6 nhóm thực phẩm cần hạn chế đối với phụ nữ mang thai

6 nhóm thực phẩm cần hạn chế đối với phụ nữ mang thai

Thời gian mang thai cơ thể mẹ cần được nạp nhiều chất dinh dưỡng hơn bình thường. Và có những mẹ thường có biểu hiện thèm ăn một món nào đó rất mạnh mẽ. Thông thường những người thân khi thấy mẹ bầu thèm ăn gì sẽ đáp ứng ngay để thỏa cơn thèm. Tuy nhiên mẹ cũng nên để ý đến một vài loại thực phẩm nếu nạp nhiều trong thời kỳ mang thai sẽ rất có hại. Nhất là mẹ bầu nên lưu ý với 6 nhóm thực phẩm cần hạn chế đối với phụ nữ mang thai dưới đây.

Mẹ bầu tránh ăn quá mặn

Không chỉ với mẹ bầu mà cả người bình thường cũng cần tránh ăn muối nhiều hay thực phẩm quá mặn. Đối với mẹ bầu bị phù thũng và tăng huyết áp thì lại càng cần phải lưu ý. Bởi dùng quá nhiều muối có thể dẫn đến những tác hại sau:

Làm tăng tình trạng tích nước khiến cơ thể bị phù nề, huyết áp thai kỳ tăng gây nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi.

Ăn mặn làm tổn hại đến chức năng gan thận của mẹ và bé. Việc ăn muối nhiều, cơ thể tích trữ nhiều thành phần natri khiến tim mẹ bị áp lực. Khiến cơ thể mẹ rơi vào trong tình trạng hồi hộp, buồn bực, mệt mỏi.

Những thực phẩm thường chứa nhiều muối như đồ chế biến sẵn bao gồm xú xích, lạp xưởng, dăm bông…Và hạn chế ăn những món muối chua như cà ghém, dưa cải muối…

mẹ bầu cần hạn chế với những thực phẩm muối chua
mẹ bầu cần hạn chế với những thực phẩm muối chua

Hạn chế thực phẩm nhiều đường chế biến sẵn

Nếu mẹ bầu nạp quá nhiều đồ ăn ngọt, lượng đường trong máu thai nhi cũng do đó mà tăng cao. Khi ấy, cơ thể thai nhi sẽ tự tăng tiết insulin (hormone để điều hòa lượng đường).

Việc này dễ dẫn đến nhiều biến chứng trong lúc sinh nở, đặc biệt là vấn đề sinh non. Hơn nữa, khi ăn quá nhiều đồ ngọt, mẹ bầu dễ bị trẻo phì, tăng cân và tăng nguy cơ tiểu đường thai kỳ cùng nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng khác.. Việc kiểm tra tiểu đường thai kỳ thường được được thực hiện vào tuần thứ 24 – 28. Việc này giúp kiểm soát được lượng đường trong máu của mẹ.

Phân loại các thực phẩm theo chỉ số đường huyết theo 3 mức độ đó làthấp (GI<55); trung bình (56-74), cao (>75).

Thủy hải sản chứa hàm lượng thủy ngân cao

Hàm lượng lớn thủy ngân có thể gây tổn thương đến hệ thần kinh và não bộ của trẻ.

Kỹ năng nhận thức như trí nhớ và mức độ tập trung, ngôn ngữ, kỹ năng vận động và khả năng nhìn cũng bị ảnh hưởng khi trẻ hấp thu một lượng lớn thủy ngân.

Ví dụ: Hàm lượng thủy ngân trong các loại thủy hải sản:

Bảng phân nhóm mức độ hàm lượng thuỷ ngân có trong thuỷ hải sản
Bảng phân nhóm mức độ hàm lượng thuỷ ngân có trong thuỷ hải sản

Thực phẩm sống hoặc chưa nấu chín kỹ có nguồn gốc động vật

Thực phẩm sống và tái đều có khả năng chứa những vi khuẩn như salmonella, coliform, toxoplasmosis,… rất dễ gây ngộ độc cho mẹ và ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi.

Một số thực phẩm sống và tái mẹ nên chú ý như: gỏi cá/tôm, sữa bò hoặc chế phẩm từ sữa chưa được thanh trùng/tiệt trùng,

Đồ uống có cồn

Khi mẹ bầu uống rượu, lượng cồn sẽ trực tiếp đi vào cơ thể thai nhi và thời gian đào thải ra ngoài sẽ chậm hơn rất nhiều so với người lớn.

Một lượng cồn lớn tích tụ trong cơ thể thai nhi sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi, đặc biệt là hệ thống thần kinh trung ương của trẻ. Thông thường, sẽ gây ảnh hưởng đến trí tuệ và sự phát triển của trẻ, đồng thời làm tăng khả năng mắc Hội chứng rối loạn do nhiễm độc rượu bào thai.

Mẹ bầu không nên sử dụng đồ uống có cồn trong thai kì
Mẹ bầu không nên sử dụng đồ uống có cồn trong thai kì

Đồ uống chứa caffein

Tác hại:

Caffein là một chất kích thích hệ thần kinh trung ương, gây co rút mạch máu và ảnh hưởng xấu tới lưu thông máu huyết.

Trong thai kỳ, caffein qua nhau thai và đến bào thai. Nó có thể làm giảm lưu lượng máu đến nhau thai và gây hại cho bào thai. Do đó, lượng caffein nên được hạn chế trong quá trình mang thai.

Một số đồ ăn và uống phổ biến có chứa caffein như: trà, café, nước giải khát, socola, kem và bánh quy có chứa café,…

Liều lượng cho phép

Hầu hết các bằng chứng cho thấy rằng 200mg caffeine mỗi ngày (tương đương khoảng 2 cốc cà phê hòa tan) là lượng dùng trong ngưỡng an toàn cho phụ nữ mang thai.

Danh sách trên là 6 nhóm thực phẩm cần hạn chế trong thời gian mang thai. Mẹ nên lưu ý để đảm bảo sự phát triển toàn diện của thai nhi và sức khỏe của mẹ bầu. Ngoài ra các mẹ cũng không nên bỏ bữa sáng bổ sung thực phẩm giàu DHA trong thai kỳ. Và nên chia nhỏ các bữa ăn, tập thể dục thường xuyên để có một thai kỳ khỏe mạnh.

Nguồn: meijimom.vn

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *