Pizza- Niềm tự hào của nền ẩm thực Italia

Pizza- Niềm tự hào của nền ẩm thực Italia

Khi nhắc đến Italia, ta không chỉ nghĩ đến những hãng thời trang nổi tiếng bậc nhất thế giới; mà đất nước này còn được coi là cái nôi của một nền ẩm thực có tầm ảnh hưởng vượt ra ngoài châu lục.

Ẩm thực Ý mang nét đặc trưng của miền biển Địa Trung Hải đơn giản, tập trung vào thành phần tự nhiên như cà chua, tỏi, dầu ô liu, rau xanh và ngũ cốc nguyên hạt. Điều này khiến cho nền ẩm thực của đất nước hình chiếc ủng trở thành nền ẩm thực lành mạnh nhất trên thế giới.

Pizza - niềm tự hào của nền ẩm thực Italia
Pizza – niềm tự hào của nền ẩm thực Italia

Nguồn gốc của chiếc bánh đặc sản Ý

Chiếc bánh Pizza được bắt nguồn từ những miếng bánh mì khô được nướng trên đá nóng và khi ấy, Pizza vẫn chưa hề có những loại sốt cũng như hàng chục loại nhân khác nhau như ngày nay.
Từ cách đây 3000 năm, Pizza đã được ưa chuộng bởi tính tiện dụng; có thể gói và mang theo người đi bất cứ nơi đâu; và được đặc biệt yêu thích từ những người lính Darius. Nhưng đễn mãi sau đó, vào những năm sau công nguyên; Pizza mới được rắc thêm các loại nhân lên trên như phô mai, gà, rau mùi cùng dầu olive và bắt đầu xuất hiện ở Napoli. Nơi được cho là quê hương của chiếc bánh Pizza phổ biến khắp thế giới.

Pizza ngày một được sáng tạo hơn về cách chế biến
Pizza ngày một được sáng tạo hơn về cách chế biến

Và đến tận năm 1522, khi cà chua xuất hiện tại Ý; thì chiếc bánh pizza lại được thêm một loại nhân mới và dần trở thành một món ăn phổ biến tại khắp miền nam nước Ý. Với sự đa dạng về mùi vị và tương đối dễ làm, Pizza trở nên thành một món ăn yêu thích và được nhiều tầng lớp xã hội chào đón. Từ những người nghèo, những nhà buôn cấp thấp cho đến các gia đình tầm trung.

Từ món ăn bình dân trở thành biểu tượng cho đất Ý

Rồi đến thế kỷ thứ 17, nhờ được sự ưa thích đặc biệt của nữ hoàng Maria Carolina d’Asburgo Lorena; Pizza dần thâm nhập vào tầng lớp quý tộc và trở thành món ăn đặc trưng của nước Ý.
Để đáp ứng được nhu cầu của tầng lớp quý tộc, đến thế kỷ thứ 19; pizza lại tiếp tục phát triển thêm cách thành phần bột và nhân. Và từ đây pizza truyền thống nổi tiếng của Ý ra đời: Margherita Pizza.

Được đầu bếp Raffaele Esposito sáng tạo ra với sốt cà chua; dầu olive, chút tỏi; lá Basil và điểm nhấn là phô mai Mozzarella trứng danh của Ý. Pizza Margherita đã được đưa ra chiêu đãi nữ hoàng Margherita khi bà đến thăm Napoli. Nữ hoàng đã rất thích hương vị đặc biệt này. Do đó tên của loại pizza này được đặt theo tên của bà và trở thành một chuẩn mực của pizza, đặc biệt là pizza Napoli.

Niềm tự hào của xứ sở

Pizza là niềm tự hào của người dân Ý với ý nghĩa là “điểm tròn” được ra đời vào thế kỉ 18; và nhanh chóng trở thành món ăn tiêu biểu cho phong cách pha trộn độc đáo. Món ăn này là sự kết hợp hoàn hảo của bột bánh mịn. Lớp vỏ bánh mỏng được nướng đều tay, tạo thành lớp áo giòn thơm ngon. Phủ trên bánh là một lớp phô mai 5 mozzarella vàng óng, béo ngậy; cùng lớp sốt cà chua mịn màng và trên mặt bánh rắc một chút lá thơm. Một chiếc pizza đúng chuẩn phải có lớp vỏ giòn tan, lớp phô mai chảy đều.

Để có được chiếc bánh hoàn hảo thì người làm bánh phải vô cùng cầu kì
Để có được chiếc bánh hoàn hảo thì người làm bánh phải vô cùng cầu kì

Tuy nhiên, thứ khiến pizza từ món ăn bình dân trở thành món đặc biệt sang trọng chính là lớp nhân phủ phía trên bánh. Giống như bánh mì thịt ở Việt Nam, người ta có thể cho bất cứ thứ gì lên mặt bánh để tạo thành những chiếc pizza có hương vị khác nhau. Nhưng phổ thông nhất là pizza với thịt jambon hay xúc xích tiêu cay, pizza hải sản, pizza thịt viên với hoa quả.

Nguồn: blueskytravel.com.vn

 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *