Cách làm thịt gà kho tàu đậm đà, ngon chuẩn cơm mẹ nấu

Cách làm thịt gà kho tàu đậm đà, ngon chuẩn cơm mẹ nấu

Thịt gà kho tàu là một trong những món ăn được nhiều tín đồ ẩm thực yêu thích. Bởi món ăn sở hữu hương vị đậm đà và giữ được hàm lượng dinh dưỡng có trong thịt gà. Là món ăn với cơm tiện lợi phù hợp với từng bữa ăn trong gia đình người Việt.

Thịt gà vốn là một món ăn quen thuộc trong bữa ăn của nhiều gia đình. Với nguyên liệu này, bạn có thể chế biến thành rất nhiều món ngon và bổ dưỡng, trong đó có gà kho tàu. Thịt gà mềm thơm, nước dùng đậm vị kết hợp với trứng gà sẽ là món ăn siêu đưa cơm; khiến bạn không thể từ chối. Thịt gà kho tàu cũng là món ăn thường xuất hiện trong dịp Tết Nguyên Đán. Nếu bạn ngán thịt heo thì chắc chắn thịt gà sẽ là vị cứu tinh ngay khi cơn thèm thịt kho tàu xuất hiện. Nghe thôi là đã thấy bụng đói cồn cào rồi phải không? Vậy thì cùng vào bếp làm ngay món gà kho tàu siêu ngon với công thức chuẩn vị sau đây nhé!

Nguyên liệu làm món thịt gà kho tàu

1 con gà ta (nặng khoảng 1,5kg)

12 quả trứng gà ta

1 lít nước dừa (tùy theo sở thích)

Dầu ăn, bột súp gà

Gia vị cần dùng: nước mắm, đường, hạt nêm, tiêu, muối

Tỏi băm, ớt sừng băm, hành lá thái nhỏ

Nguyên liệu chính nấu món thịt gà kho tàu
Nguyên liệu chính nấu món thịt gà kho tàu

Cách nấu món thịt gà kho tàu chuẩn vị đậm đà

Sơ chế nguyên liệu

Bước 1: Làm sạch gà và chặt khúc

Thịt gà mua về ngâm rửa sạch với muối loãng, có thể thêm một ít gừng vào để khử sạch mùi hôi. Tiến hành lọc hết xương ra khỏi thịt. Xương thì cho vào nồi ninh để lấy nước ninh xương.

Sau đó, cắt gà nhỏ ra thành từng miếng vuông vừa ăn, để ráo nước.

Thịt gà kho tàu cần chặt miếng to để khi kho không bị nát
Thịt gà kho tàu cần chặt miếng to để khi kho không bị nát

Bước 2: Làm sạch các nguyên liệu còn lại

Hành tím, tỏi, ớt rửa sạch, cắt miếng nhỏ rồi cho vào cối. Phần gốc hành lá thái nhỏ, cho vào cối cùng hành tím, tỏi, ớt giã nhuyễn ra. Phần hành lá còn lại băm nhỏ.

Bước 3: Ướp gia vị

Cho vào cối hành tím, tỏi, ớt, gốc hành lá đã giã nhuyễn ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê hạt nêm, 1 thìa canh bột súp gà, 1 muỗng canh đường, 4 muỗng canh nước mắm, 1/2 thìa cà phê hạt tiêu đập dập rồi trộn đều cho gia vị hòa tan với nhau. Sau đó cho gia vị vào tô thịt gà, đảo đều cho gà thấm gia vị rồi ướp trong khoảng 30 phút.

Ướp thịt gà trong 30 phút
Ướp thịt gà trong 30 phút

Bước 4: Luộc trứng gà

Rửa sạch trứng. Đặt nồi lên bếp, đổ nước lạnh vào khoảng nửa nồi, cho trứng gà vào nồi; thêm nửa muỗng canh muối cùng nửa muỗng canh giấm và luộc trong 7-8 phút.

Sau khi trứng gà đã chín thì vớt ra, cho vào thau nước lạnh ngâm khoảng 2 phút cho trứng nguội để dễ lột vỏ. Sau đó rửa lại cho hết vỏ hoàn toàn rồi để ráo.

Luộc trứng, bóc vỏ rồi rửa sạch, để ráo nước
Luộc trứng, bóc vỏ rồi rửa sạch, để ráo nước

Mẹo: Bạn có thể kiểm tra trứng chín hay chưa bằng cách dùn đũa gắp trứng lên, nếu như gắp được trứng lên thì là trứng đã chín.

Tiến hành kho gà với trứng

Bước 1: Xào thịt gà

Xào thịt gà cho săn lại
Xào thịt gà cho săn lại

Cho nồi lên bếp, thực hiện đun cho bay hết lượng hơi nước có trong chảo; rồi cho xíu dầu ăn vào nồi. Thêm vào 1 muỗng canh đường để làm nước màu, khuấy nhẹ tay, để lửa nhỏ. Khi đường đã chuyển sang màu vàng cánh gián, bạn tắt bếp rồi cho gà vào; sau đó bật bếp lên lại, để lửa lớn, xào cho thịt gà săn lại trong khoảng 5 phút. Lưu ý không để đường bị cháy khét.

Bước 2: Kho gà với nước dừa tươi hoặc nước ninh xương gà

Sau khi xào thịt gà cho săn lại thì cho vào 1l nước dừa tươi (hoặc có thể sử dụng nước ninh xương gà để kho cho ngọt thịt nếu bạn không thích nước dừa). Vặn lửa to cho sôi, sau khi nồi thịt gà sôi thì vặn lửa riu riu; lúc này, cho phần trứng luộc vào nồi thịt kho cùng trong vòng 30 phút.

Cho thêm nước dừa hoặc nước ninh xương gà vào đunn sôi
Cho thêm nước dừa hoặc nước ninh xương gà vào đun sôi

Nếu có xuất hiện bọt thì vớt bỏ bớt để cho nước trong hơn. Đảo nhẹ tay để trứng gà không bị bể và đậy nắp lại. Cách đều khoảng 10 phút bạn mở ra và đảo đều một lần để gà, trứng được thấm đều hơn. Nêm nếm lại cho vừa khẩu vị rồi tắt bếp.

Cho trứng vào sau cùng để tránh bị nát trứng
Cho trứng vào sau cùng để tránh bị nát trứng

Thành phẩm

Thịt gà kho tàu mềm ngon đậm đà
Thịt gà kho tàu mềm ngon đậm đà

Thịt gà kho tàu xong rắc thêm chút hành, rau mùi thái nhỏ, vài lát ớt, và chút tiêu để tạo màu đẹp mắt, thơm ngon. Múc thịt gà ra tô để cùng nhau thưởng thức.

Thịt gà kho tàu chín mềm, thơm, vị đậm đà hấp dẫn. Thịt gà không bị nhũn và không quá dai, thơm thơm ngọt dịu vị nước dừa tươi vô cùng hấp dẫn.

Món thịt gà kho tàu này ăn nóng là ngon nhất, mình thích nhất là ăn món này với cơm trắng nóng nghi ngút khói vào mùa đông. Công thức không quá phức tạp, các bước cũng dễ thực hiện đúng không? Nếu bạn đang định nấu món gà thì mình tin rằng món thịt gà kho tàu là một lựa chọn lí tưởng. Bỏ chút thời gian và công sức là có ngay món ngon bổ tại nhà, ăn lại yên tâm mà không cần đi hàng quán nào cao xa cả.

Chúc bạn nấu được món thịt gà kho tàu ngon như ý nhé. Nếu bạn thấy công thức này hay thì hãy chia sẻ cho mọi người cùng biết nhé.

Nguồn: Eva.vn

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *