Hướng dẫn nấu thịt kho tàu ngon chuẩn vị cho bữa cơm gia đình

Hướng dẫn nấu thịt kho tàu ngon chuẩn vị cho bữa cơm gia đình

Thịt kho tàumón ăn ngon quen thuộc của người Việt Nam, đặc biệt là người miền Nam. Nhìn chung, cách nấu thịt kho tàu của người miền Bắc và miền Nam cũng giống nhau. Tuy nhiên, người miền Nam ăn ngọt và cay nhiều hơn. Chính vì thế tùy theo khẩu vị của từng người mà điều chỉnh gia vị sao cho hợp lý.

Món ăn này đặc biệt thường được dùng trong các ngày Tết Nguyên đán vì có thể làm sẵn, giữ được lâu ngày; tiện khi dùng bữa thì dọn ra ăn ngay với cơm; và người nhà không phải bận công nấu nướng trong khi vui Tết. Cách nấu thịt kho tàu khá đơn giản; nhưng phải chuẩn vị béo của thịt heo ba chỉ và trứng quyện với nước dừa thơm ngọt rất ngon cơm.

Món thịt kho tàu còn được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau như là: thịt kho lạt, thịt kho hột vịt hay thịt kho riệu. Mỗi miền, mỗi gia đình sẽ có cách chế biến khác nhau tùy theo sở thích, khẩu vị. Tuy nhiên, bạn có thể tham khảo công thức dưới đây để làm món thịt kho tàu chuẩn nhất; chiêu đãi gia đình thân yêu nhé.

Nguyên liệu cần thiết để nấu món thịt kho tàu 

Thịt heo ba chỉ ngon
Thịt heo ba chỉ ngon
  • 5 lạng thịt lợn ba chỉ
  • 3 củ hành khô
  • 1 củ tỏi
  • 1 quả dừa tươi
  • 10 quả trứng cút hoặc 3-4 quả trứng vịt (có thể thay bằng trứng gà)
  • Hành lá, ớt
  • Đường nâu
  • Nước hàng kho thịt
  • Muối hạt
  • Gia vị: nước mắm, bột ngọt, hạt tiêu, dầu ăn

Các bước tiến hành 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  1. Thịt mua về cạo sạch lông, rửa lại nhiều lần, rồi ngâm trong chậu nước có pha muối loãng khoảng 5 phút. Sau đó vớt ra rửa với nước lã, để ráo.
  2. Hành tỏi khô bóc vỏ, băm nhỏ.
  3. Hành lá rửa sạch, xắt khúc.
  4. Dừa bổ ra lấy nước, phần cùi dừa có thể thái từng lát mỏng cho vào 1 cái bát.

Bước 2: Ướp thịt

Thái thịt thành các miếng vuông
Thái thịt thành các miếng vuông

Thịt sau khi rửa sạch thái từng miếng vuông vừa ăn, không nên thái quá bé khi kho sẽ bị nát. Cho thịt vào 1 bát lớn, ướp cùng với 1 chút hành tỏi khô băm, 1 thìa bột ngọt, 2 thìa nước mắm, 1/2 thìa đường, 2 thìa dầu ăn, 1 thìa hạt tiêu. Đảo đều, và ướp thịt ít nhất trong vòng 30 phút để thịt được ngấm gia vị.

Bước 3: Luộc trứng

Trong lúc đợi thịt ngấm gia vị, cho trứng vịt hoặc trứng cút vào nồi, đổ nước xâm xấp rồi đậy vung, để lửa vừa, luộc chín.

Lưu ý: Cho 1 chút muối hạt, 1 thìa dấm gạo vào nồi luộc trứng để trứng nhanh chín, không bị vỡ và dễ bóc vỏ.

Trứng chín thì vớt ra, bóc vỏ rồi cho vào 1 cái bát để riêng.

Nhiều người chiên qua trứng sau khi luộc vì sợ trứng vỡ nhưng làm vậy sẽ khiến lớp vỏ ngoài cùng bị dai, nổ lỗ chỗ trông không đẹp mắt.

Bước 4: Thắng nước hàng để kho thịt

Nhiều người vẫn dùng nước hàng mua sẵn ngoài cửa hàng để kho thịt, kho cá. Tuy nhiên tự tay thắng nước hàng sẽ giúp cho món ăn thơm và ngon hơn.

Cho đường vào chưng nước màuđể món thịt kho có màu đẹp và ngon miệng
Cho đường vào chưng nước màu để món thịt kho có màu đẹp và ngon miệng

Cách thắng nước hàng cũng rất đơn giản và nhanh gọn, không hề mất thời gian. Cho 3 thìa đường nâu vào chảo, 4 thìa nước, dùng đũa quấy đều. Cho chảo đường lên bếp, để lửa vừa, nấu đến khi đường sôi và chuyển sang màu nâu cánh gián, nước sánh thì tắt bếp, đổ ra 1 cái bát. Có thể thêm chút dầu ăn vào khi đun đường để tránh bị cháy.

Lưu ý: Sử dụng đường nấu sẽ giúp món ăn có màu trông đẹp hơn.

Bước 5: Nấu thịt kho tàu

  1. Bắc nồi lên bếp, cho 2 thìa dầu ăn vào, vặn lửa vừa đun nóng già, phi thơm số hành tỏi băm còn lại.
  2. Để món ăn đậm vị hơn, ở bước phi thơm hành tỏi này, cho thêm 1/2 thìa nước mắm ngon vào.
  3. Trút thịt đã ướp vào nồi, cùi dừa (nếu thích) đảo đều tay đến khi thịt săn lại thì cho 2 thìa nước hàng đã làm ở bước 3 vào đảo cùng.
  4. Tiếp đến, đổ nước dừa tươi vào sao cho lượng nước xâm xấp mặt thịt là được. Lúc này, vặn lửa to để nồi thịt sôi bùng lên, sau đó vặn lửa bé để thịt kho được chín mềm trong khoảng 1 tiếng rưỡi. Khi kho dùng thìa hớt bọt để món ăn được trong đẹp mắt và có vị thanh.
  5. Kho đến khi thấy thịt mềm, chuyển sang màu nâu đỏ thì cho trứng cút hoặc trứng vịt vào, nấu thêm khoảng 5-10 phút là trứng và thịt đã ngấm đều; rồi tắt bếp.

Một số lưu ý: 

  1. Sở dĩ cho trứng cút (trứng gà) vào sau cùng bởi vì nếu cho trứng vào kho ngay từ đầu thì trứng sẽ dễ bị vỡ, bị mặn hoặc bị chai cứng.
  2. Trường hợp kho thịt, không có nước dừa thì tăng thêm lượng nước hàng để món thịt có vị ngọt hơn mà vẫn ngon.
  3. Không nên cho quá nhiều nước dừa sẽ khiến cho món ăn mất vị và bị chua.
  4. Để thịt kho tàu chín mềm và không bị nát thì trong quá trình kho không nên đậy vung.
  5. Không kho cạn hoặc quá lâu sẽ khiến đường bị cháy đắng nước dừa chuyển sang vị chua.
  6. Nếu như bạn muốn bảo quản được lâu hơn thì không nên cho quá nhiều hành tỏi trong quá trình nấu.
  7. Đặc biệt: để thịt heo kho tàu nhanh mềm mà không mất nhiều thời gian; có thể thêm một chút bột baking soda (dùng cho thực phẩm) vào kho thì thịt sẽ nhanh nhừ hơn.
Thành phẩm món thịt kho trứng với nước dừa tươi
Thành phẩm món thịt kho trứng với nước dừa tươi

Như vậy, món thịt kho nước dừa ngon đúng điệu khi thịt mềm đậm đà, trứng thơm bùi bùi, nước kho sền sệt chấm rau hoặc rưới cơm ngon tuyệt hảo.

Món thịt kho tàu nên ăn lúc nóng để cảm nhận được vị đậm đà, mềm và béo ngậy của nó. Ăn với cơm nóng, kèm với đĩa dưa muối hoặc củ kiệu muối chua là chuẩn vị. Vị ngậy của thịt quyện với vị thanh chua của dưa muối sẽ giúp cho hương vị bữa ăn thêm phần hoàn hảo, cực kỳ đậm đà đưa cơm. Bảo quản thịt trong ngăn mát sẽ dùng được trong 2-3 ngày.

Nguồn: Eva.vn

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *