Dinh dưỡng cho trẻ em dưới 5 tuổi trong dịch Covid

Dinh dưỡng cho trẻ em dưới 5 tuổi trong dịch Covid

Trong những năm đầu, đối với trẻ em, hệ miễn dịch còn chưa hoàn thiện. Nên việc bị lây nhiễm là rất lớn, ảnh hưởng đến sức khỏe là một nguy cơ vô cùng nguy hiểm . Đặc biệt là đối với những bé bị suy dinh dưỡng, có cân nặng thấp. Thường có các triệu bệnh nền hay bệnh mãn tính.

Việc cung cấp đầy đủ các chất sinh năng lượng, năng lượng và các chất khoáng, vitamin cần phải được đảm bảo đúng theo nhu cầu của mỗi lứa tuổi. Đối với những trẻ bị suy dinh dưỡng hoặc đang nằm trong giai đoạn phục hồi của bệnh cấp tính. Thì nhu cầu các chất dinh dưỡng sẽ càng tăng. Tùy theo từng lứa tuổi mà cần có chế độ dinh dưỡng phòng bệnh để đáp ứng nhu cầu và theo nguyên tắc dinh dưỡng nếu trẻ có bệnh nền (nhiễm khuẩn, rối loạn chuyển hóa…).

Đối với các loại thực phẩm

Đối với các loại thực phẩm, vì nó rất đa dạng nên cần đảm bảo cung cấp đủ 4 nhóm. Đó là: nhóm bột đường, nhóm chất đạm, nhóm chất béo, nhóm vitamin và chất khoáng. Lựa chọn thực phẩm tươi ngon, ăn đồ chín, uống sôi là việc làm rất quan trọng. Và quá trình chế biến không bị nhiễm khuẩn, nhiễm độc, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Chú ý thực hiện rửa tay thường xuyên, đúng theo hướng dẫn của Bộ Y Tế. Khi chế biến và cung cấp thức ăn, rửa tay trước khi ăn.

Bổ sung thực phẩm giàu đạm, vitamin

Tăng cường bổ sung thực phẩm giàu đạm, vitamin A, vitamin C, Vitamin D, Vitamin E, Kẽm, Sắt, Selen, Omega 3, Probiotic…là những chất dinh dưỡng tham gia vào các hoạt động miễn dịch, tăng cường miễn dịch cho cơ thể.

Bổ sung thực phẩm giàu vitamin
Bổ sung thực phẩm giàu vitamin

Cho trẻ uống đủ nước để đảm bảo hoạt động tốt nhất cho các hệ cơ quan. Nước giúp hệ thống nhầy ở đường hô hấp hoạt động tốt. Bảo vệ được tế bào ở các niêm mạc không bị tổn thương. Giảm khả năng kết dính của các tác nhân gây bệnh vào tế bào. Giúp hạn chế các vi khuẩn và virus xâm nhập vào hệ hô hấp. Nước giúp các lông chuyển của đường hô hấp mềm mại. Có khả năng đào thải bớt các tác nhân gây bệnh ra khỏi cơ thể. Do đó rất quan trọng trọng việc phòng lây nhiễm virus.

Trẻ bị ốm phải được khám bệnh sớm và điều trị khỏi bệnh, tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ. Tiêm chủng (chủng ngừa) đầy đủ theo lịch để phòng chống bệnh tật.

Trẻ từ 24 đến 36 tháng

Trẻ từ 24 đến 36 tháng: trẻ ăn 3 bữa cơm chính cùng gia đình, mỗi bữa ăn bao gồm 30-40 g thực phẩm giàu đạm, 25-30 g rau lá, rau củ quả. Bữa phụ trẻ có thể ăn trái cây/ quả chín, sữa và chế phẩm sữa.

Cho trẻ tăng cường vận động những động tác như đạp xe thăng bằng, chạy bộ thi với trẻ, cho trẻ nhảy cao, hạn chế cho trẻ xem ti vi điện thoại ngồi nhiều.

Không nên cho trẻ ăn thực phẩm như nước ngọt, bánh kẹo ngọt, thức ăn nhanh nhiều.

Trẻ từ 3 đến 5 tuổi

Trẻ ăn cùng với gia đình: 3 bữa chính và 1-2 bữa phụ. Theo Tháp dinh dưỡng hợp lý cho trẻ từ 3-5 tuổi, số lượng thực phẩm khuyến nghị cho 1 ngày ăn của trẻ như sau:

Ngũ cốc, khoai củ và các sản phẩm chế biến: ăn trung bình 5-6 đơn vị ăn ngũ cốc, khoai củ và sản phẩm chế biến trong một ngày. Trong mỗi bữa ăn nên có sự phối hợp giữa ngũ cốc và khoai củ.

Rau lá, rau củ quả: ăn 2 đơn vị rau lá, rau củ quả một ngày. Cho trẻ ăn phối hợp nhiều loại rau củ quả để cung cấp đa dạng các loại vitamin và chất khoáng khác nhau.

Cho trẻ ngủ sớm trước 10 giờ
Cho trẻ ngủ sớm trước 10 giờ

Trái cây/quả chín: ăn 2 đơn vị trái cây/quả chín một ngày. Nên cho trẻ ăn đa dạng các loại trái cây, quả chín.

Thịt, thủy sản, trứng và các loại hạt giàu đạm: ăn 3,5 đơn vị thịt, thủy sản, trứng và các loại hạt giàu đạm một ngày. Cho trẻ ăn cần đa dạng các loại thực phẩm giàu đạm, cần cân đối giữa đạm động vật và đạm thực vật.

Cho trẻ ngủ sớm trước 10 giờ, tăng cường các môn vận động như đạp xe đạp 3 bánh, chạy bộ thi với trẻ, nhảy lò cò, giữ thăng bằng 1 chân, nhảy cao tùy theo khả năng của trẻ…

Không nên cho trẻ xem ti vi điện thoại nhiều, hạn chế ăn thức ăn nhanh như gà gán, khoai tây chiên, nước ngọt..

Nguồn: hoanmydanang.com

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *