Gỏi cuốn xốt đậu phộng tín đồ ăn chay khó bỏ qua

Gỏi cuốn xốt đậu phộng tín đồ ăn chay khó bỏ qua

Nếu bạn là một trong những người đang tập ăn chay thì đậu phộng không thể bỏ qua. Đậu phộng hay còn gọi là lạc có thể làm được rất nhiều món không những người ăn chay thích mà vô số người đều thích ăn vì tính dễ ăn. Chúng rất dễ kết hợp với nhiều món ăn khác và đặc biệt món ăn tâm đắc nhất với đậu phụng không thể không kể đến món gỏi cuốn xốt đậu phộng.

Lạc (phương ngữ Miền Bắc) hay Đậu phộng, đậu phụng(phương ngữ Miền Nam) là một loại cây trồng xuất phát từ Trung và Nam Mỹ chúng thuộc họ hàng nhà đậu. Lá mọc đối, kép hình lông chim với theo đó là 4 lá nhỏ có kích thước 1–7 cm và rộng 1–3 cm. Công dụng không thể kể đến đó là rất tốt cho tim mạch và hỗ trợ bổ sung nhiều vitamin E. Chúng có thể thay thế những loại lipit có hại và không tốt chưa bão hòa cho cơ thể. Không những có thể ăn riêng kẻ chúng còn có thể kết hợp với vô số món chính.

gỏi đậu phộng

Nguyên liệu

M: muỗng canh – m: muỗng cafe

Bánh tráng 10 bánh

Đậu hũ chiên 1 miếng

Cà rốt 1/2 củ

Dưa leo 1 trái

Cà chua 2 trái to

Nấm đùi gà 100g

Đậu phộng rang 4M

Bún tươi 200g

Rau thơm các loại, lá hẹ, xà lách

RAU NÊM: húng lủi, quế, húng cây, lá tía tô

Gia vị: Dầu ăn, hành boaro, đường, ớt băm

Sơ chế

  • Đậu hũ chiên cắt que. Cà rốt cắt que, luộc chín. Dưa leo cắt que. Nấm đùi gà cắt lát.
  • Cà chua băm nhỏ. Đậu phộng rang giã nhuyễn.
  • Phi thơm boaro, xào nấm đùi gà, cà rốt, thêm 2M nước, nêm 1/2m Hạt nêm Aji-ngon® Nấm Hương và Hạt Sen, xào chín nấm đùi gà.

đậu phụng

Thực hiện

  • Làm ướt bánh tráng, xếp rau xà lách, rau thơm, bún, đậu hũ, dưa leo, cà rốt và nấm đùi gà, cuộn lại kèm lá hẹ.
  • Nấm xốt chấm: Phi thơm hành boaro băm, xào mềm cà chua, nêm 1.5m Hạt nêm Aji-ngon® Nấm Hương và Hạt Sen, 1m đường, 1M Nước tương “Phú Sĩ”, 1/2m Bột ngọt AJI-NO-MOTO®, thêm đậu phộng và 1/2 chén nước, nấu đến khi đậu phộng mềm, xốt sánh mịn thì tắt lửa. Thêm 1m ớt băm. Khi đó ta hoàn thành xong gỏi cuốn xốt đậu phộng.

Cách dùng gỏi cuốn xốt đâu phộng

  • Xếp gỏi cuốn ra dĩa. Khi ăn chấm kèm xốt đậu phộng.
  • Cách làm nước chấm gỏi cuốn giúp món ăn trở nên ngon miệng, tuyệt vời hơn. Khác với hầu hết món ngon khác, gỏi cuốn có thể chấm nhiều loại nước sốt đa dạng. Trong đó, phải kể đến nước sốt bơ đậu phộng, sốt tương hột, nước mắm tỏi ớt,…Với hết thảy vị mặn, ngọt, đôi khi hơi chua, béo béo được hòa quyện vào chén nước chấm nhỏ xíu ấy, món bánh tráng cuốn bỗng trở nên vô cùng hấp dẫn và dễ gây “nghiện”. Nếu đang tìm kiếm một loại nước sốt chấm siêu nhanh, dễ làm, tận dụng được các nguyên liệu sẵn có trong gian bếp nhà mình, thì công thức nước chấm gỏi cuốn dưới đây chính là dành cho bạn.

Mách nhỏ

  • Có thể xay nhuyễn đậu phộng hoặc dùng bơ đậu phộng khi nấu xốt để tiết kiệm thời gian.
  • Xào cà chua với nước đến khi mềm nhừ để xốt có màu đẹp và thơm ngon hơn.
  • Món ăn đi kèm: Chè bà ba.
  • Thông thường, hầu hết các loại nước sốt ăn gỏi cuốn sẽ để được vài ngày nếu bạn bọc kín lại và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Nếu để bên ngoài, nước chấm có thể bị nổi mốc, bị hư, do có vi khuẩn xâm nhập. Do đó, để thưởng thức gỏi cuốn và nước chấm ngon miệng, an toàn, hãy bảo quản chúng đúng cách nhé.

Nguồn: monngonmoingay.vn

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.