Bánh canh Nam Phổ – Nét văn hoá ẩm thực Huế

Bánh canh Nam Phổ – Nét văn hoá ẩm thực Huế

Bánh canh Nam Phổ là món ăn thuộc hàng rong gia truyền của làng Nam Phổ. Không biết món ngon này có từ khi nào nhưng nhiều gia đình ở Làng Nam Phổ đã mê mẩn gánh bánh canh qua 3-4 thế hệ rồi.

Dù đi đâu hay về đâu, người dân xứ Huế vẫn tự hào với món ngon nức tiếng trong lòng mỗi người, tiếp nối tên tuổi từ xưa đến nay – bánh canh Nam Phổ, đưa bạn đến những nơi xa xôi để thưởng thức món ăn giản dị mà tinh tế. Nếu có dịp đến cố đô Huế, bạn cũng nên một lần thưởng thức món ăn đặc sản này nhé!

Món bánh canh Nam Phổ 1

Bánh canh Nam Phổ là gia truyền của làng Nam Phổ (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên-Huế), cách trung tâm thành phố Huế khoảng 10 km. Không biết món ngon này có từ khi nào nhưng nhiều gia đình ở Làng Nanpo đã mê mẩn gánh bánh canh 3-4 đời rồi.

Những món ăn bình dị được chế biến khá là tỉ mỉ, công phu và tốn nhiều thời gian. Sợi bánh được nấu bằng bột gạo và bột lọc theo tỷ lệ “3 gạo-1 lọc”. Bột phải được chưng cách thuỷ  chứ không phải nhồi và thái mỏng như các loại bánh canh khác.Chưng bánh bột chín vừa phải, sau đó đem xuống đánh đều. Cho bột vào túi ni lông sạch, cho vào nồi nước sôi khuấy đều. Những người khéo tay sẽ dùng que để bột tan chảy theo ý muốn. Bột sẽ dần thành từng hình con tròn. Sau đó, lấy bánh vớt ra rá để được ráo nước.

Bánh canh Nam Phổ - Nét văn hoá ẩm thực Huế

Món bánh canh Nam Phổ 2

Nước lèo nấu bánh canh Nam Phổ được dùng từ nước luộc tôm; cua tươi nên luôn có vị ngọt tự nhiên. Ăn cùng bánh canh có thịt ba chỉ và tôm. Tôm là loại ở đầm, tươi, không tanh, thịt ngọt đậm đà. Tất cả được làm sạch, giã nhuyễn, viên nhỏ và nấu thành hỗn hợp sánh. Tôm kết hợp với thịt ba chỉ tạo nên màu đỏ gạch trông rất bắt mắt và kích thích vị giác. Phải công nhận đây là món ăn thơm ngon độc đáo, riêng biệt. Khi bột trong nồi vừa chín tới; bỏ tôm và thịt viên vào. Chờ đến lúc đáy nồi vừa sền sệt thì người nấu phải canh lửa để giữ nóng đủ độ cho món ăn.

Không chỉ thu hút bởi mùi vị, tô bánh canh thật hấp dẫn với màu trắng của bánh xen lẫn tôm thịt và màu xanh mướt của hành lá. Khi dùng, bạn nhớ trộn thêm chút nước mắm ớt xanh; vài cọng hành ngò. Hương vị đậm đà của tôm thịt cùng hành ngò hòa quyện cùng sợi bánh canh tạo nên sự đặc sắc cho món ăn đặc sản này.

Bánh canh Nam Phổ - Nét văn hoá ẩm thực Huế

Bánh canh Nam Phổ ở Huế

Bánh canh Nam Phổ là thức ăn dặm ban chiều của người Huế. Ngày xưa, bánh canh Nam Phổ không có tiệm, quán cố định; phần lớn do các cô gái Nam Phổ gánh từ làng lên bán. Buổi sáng từ khoảng 9h sáng, buổi chiều 2,3 giờ, lúc nào muốn thưởng thức là phải ra đường để chờ gánh bánh canh Nam Phổ đi qua. Món ăn này ai cũng ưa thích; thích hợp cho mọi lứa tuổi. Món này đặc biệt “lành tính” và dễ ăn nên rất phù hợp cho trẻ em và người già. Người lao động ít tiền ăn một, hai tô vừa no lại vừa ngon; thực khách sành ăn sẽ vào ăn một tô thêm vài ba chiếc bánh lá để thưởng thức tài nghệ của các cô gái đảm đang xứ Huế.

Bánh canh Nam Phổ O Thu – bánh canh đúng điệu Huế

Địa chỉ : 374 Chi Lăng, TP. Huế

Giờ mở cửa : 15h00 – 18h00 | Gía : 10.000 – 22.000

Chỉ vọn vẹn 3 giờ đồng hồ, nồi bánh canh của O Thu được đánh vèo hết sạch. Quán bánh canh O Thu rất được lòng khách bởi hương vị rất vừa miệng. Tô bánh canh đậm đà vị tôm cua, miếng gạch cua to, không nát béo béo lại thêm nước súp cay cay; ngọt ngọt cực ghiền. Bánh canh Nam Phổ O Thu đúng chất là quán bánh canh Nam Phổ ngon ở Huế.

Nguồn: chudu24.com

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *