Vịt quay Bắc Kinh – tinh hoa ẩm thực Trung Hoa

Vịt quay Bắc Kinh – tinh hoa ẩm thực Trung Hoa

Bắc Kinh là thủ đô của Trung Hoa, là một trong những thành phố đông dân nhất trên thế giới. Bắc Kinh cũng là một thành phố có tuổi thọ lâu nhất; một trong những cái nôi của văn minh nhân loại. Ước tính thành phố cổ này có tuổi thọ đã khoảng 3000 năm, là trung tâm văn hóa chính trị của Trung Hoa suốt một khoảng thời gian dài. Chính vì vậy, không chỉ kinh tế, mà ẩm thực Bắc Kinh cũng có rất nhiều món ăn ngon, hảo hạng. Nổi tiếng nhất trong đó có lẽ là món Vịt quay Bắc Kinh.

Bên cạnh Quảng trường Thiên An Môn, Tử Cấm Thành, thì vịt quay Bắc Kinh trứ danh là một trong những món sơn hào nhất định một lần bạn phải nếm thử khi đến đây.

Sự hấp dẫn của vịt quay Bắc Kinh

Vịt quay Bắc Kinh thuộc vào hàng ngon nhất thế giới
Vịt quay Bắc Kinh thuộc vào hàng ngon nhất thế giới

Vịt quay Bắc Kinh nổi tiếng trên thế giới với lớp da bên ngoài vịt giòn như tan chảy ở đầu lưỡi. Phần thịt vịt bên trong được ướp da vị kĩ càng, thấm đẫm vào từng thớ thịt thơm ngọt.

Món vịt quay Bắc Kinh dễ dàng phân biệt với những món vịt quay khác. Bởi vịt quay Bắc Kinh có da vịt mỏng, giòn, màu vàng sậm. Nhiều nhà hàng ở đây còn phục vụ riêng món da, hoặc thịt, theo yêu cầu của thực khách. Những con vịt Bắc Kinh to, béo trước tiên được đầu bếp quay trong lò lửa lớn. Sau đó  nhà hàng lạng lấy thịt và da phục vụ cho khách. Phần xương còn lại không bị vứt đi, mà được giữ lại để hầm lên nấu món súp thơm ngon.

Lịch sử món ăn trứ danh

Lịch sử của món vịt quay Bắc Kinh bắt nguồn từ thời nhà Nguyên (1206-1368) đến đầu thế kỷ XV, khi nó được liệt kê trong số các món ăn hoàng gia, được các vua chúa Minh triều ưa thích. Vịt quay Bắc Kinh cùng với môn “Kinh kịch” được người Bắc Kinh tự hào coi là thương hiệu riêng khi đề cập đến văn hóa thủ đô với khách du lịch.

Để làm nên món vịt quay Bắc Kinh ngon, vịt thường là những con to, béo, da mỏng. Chúng được vặt lông, làm sạch rồi ướp với mạch nha và đủ loại gia vị từ giấm đỏ, đường, muối đến ngũ vị hương… Đầu bếp sẽ để một thời gian cho gia vị ngấm đều vào da. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được gia vị được thấm đều vào từng thớ thịt.

Quy trình chuẩn bị vịt quay Bắc Kinh

Cùng xem quy trình làm ra món vịt quay thơm ngon
Cùng xem quy trình làm ra món vịt quay thơm ngon

Trên thực tế, hương vị của món ăn đã thay đổi qua nhiều năm. Mặc dù ngày nay, các công nghệ nấu ăn hiện đại đều có sẵn và rất tiện lợi nhưng hầu hết các đầu bếp thích phương pháp chế biến vịt quay Bắc Kinh truyền thống.

Một đầu bếp treo con vịt với đầu vẫn được gắn bằng một cây sào dài có dây buộc ở cuối để giữ con vịt đúng vị trí. Người đó sau đó bơm không khí vào vịt để tách chất béo ra khỏi da. Các bước còn lại như sau:

Xiên vịt bằng một thanh gỗ, để nó xoay đều trên ngọn lửa

Ngâm vịt trong nước sôi để làm căng da và sau đó đổ nước vào da và khâu lại.

Sau khi treo và sấy vịt, đầu bếp bây giờ ướp bằng đường hoặc một thành phần ưa thích khác như giấm đỏ, mạch nha hay ngũ vị hương,….

Đặt vịt vào lò nướng lớn và quay trong khoảng 30 đến 40 phút.

Vịt chín sẽ tỏa ra mùi thơm và có màu vàng đỏ nhìn rất kích thích vị giác. Khi ăn, bạn sẽ thấy bên trong mềm và lớp da ngoài giòn giòn, rất ngon. Vịt chín sẽ được cắt thành từng miếng đều tăm tắp bày ra đĩa kèm theo vài lát rau sống tạo sự đẹp mắt. Phần xương còn lại được dùng để nấu món súp.

Nhiều nhà hàng ở Bắc Kinh giúp thực khách còn thưởng thức da vịt và thịt vịt riêng. Khi phục vụ vịt quay Bắc Kinh cho khách, đầu bếp sẽ mang món ăn đến bàn của họ và cắt thành khoảng 100 lát mỏng.

Hai nhà hàng nổi tiếng nhất 

Hai nhà hàng vịt quay đáng chú ý nhất ở Bắc Kinh đại diện cho hai trường phái khác nhau. Nhà hàng Bianyifang nổi tiếng, mở cửa vào thế kỷ 15, sử dụng phương pháp lò kín, trong đó vịt được nấu chín bằng nhiệt tỏa ra từ các bức tường của lò nướng.

Trong khi đó, nhà hàng Quanjude sử dụng kỹ thuật lò nướng. Được phát minh bởi người sáng lập, Yang Quanren. Trong phương pháp này, con vịt được treo từ một cái móc gắn trên trần nhà. Và quay trên thanh thép nóng.

Phương pháp quay vịt truyền thống; cho phép các đầu bếp chú ý tỉ mỉ đến từng chi tiết. Hơn bảy thế kỷ sau khi món ăn xuất hiện lần đầu tiên ở Trung Quốc. Mọi người vẫn sẵn sàng trả thêm tiền để đảm bảo rằng họ ăn một bữa ăn vịt quay Bắc Kinh theo phương pháp truyền thống.

Thưởng thức món vịt quay Bắc Kinh

Hương vị của nó chắc chăn sẽ khiến bạn không quên
Hương vị của nó chắc chắn sẽ khiến bạn không quên

Vịt quay có một cách ăn truyền thống quen thuộc bao gồm miếng thịt mềm. Lớp da giòn được cuốn trong một chiếc bánh tráng mỏng. Cùng với hành lá thái lát; dưa chuột và nước sốt hoisin hoặc nước sốt đậu ngọt.

Nước chấm thịt vịt quay Bắc Kinh cũng không phải đơn giản và cơ bản gồm 2 loại. Một là nước chấm cổ truyền với đậu xị (đỗ tương hay đậu nành đã ủ lên men nghiền ra trộn với tỏi). Hai là xì dầu trộn cùng dầu mè và tỏi nghiền.

Loại nước chấm nào cũng ngon và hợp với khẩu vị đa số du khách. Vịt quay ăn mùa nào cũng ngon. Nhưng thú vị nhất chính là vào mùa đông. Khi trời gió lạnh tràn về, ngồi nhâm nhi món vịt quay Bắc Kinh nóng hổi thì còn gì tuyệt vời bằng?

Mọi người thường nói: “Thật đáng tiếc khi rời khỏ mà không thử món vịt quay. Hương vị của món đặc sản trứ danh này sẽ đem lại cảm giác tuyệt vời cho bữa ăn của bạn”.

Nguồn: vyctravel.com

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.