò sẽ giữ nguyên được hương thơm tự nhiên của thịt bò cùng vị thơm cay của gừng, quế, ớt; và có chút ngọt dịu của mật mía sẽ là món ăn khiến nhiều người phải trầm trồ khen ngon. Các chị em nội trợ nhanh tay vào bếp học ngay cách làm món bắp bò kho mật mía cực ngon chiêu đãi mọi người trong dịp Tết nhé!
Mục lục
Nguyên liệu cần thiết để làm bắp bò kho mật mía cho 3 người ăn gồm:
– Bắp bò khoảng 1,5kg (nên chọn loại lõi rùa hay còn gọi là bắp hoa)
– 7 củ sả
– 1,2 lạng gừng
– 1 miếng quế
– 1 bát nước mắm
– 1 bát mật mía
– 1 thìa ớt bột
– 1 thìa hạt tiêu ( Lưu ý: Các bạn điều chỉnh lượng cay vừa với khẩu vị mình nhé)
Cách chọn nguyên liệu:
- Chọn thịt có màu đỏ tươi. Bề mặn thịt sáng và mịn màng.
- Thịt có độ đàn hồi tốt, không bị nhão hay trương phồng.
- Thịt có mùi thơm đặc trưng. Không chọn thịt có mùi hôi hay bị chảy nước.
Các bước tiến hành như sau:
Sơ chế nguyên liệu:
Bước 1:
Bắp bò mua về rửa sạch; ngâm nước muối loãng khoảng 10 phút rồi vớt ra, để ráo; lấy giấy ăn thấm khô thịt.
Bước 2:
- Giã gừng dập ,ko nát quá nhé.
- Sả tước vỏ cắt khúc, cũng cho vào cối vừa giã gừng đập dập ra nhé.
- Quế bẻ vụn
Cách làm:
Bước 3:
Cho tất cả gừng,sả vừa làm dập vào tô; cho thêm 1 thìa bột ớt; 1 thìa hạt tiêu; quế và 1 bát nước mắm cùng 1 bát mật mía. Đây là công thức nêm nếm vừa miệng. Nếu bạn nào ăn ngọt hơn thì cho thêm mật; ăn mặn hơn thì cho thêm mắm nhé.
Bước 4:
Thịt sau khi được làm sạch và ráo nước thì đem cho vào nồi; để nguyên cả cái bắp nhé. Sau đó, cho toàn bộ gia vị vừa pha vào ướp cùng thịt bò. Đeo găng tay để bóp thịt cho thật thấm. Tiếp đến, đem nồi thịt này cho vào ngăn mát tủ lạnh để qua đêm.
Bước 5:
Sáng hôm sau cho luôn nồi thịt lên đun. Đun lửa to sôi trong 10 phút. Sau đó, mình vặn lửa vừa 10 phút cho thịt ngấm gia vị hơn; do nước ướp nó sôi bùng lên. Và vặn lửa nhỏ; đun đến khi nước gần cạn; tắt bếp để nguội. Mở vung ra cho bớt hơi. Sau đó đun lại khoảng 5 phút lửa nhỏ; cho bay hết hơi nước. Thỉnh thoảng lật miếng thịt để cho đều màu và ngấm đều gia vị.
Bước 6:
Nước cạn tắt bếp. Vớt ra cho bớt nóng; rồi thái miếng mỏng và thưởng thức thôi cả nhà. Phần nước sốt trong nồi còn ít cho ra 1 bát chấm nhỏ ăn cùng, càng thêm phần thơm ngon nhé.
Người miền Trung thường dùng món này; để đãi khách trong những ngày Tết. Món này dùng kèm với cơm nóng; hoặc chấm tương ớt lai rai với mấy chén rượu nhậu cũng rất hợp. Một điều lưu ý khi kho thịt là luôn phải đậy vung cho thịt chín thấu. Với món bắp bò kho mật mía này, bạn có thể làm món ăn mặn thường xuyên; hoặc làm đãi khách mỗi dịp đặc biệt. Chúc các bạn thành công với món bắp bò kho mật mía này nhé!
Nguồn: toinayangi.vn