Hà Lan- Xứ sở trong mộng về những miếng pho mát

Hà Lan- Xứ sở trong mộng về những miếng pho mát

Ẩm thực Hà Lan đương nhiên cũng như bất kỳ một đất nước nào ở Châu Âu. Đều sở hữu một danh sách rất dài những món ăn ngon; đủ sức chinh phục mọi thực khách dù đó có là thực khách khó tính nhất. có lẽ không có bất kỳ nghi ngờ nào nếu như nói Hà Lan là xứ sở của pho mát. Bởi nơi này nổi tiếng thế giới với các sản phẩm về sữa trong đó có pho mát.

Pho mát Hà Lan
Pho mát Hà Lan

Làm nên thương hiệu từ những miếng pho mát

Khi đến đất nước Hà Lan xinh đẹp này bạn sẽ bị choáng ngợp bởi những “bánh xe pho mát” màu vàng khổng lồ có ở khắp mọi nơi. Không chỉ có những gian hàng rộng, tủ lạnh chứa đầy phô mai trong siêu thị; mà còn có những quầy hàng bất tận chứa toàn thứ bánh màu vàng bắt mắt này. Thưởng thức phô mai Hà Lan không chỉ là ăn; mà là một hành trình khám phá nét văn hóa ẩm thực lâu đời của xứ sở này.

Sự đa dạng trong giới ẩm thực pho mát

Pho mát- món ăn làm nên thương hiệu của xứ sở Hà Lan
Pho mát- món ăn làm nên thương hiệu của xứ sở Hà Lan

Gouda

Gouda là pho mát phổ biến nhất Hà Lan và là phô mai lâu đời nhất trên thế giới vẫn còn được sản xuất cho đến ngày nay. Tùy vào  thời gian để làm ra pho mát mà Gouda được chia ra làm sáu loại: Jonge Kass (4 tuần); Jong belegen (8-10 tuần); Belegen (16-18 tuần); Extra belegen (7-8 tháng); Kass Oude (10-12 tháng); Overjarige Kass(18 tháng trở lên). Trong đó Jonge Kass rất mềm và nhẹ. Trong khi đó Jonge belegen hoặc belegen có vị ngọt ngào trên những bánh sandwich pho mát tuyệt vời. Đủ mềm để không tan chảy trên bánh mì nhưng vẫn đủ độ tạo nên hương vị hoàn hảo. Nếu bạn ưa thích một hương vị pho mát mạnh mẽ thì extra belegen và Kass oude lại rất phù hợp với vị ngọt của caramel có chút mặn mà.

Edam

Pho mát Hà Lan nổi tiếng thứ hai phải kể đến là Edam; chiếm gần một phần ba sản  lượng phô mai của cả nước. Nó được biết đến với lớp phủ parafin màu đỏ bên ngoài nhờ chất bảo quản tuyệt vời khiến đây trở thành loại phô mai phổ biến nhất thế giới từ thế kỷ 14 đến thế kỷ 18. Cũng giống như gouda nó là loại pho mát nửa cứng; và có hàm lượng chất béo nhỏ hơn đáng kể so với những loại truyền thống khác.

Maasdam

Maasdam là loại pho mát nổi tiếng tiếp theo mà bạn không thể bỏ lỡ khi du lịch Hà Lan.  Được sản xuất từ năm 1984 đây là loại pho mát có những lỗ lớn được tạo ra do sự giải phóng của những vi sinh vật có lợi. Hương vị của pho mai này ngọt dịu rất hấp dẫn.

Ngoài ra ở Hà Lan còn có rất nhiều loại biến thể pho mát cực hấp dẫn và nhiều mùi vị khác lạ: phô mai hương vị thảo mộc hẹ, rau mùi tây, mù tạt, húng quế… pho mát hun khói dạng ống màu nâu, pho mai dê… Hương vị béo ngậy của phô mai kết hợp với bánh mì Hà Lan tạo nên một cặp đôi hoàn hảo trong nét văn hóa ẩm thực của đất nước này.

Thú vui khi thưởng pho mát

Thưởng thức pho mát như thế nào cũng là một nghệ thuật
Thưởng thức pho mát như thế nào cũng là một nghệ thuật

Vì vẻ đẹp và sự tinh tế của pho mát, nhiều người thường thưởng thức pho mát như một thú chơi tao nhã. Trước khi ăn độ hai tiếng, người ta lấy pho mát ra khỏi tủ lạnh cho tỏa mùi thơm và nhâm nhi với rượu. Pho mát hương hoa quả sẽ ngon nhất khi dùng cùng rượu đỏ, pho mát nhiều mỡ với rượu mềm, pho mát từ sữa dê với rượu đắng đỏ, pho mát xanh với rượu đắng trắng, pho mát màu sữa với rượu trắng hoa quả…

Nguồn: bestour.com.vn

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *