Hương vị để đời của món bánh bột lọc Huế

Hương vị để đời của món bánh bột lọc Huế

Đến Huế phải thưởng thức ngay món bánh bột lọc ngon “nức tiếng” này.

Du lịch Huế nghĩa là bạn đang tìm kiếm sự bình yên, thoải mái sau thời gian làm việc căng thẳng. Thưởng thức các món ăn đậm hương vị xứ Huế, bạn sẽ cảm nhận được sự tâm huyết gói gọn trong đó, đặc biệt là món bánh bột lọc.

Bánh bột lọc đậm chất xứ Huế

Mỗi người đều có những cảm nhận riêng khi đi du lịch ở bất kỳ vùng nào và khám phá ẩm thực. Ngoài ra đến với Huế, du khách sẽ còn có cơ hội trải nghiệm những món ăn thú vị nơi đây. Có rất nhiều món ăn ngon ở Huế như cơm hến, bánh xèo, bún riêu… Hơn nữa, bánh bột lọc là một trong những món ngon mà du khách không nên bỏ qua mà hãy thử một lần.

Bánh bột lọc Huế tuy giản dị, là món ăn bình dân nhưng lại có khả năng “chinh phục” lấy lòng  ngay cả khi gặp những vị khách khó tính nhất. Đối với người dân xứ Huế, bánh bột lọc đơn giản chỉ là một món ăn vặt quen thuộc. Tuy nhiên, trong mắt du khách phương xa, đây quả thực là một món ăn đặc sản mang đậm dấu ấn xứ Huế, khiến họ luôn phải ưa chuộng và nhớ mãi hương vị của nó.

Với người Huế, bánh bột lọc vốn đơn giản chỉ là thức quà. Nhờ cách chế biến riêng cùng với sự khéo léo của bàn tay những người phụ nữ mà từ lâu bánh bột lọc đã trở thành một cái tên tồn tại song song với những thương hiệu đặc trưng.

Các loại bánh thông dụng

Thông thường, bánh bột lọc có hai loại; đó là bánh bột lọc gói bằng lá chuối và bánh lọc trần. Có nhiều người ví von rằng; bánh bột lọc trần tựa một cô gái hiện đại; cởi mở và dễ gần; còn bánh bột lọc gói lại bằng lớp lá chuối như thiếu nữ e ấp; dịu dàng.

Khác với bánh bột lọc gói; phần vỏ bánh bột lọc trần được nhào kỹ từ bột năng với nước ấm rồi nặn thành viên lớn và đem luộc chín. Sau đó, người ta lại đem những viên bột chín nhào cùng bột năng sống để được các khối bột bánh. Bánh được nặn thành những miếng tròn với một chút nhân tôm; thịt rim rồi ép lại thành hình bán nguyệt nhỏ. Để chần bánh; người ta đem bỏ bánh vào nước sôi luộc khoảng 15-20 phút rồi vớt bánh ra; nhúng qua nước sôi để nguội và xóc bánh với dầu phi hành lá. Sau đó bỏ bánh ra tô; rải tóp mỡ, hành phi và ớt tươi đã được thái lát.

Bánh bột lọc trần làm dễ hơn bánh bột lọc bọc lá nhưng không phải vì thế mà hương vị của bánh kém ngon; mỗi loại bánh đều mang hương vị đậm đà của cố đô Huế và thật sự ngon tuyệt!

Hương vị để đời của món bánh bột lọc Huế

Đến xứ Huế, sau khi thơ thẩn dạo quanh sông Hương mộng mơ; rong ruổi khắp các địa danh; con phố ươm đầy nắng gió; người ta thường ghé qua những hàng quán để thưởng thức cho bằng được món bánh bột lọc nổi danh khắp ba miền.

Những nguyên liệu bình dân

Tuy được làm bằng những nguyên liệu bình dị nhưng không vì thế mà bánh trở nên kém hấp dẫn trong mắt thực khách. Nguyên liệu bao gồm bột năng; thịt ba chỉ, tôm và một phần không thể thiếu đó chính là lá chuối xanh. Người ta cắt nhỏ thịt ba chỉ; tôm tươi làm sạch, cắt bỏ phần đầu và đuôi rồi mang đi rim khô.

Trước khi bắt đầu làm phần bỏ bánh; người Huế thường làm phần nhân trước. Thịt ba chỉ được cắt nhỏ, tôm tươi làm sạch; cắt bỏ phần đầu và đuôi rồi mang đi rim khô. Sau khi xong phần nhân bánh sẽ tiến hành nhào nặn vỏ bánh. Công đoạn này mặc dù khá đơn giản; tuy nhiên nếu không có kinh nghiệm cũng phải chật vật lắm đấy; lại còn không đạt được độ dẻo như mong muốn. Lý do là vì bột năng là loại bột dễ bị chảy khi pha nước; độ dẻo không được như bột nếp hay bột mỳ. Để làm nên những chiếc vỏ bánh hoàn hảo, người ta phải nhào bột trước với một ít muối; đường và dầu ăn, lúc nhào cũng phải thật đều tay để bột mịn và dẻo.

Hương vị để đời của món bánh bột lọc Huế

Sau khi xong phần nhân bánh sẽ tiến hành nhào nặn vỏ bánh. Để làm nên những chiếc vỏ bánh đúng điệu, người ta nhào bột trước với một ít muối; đường và dầu ăn, lúc nào cũng phải thật đều tay để bột mịn, dẻo. Rồi bằng một cách điêu luyện; người ta gói bánh rồi đem hấp, khi chín bánh tỏa ra mùi thơm nồng nàn khó cưỡng.

Địa chỉ ăn bánh bột lọt ngon ở Huế

Bất kỳ ai khi đến với cố đô này, ngoài những đặc sản Huế như mè xửng, mắm tôm,… thì ai đến Huế cũng tìm cho bằng được bánh lọc gói mua về làm quà, bởi bánh rất tiện để đóng gói và vận chuyển. Để mua nó, bạn có thể tìm đến quán Bà Đỏ nằm trên đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, phường Phù Cát, quán sạch sẽ, đẹp và bánh cũng rất ngon. Hãy quán Trung Bộ nằm trên đường Tô Hiến Thành, bánh ở đây hấp tại chỗ nên lúc nào cũng nóng hổi, thơm ngon.

Hương vị để đời của món bánh bột lọc Huế

Nhiều người cũng chọn món bánh dân dã này mang về làm quà sau chuyến đi. Bạn có thể đến đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, Tô Hiến Thành, Võ Thị Sáu… để dễ dàng tìm thấy món bánh đặc sản này.

Bánh bột lọc dân dã nhưng dư vị mà nó để lại thì không gì có thể sánh được. Bởi thế nếu có cơ hội đi Huế thì bạn đừng bỏ qua món bánh tuyệt vời này. Xứ Huế bình dị, thân thương luôn có sức hấp dẫn khiến du khách thương nhớ.

Nguồn: chudu24.com

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *