Chế độ dinh dưỡng 3 tháng cuối thai kỳ cho mẹ bầu

Chế độ dinh dưỡng 3 tháng cuối thai kỳ cho mẹ bầu

Như vậy mẹ đã vượt qua được 2/3 chặng đường với bé yêu. Chỉ còn hơn 3 tháng nữa thôi mẹ sẽ đón bé yêu chào đời. Chắc có lẽ mẹ nào cũng mong chờ đến giây phút tuyệt vời ấy. Để giúp bé chào đời với cơ thể khỏe mạnh nhất, hoàn hảo nhất thì dinh dưỡng 3 tháng cuối thai kỳ rất quan trọng mẹ nhé. Hãy chú ý đến chế độ dinh dưỡng để giúp trẻ phát triển hoàn thiện về cân nặng, chiều cao, trí não. Dinh dưỡng 3 tháng cuối hợp lý giúp trẻ phát triển tối ưu. Đồng thời còn đảm bảo sức khỏe cho mẹ để vượt cạn thành công và nuôi dưỡng trẻ giai đoạn sơ sinh.

Chế độ dinh dưỡng 3 tháng cuối thai kỳ rất quan trọng cho mẹ và thai nhi

Thai nhi được nuôi dưỡng từ cơ thể mẹ thông qua dây rốn. Vì thế mẹ cần cung cấp dinh dưỡng đầy đủ cũng là cách giúp cho thai nhi phát triển tối ưu nhất. Hơn nữa cung cấp dinh dưỡng tốt giúp mẹ bé tăng sức đề kháng, hạn chế bị bênh trong thai kỳ. Điều này cũng sẽ giúp thai nhi được sinh ra có sức đề kháng tốt nhất, giúp trẻ đỡ bệnh ở thời kỳ sơ sinh. Vì thế mẹ nên chú ý chế độ dinh dưỡng với những dưỡng chất sau:

Protein

Protein là thành phần cần được bổ sung nhiều nhất vào 3 tháng cuối thai kỳ. Bởi chúng đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của thai nhi ở giai đoạn này. Và đây cũng là dưỡng chất giúp gọi sữa mẹ về để nuôi bé.

Mẹ có thể tham khảo một số thực phẩm tốt cho thai nhi 3 tháng cuối giàu protein như cá, thịt, gà, sữa, đậu hay các loại hạt với chế độ ăn uống hợp lý, khoa học. Mẹ nên uống 2 ly sữa mỗi ngày để có thể bổ sung cân đối các chất dinh dưỡng.

Thực phẩm giàu protein tốt cho mẹ
Thực phẩm giàu protein tốt cho mẹ

Tinh bột

Mẹ bầu cần cung cấp năng lượng cho mình và thai nhi bằng những loại thực phẩm giàu tinh bột. Lời khuyên hữu ích của các mẹ bầu chưa có kinh nghiệm đó là nên sử dụng loại tinh bột có trong gạo, yến mạch, bột mì. Mẹ nên ránh xa các loại bánh ngọt hay bánh mì trắng. Bởi vì chúng vừa ít dinh dưỡng lại có thể gây nên béo phì sau sinh cho mẹ. Lưu ý nên chọn những loại thực phẩm nguyên hạt. Vì chúng có nhiều chất xơ giúp giảm táo bón và phòng tránh tiểu đường thai kỳ.

Canxi

Việc hoàn thiện hệ xương trong những tháng cuối thai kỳ là rất quan trọng. Vì nếu không cung cấp đủ lượng canxi cho mẹ bầu để chuyển sang em bé sau sinh thì nguy cơ mắc bệnh loãng xương ở mẹ sau này sẽ rất cao. Canxi cũng giúp điều hòa huyết áp, giảm thiểu các nguy cơ sinh non và thai lưu. Mẹ nên bổ sung khoảng 1200mg canxi mỗi ngày. Nên ưu tiên bổ sung bằng cách ăn các thực phẩm nhiều canxi. Như sữa bầu và các chế phẩm từ sữa, trứng, thủy hải sản, nước cam, rau lá xanh.

Nước và chất xơ

Vào giai đoạn cuối mẹ rất hay bị  táo bón và bệnh trĩ. Uống nước nhiều và ưu tiên chất xơ sẽ có tác dụng tuyệt vời ngăn ngừa và hạn chế bệnh này. Uống đủ 2 – 2,5 lít nước mỗi ngày, chia theo nhiều đợt uống sẽ giúp mẹ bầu có lượng nước ối cần thiết. Và giúp giảm thiểu nhiễm trùng đường tiết niệu và cung cấp đủ nước cho cơ thể. Ngoài ra, mẹ cần bổ sung chất xơ từ 25 – 35 gram mỗi ngày để giảm tình trạng táo bón thai kỳ. Và một số bệnh về đường tiêu hóa như ợ nóng, khó tiêu.

Cần bổ sung nhiều nước mỗi ngày, không nên ăn mặn để tránh bị phù nề.
Cần bổ sung nhiều nước mỗi ngày, không nên ăn mặn để tránh bị phù nề.

Lời khuyên về cách ăn uống trong những ngày cuối thai kỳ

Nên chia nhỏ các bữa ăn thành 5 – 6 bữa thay vì 3 bữa chính. Không nên bỏ bữa hay nhịn ăn lâu.

Bổ sung thực phẩm chứa nhiều canxi để giữ hệ xương chắc khỏe. Đồng thời giúp quá trình sản xuất sữa sau sinh thuận lợi hơn.

Cần bổ sung nhiều nước mỗi ngày, không nên ăn mặn để tránh bị phù nề.

Không ăn đồ ăn nhiều chất béo, nhiều dầu mỡ để tránh tăng cân quá nhiều.

Bổ sung chất béo cho cơ thể từ những loại thực phẩm tự nhiên, tránh ăn đồ nhiều dầu mỡ.

Ăn nhiều rau và trái cây để ngừa táo bón.

Bổ sung thêm chất sắt trong thực đơn hàng ngày tránh tình trạng thiếu máu, thiếu sắt.

Cho cá vào thực đơn (2 bữa/tuần) để bổ sung thêm omega 3 nhằm giúp trí não của bé phát triển toàn diện.

Bổ sung hàm lượng vitamin theo hướng dẫn của bác sĩ.

Ăn chín uống sạch, tránh ăn đồ sống, phô mai chưa tiệt trùng để tránh nguy cơ sảy thai, sinh non.

Không ăn thức ăn sống và các chất độc hại.

Thông qua bài viết, hy vọng các mẹ sẽ có cho mình một thực đơn vô cùng phong phú và đầy chất dinh dưỡng. Chúc các mẹ có một kỳ vượt cạn thành công, mẹ tròn con vuông.

Nguồn: Meijimom.vn

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *