Danh sách 5 chất dinh dưỡng cho mẹ bầu mang thai

Danh sách 5 chất dinh dưỡng cho mẹ bầu mang thai

Giai đoạn mang thai là giai đoạn rất quan trọng đối với người mẹ và thai nhi. Sức khỏe mẹ và thai tốt là nền tảng cho sự phát triển cho bé sơ sinh sau này. Vì thế dinh dưỡng cho người mẹ trong thời kỳ này rất quan trọng. Trong giai đoạn mang thai có 5 chất dinh dưỡng không thể thiếu cho mẹ bầu, mẹ hãy tham khảo để biết mình nên bổ sung những chất nào nhé.

Acid folic

Acid folic là một trong những dưỡng chất đóng vai trò rất quan trọng đối với sự hình thành và phát triển thai nhi. Cụ thể là nó đóng vai trò trong việc hình thành thần kinh ở trẻ, và giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh. Bác

Vì thế hầu hết các bác sỹ đều khuyên mẹ mang thai nên bổ sung thành phần này. Bổ sung từ trước khi dự định mang thai và trong suốt thời kỳ mang thai và giai đoạn cho con bú . Đặt biệt là trong giai đoạn 3 tháng đầu khi thai nhi mới được hình thành và phát triển hệ thần kinh.

Tuy nhiên mẹ bầu nên sử dụng đúng acid folic theo liều lượng khuyến cáo của các bác sỹ. Với phụ nữ mang thai thì nên bổ sung hàm lượng 600mcg/ ngày. Với phụ nữ cho con bú là 500 mcg/ ngày.

Những loại thực phẩm giàu thành phần acid folic như: trong các loại trái cây dâu tây, dưa hấu, cam, lê…Trong rau xanh như cải xoăn, măng tây, bông cải, rau chân vịt…Còn trong các loại hạt như các loại đậu, điều, hạnh nhân, óc chó…

Nếu có kế hoạch mang thai, mẹ bầu nên chú ý bổ sung đủ axit folic trước khi thụ thai. Nhằm để phát huy tối đa hiệu quả phòng ngừa dị tật ống thần kinh cho thai nhi.

Canxi

Vai trò: Canxi giúp cơ thể hình thành hệ xương và răng vững chắc, góp phần đảm bảo hoạt động bình thường của hệ thần kinh và quá trình đông máu.

Lượng khuyến nghị: Nhu cầu khuyến nghị canxi cho phụ nữ mang thai là 1200 mg/ngày và 1300 mg/ngày đối với phụ nữ cho con bú.

Nguồn thực phẩm: Các thức ăn giàu canxi bao gồm sữa và các chế phẩm từ sữa (sữa chua, pho mai,…), cá nhỏ ăn cả xương, vừng, đậu tương, rau xanh đậm,… Trong đó, sữa và chế phẩm từ sữa là những nguồn cung cấp canxi được cơ thể hấp thu tốt nhất.

Sắt

Vai trò: là thành phần cấu tạo nên hemoglobin trong hồng cầu, giúp vận chuyển oxy đi khắp cơ thể. Sắt giúp phòng bệnh thiếu máu và cấu tạo nên 1 số loại men cho cơ thể. Và đặc biệt, trong thời kỳ mang thai, sắt cũng đóng vai trò quan trọng. Nó làm nhiệm vụ cung cấp oxy và chất dinh dưỡng từ mẹ sang con.

Lượng khuyến nghị: Nhu cầu khuyến nghị sắt cho phụ nữ mang thai là 27,4 mg/ngày; Phụ nữ cho con bú vô kinh là 8,9 mg/ngày và đã có kinh trở lại là 17,4 mg/ngày. () Nguồn thực phẩm: các loại thịt đỏ, gan, lòng đỏ trứng, cần tây, đậu tương, vừng,… Ăn đủ chất đạm và vitamin C mỗi ngày sẽ giúp cơ thể hấp thu sắt tốt hơn. Do đó, mẹ bầu hãy chú ý điều này. () Nhu cầu khuyến nghị áp dụng khi khẩu phần ăn có lượng thịt cá > 90 g/ngày. Hoặc lượng vitamin C > 75 mg/ngày (lượng sắt hấp thu khoảng 15%).

Những thực phẩm giàu chất sắt
Những thực phẩm giàu chất sắt

Kẽm

Vai trò: là chất dinh dưỡng không thể thiếu cho sự tăng trưởng và phát triển. Nếu thiếu hụt có thể gây viêm da, rối loạn vị giác, tiêu chảy mạn tính, suy giảm chức năng miễn dịch,…

Theo một nghiên cứu về sản khoa tại Nhật Bản, tình trạng thiếu máu do thiếu sắt có thể được cải thiện đáng kể bằng cách bổ sung kẽm thay vì chỉ uống sắt trong thời gian thiếu máu. Bổ sung đồng thời và đầy đủ sắt và kẽm sẽ đem lại hiệu quả tốt hơn trong quá trình tạo máu.

Lượng khuyến nghị: nhu cầu khuyến nghị kẽm cho phụ nữ mang thai là 10 mg/ngày. Với phụ nữ cho con bú là 11 mg/ngày. Nguồn thực phẩm: thịt đỏ, một số hải sản (sò, hàu,…), ngũ cốc nguyên hạt, lòng đỏ trứng gà,… Nhu cầu khuyến nghị áp dụng khi khẩu phần có lượng vừa phải chất đạm từ động vật hoặc cá.

DHA

DHA là axit béo thiết yếu có vai trò cấu tạo nên tế bào não và võng mạc. Vì cơ thể khó có thể tự tổng hợp được đủ lượng DHA cần thiết. Nên chúng ta cần phải bổ sung từ thực phẩm thông qua bữa ăn hoặc các thực phẩm bổ sung.

Lượng khuyến nghị: 200mg/ngày đối với phụ nữ mang thai. Nếu mẹ bầu bổ sung kết hợp DHA và EPA thì lượng khuyến nghị là 300mg/ngày.

Nguồn thực phẩm giàu DHA như các loại cá: cá nục, cá mòi, cá hồi. Mẹ bầu có thể ăn khoảng 110-330g/tuần để hấp thu được lượng omega-3 tốt nhất.

Lòng đỏ trứng gà giàu DHA và dễ dàng mua được. Bổ sung trứng gà vào bữa ăn giúp hấp thu DHA và vitamin A, D. chất đạm tốt cho cơ thể.

Sữa bầu là nguồn cung cấp canxi cho mẹ bầu và thai nhi, và cả DHA rất cần thiết cho mẹ.

Viên uống bổ sung: Bên cạnh việc hấp thu DHA từ bữa ăn, mẹ bầu cũng có thể bổ sung DHA bằng viên uống. Mẹ hãy nhớ hỏi ý kiến chuyên gia dinh dưỡng hoặc bác sỹ chuyên khoa để chọn cho mình liều bổ sung thích hợp nhất.

Thực phẩm giàu DHA
Thực phẩm giàu DHA

Trên đây là danh sách 5 chất dinh dưỡng không thể thiếu cho mẹ bầu. Mẹ hãy tham khảo và nhớ bổ sung đúng cách nhé. Chúc mẹ thời kỳ mang thai khỏe mạnh và vượt cạn cùng bé yêu thành công nhé!

Nguồn: meijimom.vn

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *