Tìm hiểu quê hương của các loại mì nổi tiếng thế giới

Tìm hiểu quê hương của các loại mì nổi tiếng thế giới

Chúng ta chỉ thường biết tới và sử dụng những cốc mì ăn liền được đổ đầy nước nóng. Hoặc có chăng là những đĩa mì spaghetti với các loại sốt khác nhau. Thật rất thiếu sót bởi có rất nhiều các loại mì nổi tiếng trên thế giới mang những hương vị “không đụng hàng” mà biết đâu nếu thử, bạn lại trở nên “nghiện” chúng.

Nói đến Pasta, dường như ai cũng cho rằng nó có nguồn gốc từ nước Ý. Hay nhắc tới Mì đen là một loại mì nổi tiếng của Hàn Quốc… Thực tế sẽ không như bạn nghĩ.
Nếu là tín đồ của các món mì, chắc hẳn bạn sẽ hứng thú với những loại mì độc đáo đến từ nhiều quốc gia dưới đây. Hãy cùng khám giá xem nguồn gốc thật sự của những loại mì này nhé!

Mì pasta – ramen – mì đen Hàn Quốc – các loại mì quen tên nổi tiếng

3 loại mì nổi tiếng trên thế giới đều có nguồn gốc từ Trung Quốc
3 loại mì nổi tiếng trên thế giới đều có nguồn gốc từ Trung Quốc

Thật bất ngờ khi cả ba loại mì nổi tiếng này đều có cội nguồn từ Trung Quốc. Các loại mì này nguồn gốc đều từ bột mì, hay lúa mì. Sở dĩ khẳng định nguồn gốc như vậy vì lúa mì vốn được trồng từ năm 7000 trước Công nguyên ở vùng Lưỡng Hà. Sau đó, loại lương thực này được những người di cư mang đến Tân Cương.

Từ bột mì, cư dân Tân Cương đã tạo nên chiếc bánh tròn, dẹt. Những người phụ nữ trong lúc rảnh rang đã cắt mỏng nó ra thay vì đem nướng miếng bột nhồi, từ đó tạo nên một dạng thực phẩm mới gọi là “reshteh” mà trong ngôn ngữ Farsi, nó có nghĩa là “sợi mảnh”. Từ đây, món mì đầu tiên của nhân loại ra đời. Món ăn này được sử dụng cùng súp thịt cừu, cà chua và tiêu xanh.

Tìm hiểu về từng loại mì

Mì Pasta – cái tên quen thuộc trong giới mì thế giới

Trong tiếng Ý, Pasta là tên gọi chung cho các món mì hay nui làm từ bột mì, thường gọi là mì Ý. Về nguồn gốc của “món mì đến từ nước Ý” này có nhiều ý kiến trái chiều. Quan điểm phổ biến nhất cho rằng mì sợi có  nguồn gốc từ Trung Quốc. Sau đó, loại thức ăn này được nhà thám hiểm Marco Polo mang về đất nước hình chiếc ủng sau chuyến du hành 24 năm  khắp miền Viễn Đông của ông và tạo ra biến thể mì kiểu nước Ý.

Điểm đặc biệt nhất giúp phân biệt “nữ hoàng ẩm thực Ý” với mì của nước khác là nhờ bột mì semolina được  làm từ loại lúa mì cứng nhất có màu hổ phách.

Mì pasta với vẻ hấp dẫn người ăn
Mì pasta với vẻ hấp dẫn người ăn

Ramen – một trong các loại mì nổi tiếng thế giới

Ramen có nguồn gốc từ Trung Quốc. Sau đó, loại mì này được du nhập vào Nhật Bản thời Meiji. Năm 1950, một người từ Trung  Quốc trở về Nhật Bản đã bắt đầu làm món Sapporo Ramen ở Hokkaido. Từ thời điểm, đó món mì sợi và từ Ramen trở nên phổ biến khắp nước Nhật.

Với sự phổ biến đó, hầu như mọi địa phương ở Nhật Bản đều có Ramen của riêng mình. Từ Tonkatsu ramen của Kyuushuu tới Miso ramen của Hokkaido. Trong vài thập kỷ gần đây, sợi mì Ramen chan nước dùng với thịt lợn thái lát, rong biển, hành xanh, kamaboko,… Những món ăn đó đã trở thành món ăn nổi tiếng. Hơn thế, chúng còn được yêu thích không chỉ ở nước Nhật, mà còn được nhiều người trên thế giới ưa chuộng.

Ramen - một trong các loại mì nổi tiếng thế giới
Ramen – một trong các loại mì nổi tiếng thế giới

Mì đen

Hình ảnh món Mì đen
Hình ảnh món Mì đen

Người ta thường gọi đây là Mì Jajangmyun (mì tương đen) Hàn Quốc. Đây là món mì ăn liền được phủ lên một lớp nước xốt. Loại nước xốt này được làm từ chunjang (một loại đậu tương đen). Ngoài ra Jajangmyun còn có cá nguyên liệu là thịt, rau thái nhỏ và hải sản. Mặc dù có quê hương ở Trung Quốc, nhưng Jajangmyun lại nổi tiếng trên đất nước Hàn Quốc. Có lẽ vì vậy mà người ta thường nói đây là mì Hàn Quốc. Tại một số quốc gia khác, món mì này cũng được chế biến để phục vụ những công dân Hàn ở đó.

Trích dẫn: amthuc365.vn

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *