Đặc sản cao lầu – Niềm tự hào cho nền ẩm thực Hội An

Đặc sản cao lầu – Niềm tự hào cho nền ẩm thực Hội An

Có lẽ ai đặt chân đến đây cũng phải nếm thử món ăn này, món ăn mang hồn ẩm thực Hội An.

Nhắc đến các món ăn ở phố cổ Hội An, không ai bỏ qua những quán hàng ăn cao lầu. Trong những ngày Tết se lạnh, dạo phố cổ, chúng ta sẽ không khó để bắt gặp những quán ăn cổ kính, cô phục vụ mặc áo dài sẫm màu ghi tên “cao lầu” trong menu đứng cửa. Từ lâu, cao lầu đã được coi là món ăn đặc trưng, ​​là linh hồn của nền ẩm thực phố cổ Hội An.

Vậy thực chất, món ăn cao lầu là gì? Đây là món mì luôn được coi là đặc sản của phố cổ Hội An. Cao lầu có sợimì vàng được ăn kèm với tôm, thịt heo và rau sống. Cũng như mì Quảng, món cao lầu ăn rất ít nước lèo. Một trong những nét đặc trưng của ẩm thực cao lầu là sợi mì có màu vàng và được trộn với tro củi tràm từ Cù Lao Chàm.

Nguồn gốc của cái tên “cao lầu”

Theo một người Hoa lâu năm ở Hội An; cao lầu đã xuất hiện ở phố cổ từ thế kỷ 17; lúc cảng Hội An mới được khai thông và chúa Nguyễn cho phép các thuyền buôn nước ngoài vào đây trao đổi hàng hóa. Dù người Nhật đã vào Hội An buôn bán trước; nhưng chính những người Hoa mới là những nhân vật bám trụ lâu nhất trên nền đất cổ này.

Đặc sản cao lầu – Niềm tự hào cho nền ẩm thực Hội An

Cao lầu không phải là một món bún; cũng chẳng giống món phở chút nào. Món ăn này được xem là một món trộn; chỉ xuất hiện ở Hội An, Đà Nẵng và Huế. Cao lầu thường được bày bán trong các quán ăn 2 tầng; trên có treo đèn lồng xanh đỏ; thực khách ngồi ăn; vừa thưởng thức cái thơm đậm đà tinh tế của món ăn đất cổ; vừa có dịp thưởng ngoạn cái không khí du lịch cổ kính của một góc phố nơi đây.

Đặc sản cao lầu – Niềm tự hào cho nền ẩm thực Hội An

Cái tên “cao lầu” luôn là một dấu hỏi cho những khách du lịch xa gần mỗi khi trải nghiệm nét cổ kính của phố Hội. Cao lầu không phải có xuất xứ từ đất Hoa; cũng chẳng phải của Nhật. Có thể nói đây là món ăn được tổng hợp của nhiều dân tộc; cái tên lạ tai này có lẽ bắt nguồn từ tiếng Hoa; chỉ những món “cao lương mĩ vị”. Những người giàu có xưa khi đi đến các tiệm ăn ở Hội An thường ngồi trên lầu; món cao lương mĩ vị này quen được xướng mang “lên lầu”; dần quen rút lại chỉ còn “cao lầu”.

Đến Hội An, thưởng thức hồn ẩm thực phố cổ

Dù có một vài nét tương đồng với mì quảng; cao lầu lại là một món ăn được chế biến công phu hơn rất nhiều. Để sợi mì được vàng và ngon; ta phải dùng loại tro nấu từ Cù Lao Chàm ngâm gạo thì mới tạo được độ giòn; dẻo khô đặc trưng. Nước xay gạo phải là nước giếng Bá Lễ, một giếng nước rất nổi tiếng về độ không phèn; nước mát lạnh. Để điểm thêm cho món ăn; người ta cũng thường thêm một ít da heo hoặc cao lầu khô thái vuông đã chiên giòn.

Cao lầu, món ăn độc đáo gắn liền với phố cổ Hội An. Mới nhìn cao lầu trông giống như mì; nhưng không phải mì. Người ta ít biết đến cao lầu không phải vì nó không ngon mà vì món ngon này khiêm nhường. Nhiều người cho rằng món này của người Hoa; nhưng Hoa kiều ở đây lại không công nhận nó. Còn người Nhật thì cho rằng nó giống mì udon nhưng khác về hương vị và cách chế biến.

Đặc sản cao lầu – Niềm tự hào cho nền ẩm thực Hội An

Sợi cao lầu có màu vàng gạo lứt hoặc được nhuộm vàng. Cao lầu không cần nước lèo, nhưng thay vào là thịt xíu, nước xíu, tép mỡ. Để làm thịt xíu người ta chọn thịt đùi heo nạc, ướp gia vị và ngũ vị hương. Còn tép mỡ cũng là một nguyên liệu phụ khác lạ, trước làm bằng da heo chiên giòn, nay thay bằng bột làm sợi cao lầu. Ngoài ra để cho món cao lâu thêm hương vị thơm cũng hơi giống món mì quảng, người ta còn thêm đậu phộng rang giã nhỏ. Các món này đặt trên sợi cao lầu. Nước sốt khi làm xá xíu rưới lên, ai thích ăn đậm đà một chút thì thêm một chút nước mắm.

Đặc sản cao lầu – Niềm tự hào cho nền ẩm thực Hội An

Bát cao lầu thơm nóng

Bước chân ra khỏi đất cổ Hội An; cao lầu đã thay đổi đi ít nhiều; cái không khí cổ kính cũng phai nhạt đi mất. Chỉ có ở Hội An thì cao lầu mới có đủ hương sắc của một món ăn miền Trung tinh tế và cổ vị. Có người nói rằng chính nước giếng Bá Lễ và tro của cù lao Chàm và rau sống Trà Quế mới làm nên món ẩm thực đặc trưng này.

Một đặc trưng khác của cao lầu là muốn ăn món này phải leo lên lầu cao của quán. Khi xưa các doanh nhân buôn bán nơi phố cảng vì muốn trông coi hàng hóa của mình nên thường leo lên lầu cao của quán. Điều này có thế thấy ở các quán cao lầu Hội An. Ngồi trên lầu cao ngắm cảnh đẹp và thưởng thức món ngon, đây có thể là xuất phát của tên gọi cao lầu.

Đặc sản cao lầu – Niềm tự hào cho nền ẩm thực Hội An

Ngày nay, với tiếng thơm sẵn có, cao lầu Hội An đã làm những cuộc viễn du đến các vùng đất xa lại ở Pháp, Anh, Úc, gần hơn là Sài Gòn, Quảng Ngãi, Đà Nẵng. Thế những ở những nơi này, người ăn dường như thấy thiếu vắng một hương vị, một cảm giác nào đó. Có lẽ do tách khỏi môi trường gốc, nơi đã từng một thời nổi tiếng nên cao lầu mới giảm đi hương vị… Phải một lần đặt chân đến đất Hội An, cảm nhận không gian nhỏ nhắn và cổ kính nơi đây và thưởng thức một bát cao lầu thơm nóng mới có thể thấm nhuần phần nào hương vị của một vùng đất xưa cũ tinh túy nơi đây.

Nguồn: chudu24.com

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *