Tìm hiểu thiên đường ẩm thực thu nhỏ giữa lòng Hà Nội

Tìm hiểu thiên đường ẩm thực thu nhỏ giữa lòng Hà Nội

Nếu có dự định đến Hà Nội để tham quan du lịch, hãy nhớ ngay đến Trung Yên (quận Hoàn Kiếm), là một con ngõ nhỏ được thực khách mệnh danh là “thế giới ẩm thực thu nhỏ” toạ lạc trên con phố Đinh Liệt nối với con phố Gia Ngư ở trung tâm Hà Thành. Đường vào tuy không dài, diện tích hẹp nhưng lại đông đúc bởi hai bên đường có nhiều hàng quán, đây là tụ điểm của vô số món ăn ngon bày bán từ lâu đã làm say lòng bao thế hệ.

Món miến trộn mực

Địa chỉ quán: Số 1 ngõ Trung Yên.

Giờ mở cửa của quán: 11h – 18h.

Giá cả 1 suất: 35k – 40k.

Nếu đã chán với món ăn miến trộn gà, món miến bò trộn hay miến cua trộn thì cuối tuần bạn có thể dạo phố và “đổi gió” với món miến trộn mực ngon đặc sắc. Chỉ có đến ngõ Trung Yên, người ta mới có thể thưởng thức món miến vừa lạ vừa quen này đúng điệu. Một tô miến tương đối đầy đủ gồm mực xé chiên giòn, chả cá, trứng tráng, xúc xích thái chỉ, giò thái lát mỏng ăn kèm giá đỗ, rau thơm, lạc rang và hành khô cộng với vị chua chua cay cay rất kích thích vị giác. Món mực xé chiên giòn là “ngôi sao” của món ăn này, vừa giòn lại vừa thơm ngon, bùi bùi mang lại hương vị tuyệt vời khi thưởng thức món ăn.

Tìm hiểu thiên đường ẩm thực thu nhỏ giữa lòng Hà Nội

Ngoài miến, bạn có thể thử món bánh đa trộn mực cũng đầy đủ hương vị và thành phần như vậy. Tuy nhiên, vì quán có diện tích nhỏ, sức chứa chỉ tầm khoảng 20 – 25 người và đặc biệt đông khách vào giờ trưa cao điểm nên đôi khi bạn phải chịu khó xếp hàng đợi mới có thể tới lượt được phục vụ.

Bánh cuốn

Địa chỉ: Cuối ngõ Trung Yên.

Giờ mở cửa: 6h – 10h.

Giá cả: 20k – 30k.

Ngoài miến trộn mực; ngõ Trung Yên còn được nhiều người biết đến với một quán bánh cuốn nhỏ đã hơn 20 năm tuổi. Một đĩa bánh cuốn đầy ú ụ với vỏ bánh mềm mềm; thanh thanh; nhân thịt đậm đà kèm hành khô phía trên trông vừa ngon mắt; vừa ngon miệng.

Bánh cuốn là một món ăn khá thân thuộc với người dân Việt Nam; món ăn này có mặt trên khắp mọi miền đất nước. Nhưng bánh cuốn Hà Nội vẫn có những nét đặc trưng riêng khiến người ta một khi đã ăn sẽ khó mà quên đi hương vị của nó. Ở Hà Nội mọi người có thể ăn bánh cuốn mọi thời điểm; mọi nơi từ nhà hàng sang trọng đến quán vỉa hè bình dân.

Tìm hiểu thiên đường ẩm thực thu nhỏ giữa lòng Hà Nội

Điểm đặc biệt và cũng có lẽ là hút khách du lịch Hà Nội nhất từ món ăn này là nước chấm được pha chế từ nước xào thịt đậm vị và hành khô tự phi rất vừa tay; giòn giòn, beo béo. Tùy theo sở thích cá nhân mà bạn có thể gọi thêm chả dùng kèm với bánh cuốn ăn cũng rất hợp. Tuy nhiên, vì nằm trong ngõ nhỏ nên chỗ để xe khá hạn hẹp, bạn có thể gửi xe phía ngoài rồi đi vào trong ngõ để tránh đường hẹp không đỗ được xe.

Phở Sướng

Địa chỉ: Số 24 Trung Yên.

Giờ mở cửa: 5h30 – 11h, 16h30 – 21h30.

Giá cả: 25k – 40k.

Với những ai sành ăn ở Hà Thành; phở Sướng đã không còn là một cái tên xa lạ. Sự tỉ mỉ của người đầu bếp và cái “chất” của một quán phở lâu năm đã tạo ra một bát phở tròn vị; chiều lòng cả những thực khách khó tính nhất. Nước dùng được nêm vừa miệng, thanh thanh; ngọt ngọt vừa phải, mùi hoa hồi; hoa quế hay thảo quả được tiết chế chỉ đến độ thoang thoảng. Sợi phở được chần một cách khéo léo, vẫn giữ được độ dẻo và đậm vị ngọt của nước lèo. Thịt dùng kèm được cắt lát gọn gàng, mềm, thơm và hầu hết là thịt gầu, nạm nạc.

Phở Sướng dùng nồi nấu phở thanh nhiệt inox cao cấp; mùi vị phở được người sành ăn khen là có vị ngọt thanh đạm hơn hẳn các quán phở khác. Nước dùng của phở trong veo; ngọt dịu có màu vàng nhạt với những váng mỡ nhỏ li ti nhưng không hề ngấy. Đây chính là điểm cuốn hút thực khách đến với phở Sướng.

Tuy nhiên, quán nằm trên một con ngõ hẹp nên rất khan chỗ để xe. Ngoài ra, vì là quán cũ và nhỏ; sức chứa không lớn nên trong trường hợp đông khách; bạn sẽ phải chờ mất một lúc để thưởng thức món phở “đình đám” một thời này.

Bún ngan Nhàn

Địa chỉ: Số 14 Trung Yên.

Giờ mở cửa: 6h30 – 13h30.

Giá cả: 30k – 50k.

Nhắc đến bún ngan, không thể không nhắc tới bún ngan Nhàn; cái tên gây sốt mạng xã hội một thời gian dài và đến giờ vẫn chưa hề bớt nhiệt. Giữa con phố chật hẹp; tấp nập và ồn ào; gánh bún chỉ gồm hai nồi nước dùng, một cái khay đơn giản vẫn đủ sức khiến bao người du lịch Hà Nội đi qua phải xao xuyến, nán lại để thưởng thức cho bằng được bát bún “thần thánh” này.

Tìm hiểu thiên đường ẩm thực thu nhỏ giữa lòng Hà Nội

Một bát bún ngan Nhàn được chăm chút tỉ mỉ từng khâu; từng sợi bún đến từng cọng rau thơm bày lên bát. Nước dùng ngọt thơm, thịt ngan mềm; béo nhưng không hề ngán; măng khô ninh kỹ mềm đủ độ; mọc thịt sần sật, ăn vô cùng “sướng” miệng.

Tìm hiểu thiên đường ẩm thực thu nhỏ giữa lòng Hà Nội

Bún cá Sâm Cây Si

Địa chỉ: Số 5 Trung Yên

Giờ mở cửa: 7h – 17h

Giá cả: 25k – 35k

Thật thiếu sót nếu không đưa bún cá Sâm Cây Si vào “ngũ đại món ăn gây thương nhớ” tại ngõ Trung Yên. Có lẽ không ở đâu có thể có một bát bún cá đặc biệt như bún cá ở đây. Ngoài những thành phần thường thấy như bún cá ở nơi khác bao gồm nước dùng, cà chua, dọc mùng, cá rô chiên giòn, rau cải xanh, giá đỗ… thì thứ làm nên nét riêng rất “Sâm Cây Si” đó là chả cá và cá cuốn thịt.

Có nhiều loại cá có thể dùng làm bún cá nhưng bún cá Sâm cây si chọn cá rô phi. Một tô bún cá tròn vị gồm có những miếng cá được chiên vàng giòn, bún được chần qua nước sôi, rau ăn kèm theo mùa thường là rau cải xanh, rau cần và giá đỗ. Đặc biệt, nước dùng có vị chua ngọt từ cà chua và nước xương hầm. Để chiều lòng thực khách quán còn có thêm các món bún cá trộn, phở cá hay bánh đa cá…

Tìm hiểu thiên đường ẩm thực thu nhỏ giữa lòng Hà Nội

Chả cá và cá cuốn thịt tự làm được bọc trong một lớp bột chiên vàng ruộm, thơm thơm, beo béo, dùng kèm nước chấm chua ngọt rất lạ miệng.

Tìm hiểu thiên đường ẩm thực thu nhỏ giữa lòng Hà Nội

Nguồn: chudu24.com

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *