Top 7 món ăn kì lạ trên thế giới không phải ai cũng dám thử

Top 7 món ăn kì lạ trên thế giới không phải ai cũng dám thử

Các món ăn độc đáo, thơm ngon luôn là những thứ hấp dẫn mọi người. Khi lựa chọn thực phẩm, chỉ tiêu tươi sống, sạch sẽ, an toàn luôn được đặt lên hàng đầu. Chẳng ai nghĩ rằng những món ăn đã lên men, bốc mùi; thậm chí đang phân hủy lại có thể ăn được. Tuy nhiên, khi đi du lịch đến những quốc gia dưới đây, bạn sẽ không khỏi ngạc nhiên khi có những món ăn chỉ ngon khi nó đang “bốc mùi”. Hãy cùng tìm hiểu xem những món ăn kì lạ ấy là gì nhé.

Phô mai Casu Marzu

Phô mai Casu Marzu còn được gọi là phô mai giòi
Phô mai Casu Marzu còn được gọi là phô mai giòi

Phô mai Casu Marzu có nguồn gốc từ xứ sở hình chiếc ủng. Quê hương của nó chính là vùng Sardinia của Italy. Đây là món ăn cực kì nổi tiếng, được biết đến rộng rãi trên thế giới. Người địa phương sử dụng phô mai Pecorino để lên men. Đầu tiên, họ cố gắng làm cho quá trình lên men diễn ra nhanh hơn. Họ sử dụng một loại ruồi đặc biệt thả vào phô mai. Loại ruồi này sẽ bắt đầu đẻ trứng và sinh sản trong đó. Sau một khoảng thời gian, những con giỏi bắt đầu nở ra, chúng sẽ tiết ra enzym đặc biệt. Loại enzym này giúp phô mai Pecorino mềm hơn, mịm hơn, và sở hữu một hương vị đặc biệt.

Thịt bò mốc

Thịt bò mốc cũng là một trong những món ăn “thách thức” nhiều thực khách. Khi để khô một cách tự nhiên, bề mặt của tảng thịt bò sẽ dần hình thành một lớp mốc mỏng. Trước khi thưởng thức, người dùng sẽ cạo lớp mốc trên bề mặt tảng thịt bò đi. Sử dụng lớp thịt phía bên trong để làm thành món bít tết nóng.

Đầu cá thối Alaska

Đây là món ăn khoái khẩu của người Alaska
Đây là món ăn khoái khẩu của người Alaska

Đầu cá thối hay còn gọi Stinkhead là một đặc sản nổi tiếng thế giới của người bản địa Alaska. Những chiếc đầu cá hồi sẽ được chôn xuống một hố kín hoặc bỏ vào trong các chum, vại, túi nhựa đóng kín đợi thối rữa, lên men khoảng từ 3-5 tuần. Sau đó, người Alaska sẽ đào lên, nghiền nhỏ và thưởng thức.

Thịt cá mập thối

Còn được gọi là Hákarl, thịt cá mập thối ở Iceland thuộc vào nhóm các món ăn đặc sản của nước này. Thịt cá mập sẽ được chôn trong hố cát từ 6-12 tuần. Sau đó, người dân nơi đây sẽ đào lên và hong khô từ 6-12 tuần. Nhiều du khách từng thưởng thức món ăn này nói rằng chúng có mùi rất khó ngửi, đến nỗi không thể nào quên được.

Thịt nướng chôn đất

Người Inui ở Alaska gọi món thịt nướng chôn đất là Igunaq. Tại đây, món ăn này được chế biến bằng cách đem nướng rồi cắt nhỏ thành nhiều miếng, chôn sâu xuống khoảng đất trong vài tháng. Miếng thịt sẽ lên men vào mùa thu rồi đóng băng vào mùa đông

Cá tuyết lên men

Cá tuyết lên men có mùi khó ngửi
Cá tuyết lên men có mùi khó ngửi

Lutefisk (cá tuyết lên men) là một trong những món ăn ngon của Na Uy và nổi tiếng khắp thế giới bởi hương vị khó ngửi. Để làm món ăn này, cá tuyết đang còn độ tươi sẽ được đem ngâm trực tiếp trong bình hóa chất dạng kiềm cho đến khi lên men, dậy mùi. Sau đó, người ta sẽ được đem chúng chế biến thành món ăn hoặc phơi khô dùng dần. Dù có mùi tanh khó chịu, cá tuyết lên men lại là đặc sản phổ biến của vùng Bắc Âu.

Đậu phụ thối

Mỗi công thức gia truyền sẽ tạo ra hương vị đặc trưng riêng cho món đậu phụ thối nức tiếng Trung Quốc. Trong đó, cách làm nổi tiếng nhất chính là ngâm món ăn này trong hỗn hợp muối lên men đủ loại rau cải trong khoảng 2 năm. Sau đó, người làm sẽ lọc lấy nước từ rau cải ngâm và cho đậu phụ vào ủ lên men. Đậu phụ ngâm nước muối rau cải càng lâu thì càng mềm ngon và càng thối.

Nguồn: zingnews.vn

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *