Súp củ cải đỏ- món ăn không thể thiếu trên bàn ăn xứ sở bạch dương

Súp củ cải đỏ- món ăn không thể thiếu trên bàn ăn xứ sở bạch dương

Từ xưa đến nay, súp củ cải đỏ luôn chiếm một vị trí quan trọng trong bữa cơm gia đình và trong thực đơn của những bữa tiệc của Nga. Với truyền thống lâu đời, nét đặc trưng riêng biệt luôn khiến du khách muốn trải nghiệm khi đến với xứ sở Bạch Dương.

Món súp củ cải đỏ truyền thống của Nga
Món súp củ cải đỏ truyền thống của Nga

Món ăn này đã xuất hiện từ hơn 50 năm về trước, chúng đã xuất hiện tại những quán ăn nhỏ ở Paris. Trong tiếng Nga món soup này có tên gọi là soup Borshch, tên gọi này được bắt nguồn từ tên một loại thực vật rất được người Slav yêu thích đó là củ dền hay còn được gọi là củ cải đỏ.

Khi Liên Xô được thành lập, món súp đã lan rộng khắp Đông Âu. Từ đây, súp củ cải đỏ đã có nhiều biến thể và dẫn đến những tranh cãi như vậy. Nhưng dù là thế nào, đây cũng là món ăn hấp dẫn không thể chối từ; và là một biểu tượng trong văn hóa ẩm thực Nga.

Độc đáo từ cách chọn nguyên liệu đến khâu chế biến

Đây là một trong số những món ăn được người dân nước Nga ưa chuộng nhất. Không cầu kỳ trong cách chế biến cũng như không khó khăn trong việc chọn nguyên liệu.

Cẩn thận từ khâu lựa chọn nguyên liệu
Cẩn thận từ khâu lựa chọn nguyên liệu

Món soup có nguyên liệu chính là củ cải đỏ. Phải kể đến đầu tiên là việc chọn củ cải đỏ đây là hương liệu chủ đạo của món ăn. Củ cải được chọn ở đây phải là loại có vỏ và ruột đều là màu đỏ chứ không phải loại củ cải hơi tròn và bé; bên ngoài có màu rất đỏ nhưng bên trong lại là ruột màu trắng như vậy món soup sẽ mất đi sự hấp dẫn về màu sắc cũng như hương vị vốn có.

Và với đôi bàn tay khéo léo cùng với những công thức gia truyền mà người chế biến đã thuộc tự bao giờ; qua thời gian chế biến đã được một món súp vô cùng hấp dẫn và bắt thị giác người nhìn.

Một món ăn với những ý nghĩa khó có thể thay thế

Ngày nay, có thể tính được không dưới 30 công thức nấu súp củ cải đỏ. Mỗi vùng có những điều đặc biệt trong việc chế biến. Trong bất kể trường hợp nào, mỗi người đều có món súp củ cải đỏ riêng với những bí quyết riêng của mình

Món súp mang hương vị của xứ sở Bạch Dương
Món súp mang hương vị của xứ sở Bạch Dương

Súp củ cải đỏ có váng mỡ thường được dùng trong các dịp lễ tết của gia đình, kết thúc công việc ngày mùa và thết khách. Ở một số vùng như Karpaty, súp củ cải đỏ là món ăn truyền thống trong lễ cưới. Chỉ có một tập tục không thay đổi: mỗi gia đình trong Lễ Giáng sinh, Lễ Phục sinh, ngày giỗ, trong đám cưới luôn có một nồi súp củ cải đỏ ở giữa bàn. Trong những ngày lễ trước Năm mới, theo truyền thống, lễ Giáng sinh nấu súp củ cải đỏ kiểu Ucraina chay, còn Lễ thánh ngày 14/1 là súp củ cải đỏ thịt có váng mỡ.

Thưởng thức món súp sao cho đúng cách?

Súp củ cải đỏ sau khi nấu xong có thể múc ra và dùng ngay. Hương vị đặc trưng của món là sự hòa quyện giữa nước hầm thịt ngon ngọt và củ cải đỏ đậm đà.

Bạn có thể thưởng thức món ăn này cũng có bằng nhiều cách khác nhau. Súp củ cải đỏ ở vùng Chernigovsky ăn cùng bí trắng; của Kiev ăn với salad, tỏi và nước kvas củ cải đỏ; ở Odessa thì ăn với thịt ngỗng; ở Lvov thì là xúc xích. Điển hình nhất, súp borshch thường phải được ăn kèm với váng sữa chua smetana.

Món súp với nhiều cách thửơng thức
Món súp với nhiều cách thửơng thức

Súp củ cải đỏ với nguyên liệu dễ kiếm và chế biến nhanh gọn; như gửi tới một làn gió từ lịch sử truyền thống đến cuộc sống hiện đại ngày nay.

Nguồn: dulichnga.com

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *