Mặn mà Smorrberod- món ăn đến từ đất nước Đan Mạch

Mặn mà Smorrberod- món ăn đến từ đất nước Đan Mạch

Đan Mạch luôn được mệnh danh là quốc gia với chỉ số hạnh phúc cao nhất thế giới. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về một món ăn vô cùng nổi tiếng trong nền ẩm thực của quốc gia đáng sống này nhé. Ấy là những lát bánh mỳ lúa mạch đen ăn cùng với thịt nguội; cá hun khói, pho mát hoặc ba tê ngon tuyệt; được người Copenhagen gọi là Smorrebrod.

Món ăn mang hương vị của mảnh đất Đan Mạch
Món ăn mang hương vị của mảnh đất Đan Mạch

Smorrebrod có nguồn gốc từ thế kỷ 19, khi bữa trưa là bữa ăn chính trong ngày của nông dân Đan Mạch. Sau khi ăn xong, họ thường lấy bánh mì quệt những gì còn sót lại trên đĩa cho kỳ sạch rồi ăn nốt. Dần dà về sau, những thứ còn sót trên đĩa được đặt lên trên lớp bánh. Và từ đó món bánh Smorrebrod ra đời. Ngoài ra, Smorrebrod còn được thế giới gọi là sandwich mở; bởi nó chỉ có một lớp bánh bên dưới chứ không kẹp nhân giữa hai lớp bánh như thông thường.

Món ăn tuy đơn giản nhưng lại chinh phục mọi người thưởng thức

Thưởng thức bánh với thức uống tạo nên hương vị tuyệt vời
Thưởng thức bánh với thức uống tạo nên hương vị tuyệt vời

Smorrebrod tạm dịch ra tiếng Việt là bánh phết bơ. Nhưng thật ra món bánh này không chỉ có bơ mà còn được phủ lên trên tôm xốt đỏ hồng; patê gan béo ngậy, thịt jambon mềm mại nuột nà; cá trích xông khói thơm phức; thịt heo quay nguyên mỡ và da giòn tan, cả trứng cá caviar…tuỳ ý thích của khách. Khác với những loại bánh sandwich làm từ bột mì, lớp bánh smorrebrod làm từ bột lúa mạch màu nâu được đầu bếp địa phương ưa chuộng vì nhờ đó mà bánh không bở, dễ cắt thành từng miếng thật mỏng.

Mang đến cho người thưởng thức những mùi vị khó cưỡng

Cắn một miếng smorrebord, vị giác tiếp xúc với lớp bánh lúa mạch dẻo mềm có phết bơ; lớp jambon mỏng và dai, lớp rau thơm giòn mát rượi để lại vị hơi the the trong cổ họng. Và lớp thạch mặn tan trong miệng một cảm giác lạ rất khó diễn tả. Khắp những con đường đầy màu sắc của Đan Mạch, từ những thương gia giàu có đến nhân viên văn phòng, những cô cậu sinh viên, những bà nội trợ tranh thủ ghé vào một tiệm bánh… Không khó để bắt gặp người Đan Mạch thong thả dùng những miếng smorrebord ngon thật ngon; bên một tách trà hoặc ly bia, ly nước ép của mình.

Người Đan Mạch đã coi Smorrebrod là món ăn nhẹ vào buổi trưa.

Trên những đường phố Capenhagen, đâu đâu cũng thấy những tiệm smorrebrod trưng bầy bánh mới làm còn nóng hổi đặt trong quầy kính thật hấp dẫn. Có những tiệm có đến hơn  200 loại smorrebrod khác nhau.

Ở Capenhagen, smorrebrod không chỉ được bán trong những cửa hiệu sang trọng mà còn được bán trên khắp hè phố
Người Đan Mạch còn khéo léo kết hợp món smorrebord với sushi của người Nhật để làm nên món “Smushi”. Một sự kết hợp hoàn hảo của món “Smushi” là Cá trích tươi thái mỏng ướp gia vị cùng một loại sốt làm từ kem tươi, bơ, lòng đỏ trứng và rau thơm băm nhuyễn, đặt lên lớp bánh sandwich lúa mạch.

Smorrebrod với những sáng tạo từ món shushi
Smorrebrod với những sáng tạo từ món shushi

Nếu là người thích hải sản, bạn hãy chọn chiếc bánh phủ miếng phi lê cá bọc bột chiên vàng và tôm luộc bóc vỏ cùng rau mùi xanh, trên phết một lớp sốt mayonnaise.

Địa điểm để ăn Smorrebrod đáng nhớ

Đối với những người sành ăn,chỉ có một địa chỉ duy nhất trong thành phố, đó là cửa hàng Ida Davidsen. Không chỉ nổi tiếng về ẩm thực, cửa hàng này còn được biết đến nhiều về sự lãng mạn vì thực khách sẽ được thưởng thức bánh Smorrebrod dưới ánh nến.

Đan Mạch thực sự là vùng đất lý tưởng đáng để khám phá và trải nghiệm nếu bạn có dịp đến châu Âu. Đừng quên chia sẻ với chúng tôi những khoảnh khắc tuyệt vời của bạn; đặc biệt là những trải nghiệm thú vị về ẩm thực tại quốc gia hạnh phúc nhất thế giới này, bạn nhé!

nguồn: dulichvietnam.com.vn

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *