Chia sẻ công thức nấu cháo cá chép thơm ngon, bổ dưỡng cho mẹ bầu.

Chia sẻ công thức nấu cháo cá chép thơm ngon, bổ dưỡng cho mẹ bầu.

Trong giai đoạn mang thai, người mẹ ần nguồn năng lượng nhiều hơn mức bình thường. Và cần được bổ sung dinh dưỡng đúng cách để giúp mẹ khỏe, thai nhi phát triển tốt. Một trong những món ngon bổ dưỡng mà mẹ không nên bỏ qua đó là cháo cá chép. Theo quan niệm nhân gian, cá chép rất bổ dưỡng giúp an thai rất tốt.

Cháo cá chép có những tác dụng gì với mẹ bầu

Theo các tài liệu nghiên cứu cho thấy cá chép chứa nguồn dinh dưỡng rất dồi dào. Trong cá chép chứa hàm lượng chất đạm cân đôi, giàu thành phần chất béo không bão hòa như Omega – 3. Còn chứa các thành phần vitamin như B12 rất cần thiết cho sự hình thành và phát triển thần kinh ở thai nhi.

Trong thịt cá chép còn chứa các thành phần khoáng chất kháng rất cần cho cơ thể mẹ và sự phát triển của thai nhi. Như kẽm, selen, axit folic, lipit, canxi, axit glutamic, glycine, protein, arginine…Theo các chuyên gia dinh dưỡng cho biết cá chép có dinh dưỡng cao hơn cả cá hồi và cá lóc.

Ngoài ra cá chép còn giúp mẹ giảm được tình trạng bị táo bón và hỗ trợ tiêu hóa trị các chứng khó tiêu.

Dựa theo mức độ thủy ngân của cá, EPA và FDA của Mỹ khuyến cáo rằng cá chép thuộc nhóm tốt (“good choice”). Do đó người trưởng thành có thể ăn 1 khẩu phần mỗi tuần (tương đương với khoảng 113g).

Cháo cá chép giúp mẹ an thai rất tốt
Cháo cá chép giúp mẹ an thai rất tố

Nhiều mẹ bầu bị nghén khi mang thai có thể khá nhạy cảm với mùi tanh của cá. Vậy làm thế nào để nấu được món cháo cá chép vừa thơm ngon, vừa đảm bảo dinh dưỡng cho cả mẹ bầu và thai nhi?

Công thức nấu cháo cá chép

Cháo cá chép đậu đỏ

Nguyên liệu

  • Cá chép 1 con
  • Gạo nếp 50g
  • Đậu đỏ 50g
  • Gừng, hành tím
  • Thìa là, hành lá, rau mùi tàu
  • Gia vị: muối, dầu ăn, nước mắm, hạt tiêu,…

Cách chế biến

Đậu đỏ ngâm nước ấm hoặc ngâm nước lạnh qua đêm để hạt đậu nở mềm. Sau đó loại bỏ những hạt đậu bị hỏng, rửa sạch và để ráo.

Gạo nếp vo sạch, loại bỏ hạt thóc. Nấu nhừ gạo nếp.

Thìa là, hành lá, rau mùi tàu rửa sạch, thái nhỏ.

Cá chép làm sạch vảy, ruột, mang cá và phần đen trong bụng cá. Có thể rửa thêm với nước vo gạo hoặc nước gừng để hạn chế mùi tanh của cá. Luộc cá đến khi vừa chín tới. Phần cá thì gỡ lấy thịt, sau đó xào sơ bằng dầu ăn, hành khô và gia vị.

Phần nước luộc cá: gạn đi phần cặn dưới đáy, còn lại dùng để ninh nhừ đậu đỏ.

Khi đậu đỏ chín nhừ thì cho cháo trắng vào đun cùng, nêm gia vị và khuấy đều cho các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.

Cho cá đã xào sơ vào nồi cháo, thêm thìa là, mùi tàu, hành lá vào đun sôi rồi tắt bếp.

Ngoài ra có thể thay thế đậu đỏ bằng đậu xanh, hạt sen,… thêm nấm, rau tùy sở thích, mẹ bầu cũng có những món cháo cá rất thơm ngon và bổ dưỡng.

Công thức nấu cá chép thơm ngon, bổ dưỡng cho mẹ bầu
Công thức nấu cá chép thơm ngon, bổ dưỡng cho mẹ bầu

Các món khác với cá chép

Nếu mẹ bầu không thích ăn cháo, vẫn có những cách chế biến thơm ngon khác mẹ bầu có thể tham khảo như:

– Cá chép sốt cà chua

– Cá chép kho riềng

– Canh cá chép nấu mẻ/măng chua

– Cá chép nướng

– Cá chép chiên xù

– Lẩu cá chép

– Cá chép hấp bia

– Cá chép hầm đậu đỏ

Với những công thức nấu cháo cá chép như trên hi vọng giúp ích nhiều cho mẹ. Chúc mẹ bầu thật thành công và ngon miệng với các món từ cá chép. Ăn ngon, hấp thu đủ chất để cả mẹ bầu và thai nhi đều khỏe, mẹ nhé!

Nguồn: meijimom.vn

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *