Mì Quảng – Niềm tự hào của ẩm thực Quảng Nam

Mì Quảng – Niềm tự hào của ẩm thực Quảng Nam

Khi đến Quảng Nam, bạn sẽ được nghe lời đưa đẩy mật ngọt của một cô gái bán mì Quảng Nam. Mì Quảng là một món ăn Quảng Nam bình dân nhưng rất phổ biến, có thịt gà giòn và dai, mùi thơm của rau củ đậm đà, vị béo ngậy, thơm bùi của đậu phộng, vị béo giòn của bánh tráng đã trở nên thơm ngon, hấp dẫn và kết hợp hoà quyện với món ăn.

“Thương nhau múc bát chè xanh
Làm tô mì Quảng mời anh xơi cùng”

Món mì Quảng Quảng Nam

Ở miền Trung có “Ngũ Quảng”, nhưng món mì được coi là xuất xứ của Quảng Nam. Món ăn dân dã ấy đã được “hiện thực hóa” và được xếp vào 12 loại món ăn Việt Nam được coi là có giá trị ẩm thực của Châu Á

Nếu ai đã từng đến Quảng Nam, món ăn này rất phổ biến và đơn giản nhưng giờ đây nó đã trở thành đặc sản của Quảng Nam. Từ nông thôn đến thành phố, đâu đâu cũng có quán mì quãng. Tuy nhiên, mì Quảng ở khắp mọi nơi vẫn giữ được những nét đặc trưng rất riêng. Thơm ngon, hấp dẫn mà gần gũi,

Tuy nhiên, hương vị và sắc thái làm từ gạo có những đặc điểm riêng biệt. Sợi mì được làm từ lá bánh tráng rồi cắt thành sợi. Nhân mì có nhiều loại, thường được làm từ nhiều nguyên liệu khác nhau: gà, heo, bò, tôm, cua, cá …

Mì Quảng – Món ăn dân dã

Khi đến với Quảng Nam bạn có thể nghe thấy những lời mời gọi đẩy đưa của cô bán Mì Quảng– một món ăn dân dã nhưng rất Quảng Nam với thịt gà dai dòn, mùi thơm nồng của rau, vị béo ngậy của thịt của dầu, hương thơm của đậu phụng, chất giòn béo của bánh tráng .. đã trở thành món ăn ngon miệng, hấp dẫn mà đằm thắm và gần gũi.

Từ miền quê đến thành phố, chỗ nào chúng ta cũng có thế tìm đuợc 1 quán mì, có quán vách nứa mái tranh chênh vênh bên sườn núi, có quán nằm lặng lẽ bên những cánh đồng mướt xanh, có quán lại lọt thỏm giữa phố ồn ào.

Mì Quảng không giống phở Bắc, cũng chẳng giống bún bò Huế hay bún Ốc Hà Nội. Mì Quảng có nhìu loại khác nhau, nào là mì gà, mì tôm, mì thịt, mì trứng, mì bò, mì sứa, mì cá lóc… nhưng hương vị đặc trưng của nó thì không lẫn vào đâu được. Bắt đầu từ khâu chọn gạo cho đến nước nhưng và các loại gia vị, phụ liệu khác đều rất đặc trưng. Gạo là loại không dẻo, hàm lượng bột cao nhưng phải đảm bảo độ kết dính, được ngâm ít nhất trong vòng 1 tiếng, sau đó cho vào cối xay mịn, tráng thành những lá mì mỏng, xếp chống lên nhau và thái sợi. Để những sợi mì không dính, phải dùng dầu phụng (hay còn gọi là dầu lạc) phi với củ nén đập dập.

Mì Quảng – Niềm tự hào của ẩm thực Quảng Nam

Nước dùng của mì Quảng

Nước nhưng dùng cho mì Quảng được chế biến từ nhiều loại nguyên liệu khác nhau tùy theo loại mì mà thực khách muốn dùng. Mì Quảng truyền thống thì nguyên liệu chính là tôm tự nhiên và thịt heo tươi. Tôm sau khi lấy đầu; làm sạch để nguyên con thì được ướp cùng với thịt; một ít tôm được giã nát để cho vào nước tạo vị ngọt tự nhiên. Mì Quảng truyền thống hầu như rất ít khi dùng đường khi chế biến. Nguyên liệu sau khi ướp thì được tao bằng dầu phụng cho đủ độ thấm và nấu với nước dùng hấp chín thơm thoa lên bề mặt của bánh.

Mì Quảng – Niềm tự hào của ẩm thực Quảng Nam

Mì quảng ăn kèm rau sống 

Theo kinh nghiệm của người xưa; ăn mì Quảng phải ăn kèm với nhiều rau sống mới ngon. Nhưng rau sống đúng kiểu là những loại rau có mùi vị đặc biệt: cải non mới nụ, xà lách tươi, húng, quế, giá trắng có thể được trụng chín hoặc để sống; rau răm, ngò rí với hành hoa thái nhỏ…trộn lẫn với chuối bắp sắt mỏng. Đặc biệt thành phần không thể thiếu của mì Quảng là đậu phụng rang và bánh tráng mè nướng giòn. Vị thơm của đậu phụng rang và giòn của bành tráng tất cả trộn lẫn tạo nên mùi vị đậm đà đặc trưng.

Mì Quảng – Niềm tự hào của ẩm thực Quảng Nam

Nếu là mì gà hoặc mì cá lóc; thì nguyên liệu phải được thái vừa phải; tách xương riêng để nấu nước dùng, ướp thịt và nấu như mì truyền thống. Gà phải là loại gà ta; nuôi thả, cá lóc phải là loại cá sống trong môi trường tự nhiên, tất cả làm xong là chế biến ngay để đảm bảo độ tươi, ngọt của nguyên liệu.

Mì Quảng – Niềm tự hào của ẩm thực Quảng Nam

Mì quảng là một món ăn đặc trưng ở Quảng Nam

Để một tô Mì Quảng đúng chất và ngon; phải theo quy trình chế biến từ lá Mì cho đến khâu chế biến; cũng như các loại gia vị đi kèm; và phải dùng lúc còn nóng…

Là một món ăn đặc trưng và phổ biến bậc nhất ở Quảng Nam. Không một khu phố; làng mạc; chợ búa; ngóc ngách nào ở Quảng Nam là không bán mì Quảng. Nhưng có một điều đặc biệt là: có thể có người Bắc suốt đời chưa từng nấu phở; có thể có người Nam từ bé tới giờ chưa từng nấu hủ tiếu; nhưng chắc chắn chưa có người Quảng nào chưa từng nấu mì Quảng tại gia. Có thể người nấu ngon; người nấu chưa ngon; song với người Quảng; điều đó mặc nhiên đúng.

Mì Quảng – Niềm tự hào của ẩm thực Quảng Nam

Nguyên liệu đa dạng

Chỉ cần ra ngoài chợ mua vài lá mì, ít rau sống, ít tôm thịt, miếng bánh tráng, rang thêm lên mấy hột đậu phộng là có ngay một tô mì Quảng nóng hổi và thơm phức cho cả nhà xì xụp. Mì Quảng là món ăn bình dân nhất, dễ nấu bậc nhất; bởi nó được xem là món ăn thích nghi với mọi hoàn cảnh, điều kiện khác nhau. Có lẽ vì vậy mà “nhưng” mì ngày càng đa dạng về nguyên liệu hơn.

Thông thường thì nhưng tôm thịt heo, nhưng lúc tìm không ra thịt heo, thì người miền biển bắt cua, bắt cá, người miền núi bắt gà và bắt vịt làm nhưng ăn vẫn thấy ngon, vẫn ra hương vị mì Quảng. Mì Quảng là một món ăn của người bình dân, vì vậy không khép mình vào những đòi hỏi khắt khe như những món ăn dành cho giới thượng lưu. Và chính nhờ vậy, mì Quảng có một sức sống mạnh mẽ, nó tồn tại và phổ biến ở mọi thủy thổ…

Mì Quảng bây giờ đã đi khắp trong Nam ngoài Bắc và trở thành món ăn đặc trưng của cả miền Trung và luôn có mặt trong mỗi bữa ăn hằng ngày của người dân nơi đây như là một thói quen, như thứ đặc sản dùng để tiếp đãi khách, bạn bè phương xa. Chính điều này cũng như một nét hấp dẫn riêng níu chân du khách mỗi khi có dịp ghé thăm mảnh đất thân thương này.

Nguồn: chudu24.com

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *