Nấm cục Mexico- nét ẩm thực vô cùng độc đáo

Nấm cục Mexico- nét ẩm thực vô cùng độc đáo

Những món đặc sản tại mỗi nước là thứ tạo nên bản sắc văn hóa riêng biệt mà người dân của họ rất đỗi tự hào. Chẳng hạn như ở Ý có món pho mát giòi, ở Peru có chuột lang nướng hay như ở Mexico, người dân lại cực kỳ mê món bắp ngô mọc nấm.

Hình ảnh về Ngô mốc nấm Mexico
Hình ảnh về Ngô mốc nấm Mexico

Ngô mọc nấm- thực phẩm tưởng bỏ đi mà lại có lợi vô cùng

Vụ mùa mọc nấm mốc chắc chắn chẳng phải điều mà người nông dân mong muốn nhưng tại Mexico, người dân hễ thấy bắp ngô nhà mình mà mọc nấm lởm chởm đen xì xì thế này thì lại hò reo mừng rỡ như bắt được vàng. Vì sao lại thế nhỉ?

Những bắp ngô bị nấm mọc chi chít chỗ đen chỗ xám có thể thấy là hình ảnh không mấy đẹp mắt và khiến cho người ta phát buồn nôn. Những đợi đã, chắc là nhiều người không hề biết rằng chúng lại là loại nguyên liệu đặc sản vừa thơm ngon, bổ dưỡng lại còn đắt tiền hơn bắp ngô thông thường nữa đấy.

Sự hình thành của món ăn độc lạ này

Những bắp ngô mọc nấm được dân địa phương gọi là huitlacoche. Nấm ký sinh Ustilago Maydis xâm nhập và phát triển bên trong khiến cho các hạt ngô biến mất, thay vào đó là những “cục bướu” màu đen, xám lồi lõm trông khá là… kinh dị. Nếu bình thường nhìn thấy bắp ngô mốc thì ai mà chẳng muốn vứt ngay vào thùng rác. Thế nhưng với người Mexico, họ khám phá ra rằng loại nấm mốc huitlacoche lại có vị cực kỳ ngon miệng.

Mùi vị đặc biệt khó có thể tìm thấy nơi khác

Huitlacoche có mùi ngai ngái của đất xen lẫn mùi ngô. Các nhà khoa học cũng đã chứng minh rằng; huitlacoche thậm chí còn có giá trị dinh dưỡng cao hơn cả bắp ngô. Vì vậy những quả ngô nhiễm nấm trông xấu thậm tệ lại được bán với mức giá cao hơn khá nhiều.

Nấm ngô- đặc sản của Mexico
Nấm ngô- đặc sản của Mexico
Huitlacoche được xem là một nguyên liệu đặc sản; được dùng chế biến nhiều món ăn truyền thống của Mexico. Sau khi nấu chín, huitlacoche chuyển sang màu đen và hơi sền sệt. Người ta thường cho thêm tỏi, ớt vào món ăn để tăng thêm hương vị đậm đà và cân bằng lại mùi nồng của đất; khiến cho món ăn với huitlacoche mang một vị đặc trưng không lẫn vào đâu được. Ngoài ra, bạn cũng có thể nấu những hạt mốc này cùng với cá và thịt gà hay với bất cứ nguyên liệu yêu thích nào. Bởi đây là loại thực phẩm rất dễ chế biến và kết hợp, mang đến hương vị hoàn toàn khác biệt cho món ăn.

Nguồn gốc của Ngô nấm mốc Mexico

Ở Mexico, từ xa xưa trước khi Tây Ban Nha đến xâm chiếm; ngô được coi như một loại cây rất thiêng liêng; bất kỳ thứ gì mọc trên đó đều được coi là món quà của Thượng đế; vô cùng quý giá đối với người dân. Vậy lên không có gì ngạc nhiên khi mà; người dân nơi đây luôn cố gắng tận dụng mọi thứ trên thứ cây này.

Ngày một phổ biến hơn trên quốc tế

Ngày nay, bạn có thể dễ dàng tìm thấy huitlacoche dưới dạng tươi hoặc đóng hộp đông lạnh trên khắp Mexico. Nó thường có giá cao hơn nhiều so với bắp ngô thông thường. Trên thế giới, món ăn này cũng ngày càng trở nên phổ biến ở cả Mỹ và những nước khác; bằng nhiều chuỗi nhà hàng chuyên phục vụ huitlacoche với tên gọi “nấm cục Mexico”.

Nấm ngô khi được chế biến
Nấm ngô khi được chế biến
Có thể nói mỗi đất nước lại có những đặc điểm thú vị về nét đặc trưng ẩm thực. Chính vì những nét riêng này đã tạo nên bản sắc dân tộc khá rõ nét ở mỗi vùng và nếu có dịp trải nghiêm bạn hãy thử đến Mexico; để thưởng thức món ăn đặc biệt ở nơi đây nhé. Chắc chắn các bạn sẽ cảm thấy thú vị và hấp dẫn.
nguồn: daubao.com

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *