Chế độ dinh dưỡng 3 tháng đầu tốt nhất cho mẹ bầu

Chế độ dinh dưỡng 3 tháng đầu tốt nhất cho mẹ bầu

Trong 3 tháng đầu, cơ thể mẹ diễn ra nhiều sự thay đổi về sinh lý trong cơ thể. Những thay đổi từ nội tiết tố khiến mẹ khó chịu và có thể kèm theo những cơn nghén. Vì thế hầu như 3 tháng đầu mẹ sẽ không thể ăn được nhiều loại thực phẩm. Tuy nhiên mẹ cũng cần phải đảm bảo nguồn dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Vì 3 tháng đầu là giai đoạn phát triển thần kinh, thị giác và trí não của trẻ. Vậy mẹ nên bổ sung chế độ dinh dưỡng 3 tháng đầu như thế nào là tốt nhất?

Dinh dưỡng 3 tháng đầu rất quan trọng với mẹ mang thai

3 tháng đầu là giai đoạn trẻ bắt đầu được hình thành. Nhưng đây là giai đoạn rất quan trọng vì ngay lúc này hệ thần kinh đã được hình thành, các cơ quan não bộ và thị giác bắt đầu phát triển. Vì thế mẹ cần nạp đủ những dưỡng chất quan trọng để đảm bảo đủ nhu cầu cho phát triển thai nhi. Tuy nhiên vì bị nghén nên mẹ không thể nạp được nhiều món ăn.

Thông thường những món nhiều dinh dưỡng như cháo cá, giò heo, thịt bò…thường rất ngấy. Vì thế mẹ thường cảm giác không ngon miệng và dinh dưỡng cung cấp thai nhi bị hụt đi. Vậy mẹ nên ăn gì để cảm giác đỡ ngán mà vẫn cung cấp đủ dưỡng chất cần thiết? Hãy tham khảo thực đơn dưới đây nhé!

Các nhóm thực phẩm giàu omega 3 

Cá béo và hàu: axit béo omega-3 không thể vắng mặt trong quá trình phát triển trí não của bé. Do đó, nếu đang tự hỏi bà bầu ăn gì để con thông minh, hãy nghĩ ngay đến cá. Đặc biệt là những loại cá béo như cá thu, cá hồi, cá trích… Đặt mục tiêu ăn ít nhất hai khẩu phần cá mỗi tuần hoặc nhiều hơn.

Trứng

Trong trứng chứa nhiều protein và ít calorie, đặc biệt là với trứng luộc. Loại thực phẩm này sở hữu một loại axit amin gọi là choline. Nó có khả năng hỗ trợ phát triển trí não và tăng cường trí nhớ cho thiên thần nhỏ trong tương lai.

Hạnh nhân

Hạnh nhân chứa chất béo lành mạnh, magie, vitamin E và protein. Thêm vào đó, hợp chất omega-3, vốn được biết đến với vai trò tăng cường trí não được tìm thấy rất nhiều trong hạnh nhân.

Các loại đậu

Cơ thể mẹ bầu cần sắt để vận chuyển oxy đến các tế bào thần kinh trong não bé. Bên cạnh thịt và hải sản, các loại đậu cũng chứa một lượng chất sắt dồi dào. Đó là lý do tại sao phụ nữ mang thai được khuyến khích nên tăng cường món ăn này vào trong chế độ ăn uống.

Omega 3 giúp cho trí não thai nhi phát triển mạnh
Omega 3 giúp cho trí não thai nhi phát triển mạnh

Thực phẩm giàu axit folic

Rau xanh chứa nhiều axit folic (một loại vitamin vô cùng quan trọng cho việc hình thành tế bào não). Thai phụ nên bổ sung axit folic ít nhất 1 tháng trước khi mang thai để giảm nguy cơ mắc dị tật ống thần kinh ở thai nhi. Axit folic tự nhiên có nhiều trong cải bó xôi, măng tây, súp lơ,…

Thực phẩm cung cấp sắt

Sắt giữ nhiệm vụ vận chuyển oxy và chất dinh dưỡng, đồng thời giúp phát triển não bộ của thai nhi. Ngoài ra, chất này còn góp phần cấu tạo nên enzym hệ miễn dịch, tăng cường sức đề kháng cho mẹ bầu. Nên nếu thiếu sắt, mẹ bầu sẽ thường cảm thấy mệt mỏi, khó chịu, da xanh xao. Kéo dài có thể làm tăng nguy cơ sinh non, bé sinh thiếu cân.

Vì vậy, mẹ bầu cần bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày của mình các thực phẩm chứa nhiều sắt. Như thịt bò, cải xoăn, cải bó xôi, rau dền, bánh mì nguyên hạt và ngũ cốc… Lượng sắt mẹ bầu cần bổ sung trong thời gian này là khoảng 45-90mg/ ngày.

Thực phẩm giàu Canxi

Mẹ bầu cần bổ sung 800 – 1000mg canxi trong 3 tháng đầu và tăng dần vào các quý tiếp theo. Những thực phẩm giàu canxi như cua đồng, tôm, các loại sữa tươi như sữa bò, sữa dê, sữa bột…. Chỉ khi được bổ sung đủ canxi, bé cưng trong bụng mẹ mới có thể hình thành và xây dựng hệ xương, răng vững chắc. Thiếu canxi, thai nhi có thể bị suy dinh dưỡng ngay từ trong bụng mẹ. Tăng nguy cơ mắc dị tật về xương, còi xương bẩm sinh, thấp, lùn…

Thực phẩm giàu protein và vitamin cùng khoáng chất

Protein cần thiết để củng cố và tạo các mô mới, tạo ra kháng thể cho hệ miễn dịch, giúp mẹ bầu có thai kỳ khỏe mạnh. Còn các vitamin và khoáng chất giúp mẹ ngăn ngừa tình trạng táo bón, ợ nóng, đầy hơi, rạn da…

Vì vậy, mẹ bầu cần bổ sung khoảng 90g protein từ thịt gia cầm, cá, ngũ cốc, trứng, các chế phẩm từ sữa, đậu nành, lúa mì, lúa mạch. Đồng thời ăn nhiều rau xanh và trái cây như cải bó xôi, rau chân vịt, súp lơ, bắp cải, cam quýt, bưởi, táo, nho… để bổ sung vitamin và khoáng chất nhé!

rau bó xôi rất tốt đối với mẹ bầu
rau bó xôi rất tốt đối với mẹ bầu

Các mẹ cũng cần bổ sung các chất khác cho thai nhi để em bé sẽ được phát triển toàn diện nhất. Chúc các mẹ sẽ có cho mình một thực đơn giàu chất dinh dưỡng 3 tháng đầu để giúp thai nhi phát triển tối ưu.

Nguồn: Meijimom.vn

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *