Siro lá phong với mảnh đất của miền đất hứa Canada

Siro lá phong với mảnh đất của miền đất hứa Canada

Canada là quê hương và cũng là miền đất hứa của cây phong. Cây phong lá đỏ là cây bóng mát phổ biến; được sử dụng phổ biến trong trang trí cảnh quan bởi sắc hoa và lá đặc biệt; tạo điểm nhấn cho cảnh quan. Trong nghệ thuật Bonsai, cây phong lá đỏ là loài cây quý dễ tạo hình.

Canada được mệnh danh là xứ sở của cây phong
Canada được mệnh danh là xứ sở của cây phong

Sáng tạo Siro từ “cây nhà lá vườn”

Thế nhưng, tại Canada, ứng dụng lớn nhất của cây lá phong là tạo nên một loại Siro vô cùng đặc biệt, hấp dẫn và bổ dưỡng; với tên gọi là “Siro cây lá phong“. Siro cây lá phong chính là thương hiệu của đất nước Canada.

Canada là nước chiếm 85% sản lượng si-rô chiết xuất từ cây lá phong trên toàn thế giới. Màu đỏ sẫm trải dài đan xen với màu đen huyền diệu nên thơ giữa những cánh rừng phong; và sự hòa quyện tuyệt vời giữa những đêm giá lạnh và tiết xuân ban ngày ấm áp của đất nước Canada. Báo hiệu mùa bội thu nhựa cây lá phong trong suốt để làm nguyên liệu chế biến si-rô.

Siro cây phong vô cùng được ưa thích
Siro cây phong vô cùng được ưa thích

Nhựa của cây lá phong được lấy vào mùa xuân vào khoảng cuối tháng 3, đầu tháng 4. Thời tiết lúc này lạnh về đêm và ấm vào ban ngày. Đây chính là thời điểm tốt nhất để lấy nhựa. Và chỉ diễn ra trong khoảng 20 ngày.

Các vùng sản xuất si-rô cây phong nổi tiếng tại Canada

Các vùng sản xuất si-rô từ cây lá phong của Canada nằm ở tỉnh Quebec, Ontario, New Brunswick và Nova Scotia. Người sản xuất si-rô chăm sóc cây rất kỹ để đảm bảo cho cây lá phong sinh trưởng lâu dài. Mỗi lần họ chỉ chiết từ mỗi cây khoảng 1 – 1,5 lít nhựa, tương đương với chưa đến một phần mười lượng đường của cây.

Những món ăn hấp dẫn từ si rô cây phong

Nhựa cây sau khi được thu hoạch sẽ trải qua các công đoạn chế biến hiện đại lẫn thủ công để tạo nên loại si rô vô cùng hấp dẫn. Chất lượng siro lá phong tại Canada luôn được đánh giá cao với vị ngọt tự nhiên tựa như mật ong. Với hương vị thơm ngon, đặc trưng này, si rô cây lá phong được dùng để làm nguyên liệu trong các loại bánh như bánh quế, bánh kếp.

Bên cạnh si-rô truyền thống còn có rất nhiều sản phẩm khác được chế biến từ si-rô cây lá phong như đường, bơ, kẹo và hàng loạt các mặt hàng có thành phần si-rô cây lá phong như ngũ cốc, sữa chua và nhiều loại sản phẩm khác được tiêu thụ tại 45 quốc gia trên thế giới.

Những công dụng bất ngờ từ si rô cây phong

– Chứa nhiều chất chống oxy hoáTrong Siro cây lá phong có chứa tới 24 loại chất chống oxy hoá khác nhau. Những chất chống oxy hóa; dưới dạng các hợp chất phenolic; giúp giảm các gốc tự do, là nguyên nhân gây ra viêm nhiễm; và đóng góp vào sự hình thành của các bệnh mãn tính khác nhau

– Chỉ số glycemic đường trong máu thấp: Chỉ số glycemix đường trong máu của Siro cây lá phong thấp hơn so với đường tinh luyên.

Ngoài ra còn có một số lợi ích như: Phòng chống bệnh tật, phòng chống ung thư; đẹp da, cải thiện hệ tiêu hoá; cung cấp vitamin và các khoáng chất…

Siro có thể dùng để chế biến thức ăn
Siro có thể dùng để chế biến thức ăn

Canada sở hữu những cánh rừng phong bạt ngàn lá đỏ tuyệt đẹp và còn đặc biệt hơn khi không nơi nào trên thế giới có thể chiết xuất từ cây phong ra loại si-rô đặc biệt như Canada. Đi du lịch Canada, đây là món quà không thể thiếu để mua về tặng bạn bè, người thân.

nguồn: todata.vn

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *