Cho Con Ăn Rau Củ Và Trái Cây Đúng Cách

Cho Con Ăn  Rau Củ Và Trái Cây Đúng Cách

Trái cây rau củ là những thực phẩm tốt cho cơ thể con người. Đặc biệt là trẻ em. Bởi trái cây và rau củ có chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao. Ngoài ra nó còn chứa những vitamin và khoán chất giúp thanh mát cơ thể, thải bớt độc tố. Vì vậy việc cho trẻ em tập ăn dần với rau củ trái cây là điều cần thiết.

Thế nhưng không phải trẻ em nào cũng có thói quen ăn trái cây rau củ. Thậm chí có những trẻ không thích ăn và biếng ăn trái cây. Vì vậy việc cho các bé ăn trái cây hay ăn rau củ là vô cùng khó khăn đối với cha mẹ. Thông thường các bé chỉ thích ăn những loại mà bé thích. Nhiều bậc phụ huynh nghĩ ăn loại nào cũng được nên cho bé ăn mãi một vài loại mà bé thích. Các bậc phụ huynh cũng cần phải đa dạng các loại để tránh tình trạng bé thừa quá nhiều chất này nhưng lại thiếu những chất khác.

Rau củ và trái cây là loại thực phẩm cung cấp dinh dưỡng quan trọng đối với sự phát triển của bé. Việc không bổ sung chất kịp thời hoặc thiếu chất dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ em

Dưới đây là một số mẹo hay để bé cảm thấy thích thú và thèm ăn khi nhìn thấy rau củ quả.

4 lời khuyên cho mẹ

Làm mẫu cho bé

Bé của bạn sẽ muốn thử rau củ quả nếu bé thấy người lớn cũng ăn chúng. Khi mẹ chọn những đồ ăn dinh dưỡng cho gia đình, mẹ đang dạy bé về phong cách ăn uống lành mạnh đấy.

Nếu mẹ có quá ít thời gian để chuẩn bị, mẹ không cần phải luộc chín rau củ mà cho bé ăn sống như cà rốt, rau cải, cà chua, củ cải đường, dưa leo… kèm theo những loại nước chấm phù hợp.

Tập cho bé ăn tươi các loại rau củ

Mẹ nên tập cho bé ăn sống các loại rau củ như dưa leo, cà rốt ...
Mẹ nên tập cho bé ăn sống các loại rau củ như dưa leo, cà rốt …

Để trái cây trong tầm với của trẻ. Mẹ cắt nhỏ cam, xoài, lê, dưa gang ra thành những miếng nhỏ rồi bỏ trong hộp đồ ăn của bé trong tủ lạnh, những loại trái cây như chuối, táo, đào có thể để trên bàn ăn trong tầm với của trẻ.

Cùng bé lựa đồ ăn

Mẹ nên đưa bé đi chợ mua sắm cùng bé. Biến việc ăn rau củ quả thành trò chơi đầy màu sắc bằng cách hỏi bé thích ăn màu nào, bé sẽ hứng thú khi ăn hơn là mẹ quyết định thay cho bé.

Để bé lựa chọn rau củ và trái cây
Để bé lựa chọn rau củ và trái cây

Chuẩn bị đồ ăn trưa cùng bé. Mẹ để bé có quyền lựa chọn các loại rau và trái cây bé muốn để trong hộp đồ ăn trưa.

Tham quan nông trại hay hội chợ trái cây để cho trẻ thấy những loại rau củ quả này bắt nguồn từ đâu.

Chọn rau củ quả đa dạng và theo mùa

Mẹ nên mua rau củ quả theo mùa để đa dạng hóa thực đơn.

Mẹ nên mua các loại rau củ quả mẹ chưa bao giờ thử về để chế biến món mới.

Mẹ cũng nên thay đổi hằng tháng thực đơn rau củ quả để bé tập làm quen và sẵn sàng với những loại rau củ quả khác.

Thay đổi thực đơn rau củ hàng tháng cho bé
Thay đổi thực đơn rau củ hàng tháng cho bé

Mẹ nên thay đổi thực đơn rau củ quả hằng tháng để bé tập làm quen

Mẹ phải thật kiên nhẫn

Nhiều bé rất “khó tính”, phải thuyết phục bé 8 – 10 lần bé mới chịu thử ăn rau củ. Vì thế, mẹ nên kiên nhẫn cho tới cùng, đừng bỏ cuộc giữa chừng nhé.

Cung cấp rau củ quả mới cho bé càng thường xuyên càng tốt, nhất là khi bé còn nhỏ. Bé làm quen với rau, củ, quả càng sớm càng tốt.

Nguồn: nutifood.com.vn

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *