Mang thai có ăn canh cua đồng được không?

Mang thai có ăn canh cua đồng được không?

Cua đồng được biến tấu thành những món ăn với hương vị vô cùng hấp dẫn. Cua chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Nhưng với một số người mẹ mang thai lại boăn khoăn lo lắng không biết có thể ăn được không. Vì theo một số quan niệm nhân gian ăn canh cua đồng có thể gây sẩy thai. Vậy sự thật thì phụ nữ mang thai có ăn canh cua đồng được không? Và ăn như thế nào mới tốt cho sức khỏe. Mẹ hãy tham khảo ngay nhé!

Cua đồng có tốt không?

Theo như các chuyên gia dinh dưỡng cho biết rằng trong thịt cua đồng chứa hàm lượng dinh dưỡng rất cao. Cụ thể trong  thịt cua đồng có chứa các dưỡng chất như protit, lipit, canxi, phốt pho, sắt, vitamin B1, B2, PP…

Đối với Đông Y, cua đồng òn được xem là một vị thuốc (điền giải) rất tốt để trị các bệnh xương khớp. Cụ thể là do cua đồng có vị mặn, tanh có tác dụng tác huyết tốt cho gân cốt.

Nó có tác dụng rất tốt để trị thương và giảm đau cho những ngưgời bị ứ huyết. Chỉ cần uống 1 bát cua sống sẽ có tác dụng thông huyết và giảm đau.

Bà bầu có được ăn canh cua không?

Thịt cua đồng chứa nhiều canxi tốt cho sức khỏe bà bầu. Lượng sắt có trong thịt cua cũng giúp bà bầu bổ sung lượng sắt trong cơ thể để thai nhi phát triển khỏe mạnh.

Trong cua còn chứa một hàm lượng lớn omega3. Giúp cho phát triển não bộ của thai nhi, giúp bé thông minh hơn sau khi chào đời.

Cua đồng được chế biến thành nhiều món ngon và có vị hấp dẫn
Cua đồng được chế biến thành nhiều món ngon và có vị hấp dẫn

Cua đồng có nhiều chất tốt cho sức khỏe tuy nhiên bà bầu không nên ăn nhiều cua đồng. Theo dân gian truyền miệng, bà bầu ăn canh cua dễ gây sảy thai, tuy nhiên hiện chưa có nghiên cứu nào nói về điều này.

Nhưng, theo Đông y, cua đồng có vị mặn, tính hàn, hơi độc, hoạt huyết là thuốc để chữa chứng đâu ngã, sưng, làm tan máu kết cục… Nên người có thai yếu, hay sảy thai không nên ăn canh cua. Nhằm phòng tránh bị sảy hoặc sinh non.

Những điều bà bầu cần lưu ý khi ăn cua

  • Bà bầu có dấu hiệu bị huyết áp cao hoặc các biểu hiện về bệnh tim mạch thì nên hạn chế ăn gạch cua. Bởi trong gạch có chứa nhiều cholesterol không tốt cho 2 bệnh này. Những bà bầu có dấu hiệu bị bệnh gút cũng nên hạn chế ăn canh cua. Vì trong cua có chứa nhiều chất đạm.
  • Không nấu canh từ cua đã chết: Chất đạm trong cua chết sinh ra độc tố histamin gây ngộ độc. Không được ăn cua chưa nấu chín dễ nhiễm ấu trùng giun sán, đặc biệt là sán lá phổi. Khi ăn cua cần lưu ý chọn những con cua sạch, chắc khỏe, có hai càng to và tám chân.
  • Không được ăn cua sống: trong cua sống có những thành phần khiến cơ thể dễ mắc phải chứng bệnh trùng phổi.
  • Canh cua nấu trong ngày không nên ăn đi ăn lại. Bởi khi đó giá trị dinh dưỡng của cua đã hoàn toàn bị mất đi, ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe.
  • Không được uống trà hay ăn quả hồng gần với thời điểm ăn canh cua. Bởi 2 món này kết hợp với nhau dễ dẫn đến triệu chứng như lợm giọng, đau bụng, nôn mửa
Khi ăn cua đồng mẹ bầu  cần lưu ý một vài trường hợp đặc biệt
Khi ăn cua đồng mẹ bầu cần lưu ý một vài trường hợp đặc biệt

Cách kết hợp rau củ cho món canh cua của bà bầu

  • Canh riêu cua giúp dễ ăn và ngon miệng.
  • Canh cua nấu bí đao có tính thanh nhiệt cho cơ thể bà bầu.
  • Canh cua nấu rau dút và khoai sọ làm cho tâm trạng bà bầu bớt bồn chồn, lo lắng.
  • Canh cua rau đay giúp bà bầu lợi sữa, lợi tiểu.

Như vậy bạn đã giải đáp được vấn đề thắc mắc là mang thai có ăn canh cua đồng được không? Chúng rất tốt nhưng mẹ cần chú ý đến những trường hợp cần lưu ý như trên nhé!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *