Bí quyết nấu cơm gạo lứt hạt sen đơn giản thơm béo

Bí quyết nấu cơm gạo lứt hạt sen đơn giản thơm béo

Gạo lứt là một trong những thực phẩm được nhiều người ăn kiêng để ý đến. Lý do là vì gạo lứt có khả năng chống bệnh ung thư rất tốt. Gạo lứt hạt sen và các loại rau nấm sẽ tạo ra món ăn độc lạ, lạ miệng mà lại chứa rất nhiều dinh dưỡng. Nếu nấu chúng theo phương pháp nguyên bản chay thì cơm sẽ giữ tốt được độ ngọt của hạt gạo.

Cơm gạo lứt là món ăn khá quen với tất cả mọi người. Nếu ăn quen thì chúng chắc chắn sẽ trở thành thành phần không thể thiếu trong bất kì bữa ăn nào của bạn. Chính vì vậy, nếu bạn học được cách nấu món ăn này sẽ giúp bạn có bữa ăn ngon mà lại đầy đủ dinh dưỡng.

Nếu không có thời gian ngâm hạt và gạo lứt, bạn cũng có thể kết hợp làm với, hạt sen, bắp tươi, hạt ý dĩ, hạt bo bo vào nồi. Lưu ý hãy cho vào nồi với lượng nước gấp đôi phần gạo. Tiếp đó, bạn đặt nồi lên bếp gas, vặn bếp ở chế độ lửa nhỏ nhất. Khoảng 45 phút sau, cơm gạo lứt và 4 loại hạt sẽ chín mềm, xốp.

Nếu nấu bằng nồi cơm điện, khi nồi cơm tự chuyển chế độ, bạn cần bật lại chế độ nấu khoảng 2 lần, cơm gạo lứt cũng như các loại hạt mới chín, mềm.

cơm gạo lứt hạt sen

Nguyên liệu

M: muỗng canh – m: muỗng cafe

  • Gạo lứt: 2 chén
  • Hạt sen tươi: 100g
  • Đậu hũ: 1/2 miếng
  • Đậu que: 150g
  • Khoai môn cau: 100g
  • Nấm hương khô ngâm nở: 50g
  • Hành boaro: 30g
  • Lá dứa (loại nhỏ): 5 nhánh
  • Sữa tươi không đường: 1 chén
  • RAU NÊM: Ngò rí, hành boaro phi
  • Gia vị: Dầu ăn, dầu mè, tiêu

Sơ chế

– Gạo lứt vo sạch, ngâm 30 phút. Đậu hũ cắt hạt lựu, chiên và xốc với 1 ít Bột Canh.

– Hạt sen luộc vừa chín. Đậu que luộc chín, cắt nhỏ. Khoai môn cắt khối 1,5 cm. Nấm hương cắt đôi. Hành boaro cắt lát. Lá dứa cắt khúc.

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

gạo lứt

  • Nấm hương ngon sẽ có kích thước vừa phải, không quá to cũng không quá nhỏ.
  • Nấm ngon thường có phần tai nấm cúp chặt, có màu vàng nâu tự nhiên chứ không quá đậm.

Thực hiện

– Xào rau củ: Phi thơm hành boaro, cho nấm hương, khoai môn, hạt sen vào xào, nêm 1M Nước tương “Phú Sĩ”, xóc đều rồi tắt lửa.

– Nấu cơm: Cho gạo lứt, lá dứa, rau củ xào vào nồi nấu cơm, nêm 1/2M Hạt nêm Aji-ngon® (Nấm hương & Hạt sen), 2M Nước tương “Phú Sĩ”, đảo đều. Đổ nước vào ngập gạo (khoảng 1,5 lóng tay), đậy nắp lại nấu cho đến khi nước cạn. Thêm sữa tươi, 1m dầu mè, đậu hũ và đậu que vào xới đều, nấu thêm 10 phút là được.

Bạn bắc chảo lên bếp mở lửa vừa đợi nóng chảo rồi thêm 1 chén dầu ăn, đợi dầu nóng bạn cho gừng vào chiên giòn rồi vớt ra giấy thấm dầu.

Tiếp tục ở chảo dầu nóng vừa chiên gừng, bạn cho đậu hũ vào chiên vàng đều 2 mặt rồi vớt ra để ráo dầu.

– Hấp: Xới cơm ra lá sen, dùng cọng lá dừa buộc lại, cho vào nồi hấp 5 phút.

Cách dùng 

Cho gói cơm ra dĩa, dùng nóng cùng Nước tương “Phú Sĩ” và ớt cắt lát.

Mách nhỏ

– Xào rau củ trước với Nước tương “Phú Sĩ” tạo hương vị thơm và đậm đà cho món ăn.

– Cho lá dứa vào khi nấu cơm để tăng hương thơm cho món ăn.

– Cho sữa tươi và dầu mè vào sau để cơm mềm, béo, thơm.

Trích: monngonmoingay.vn

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *