Tamales – món bánh ngày tết truyền thống của Mexico

Tamales – món bánh ngày tết truyền thống của Mexico

Ẩm thực Việt Nam vô cùng đa dạng và phong phú, đặc biệt là tục gói bánh vào ngày tết với nhiều loại bánh khác nhau nhưng chưa thấy ai dùng nguyên liệu gói bên ngoài như loại bánh Tamales đặc biệt này.

Bánh Tamales là đặc trưng ngày tết

Ngày tết là nơi các gia đình quây quần sung họp. Ở Việt Nam, mỗi dịp tết đến xuân về, mọi người lại cùng nhau gói bánh chưng, bánh tét. Bánh chưng Việt Nam đặc trưng bởi vỏ ngoài làm bằng gạo nếp, với nhân đỗ và thịt lợn. Đây là món ăn cổ truyền không thể thiếu ngày đầu năm. Không chỉ Việt Nam, Mexico cũng có món bánh đặc biệt báo hiệu năm mới sắp sang với tên gọi Tamales.

Năm mới đến mọi người đều nô nức đi thăm người thân, họ hàng; tặng quà mọi người xung quanh. Mỗi nơi lại có một phong tục riêng. Đây cũng là thời điểm tuyệt vời để các quốc gia trên thế giới thể hiện những nét độc đáo trong văn hóa; thông qua các món ăn ngon riêng có. Mexico cũng không bỏ qua cơ hội này. Quốc gia Châu Mỹ này sở hữu một món ăn mà theo đài truyền hình CNN bình chọn vào danh sách các món ăn ngày Tết độc đáo ở các nước. Món ngon đó có tên gọi là Tamales.

Tamales đại diện cho Tết truyền thống của Mexico
Tamales đại diện cho Tết truyền thống của Mexico

Bánh Tamales có gì?

Vỏ bánh

Tamales gây ấn tượng với thực khách ngay từ phần ngoài cùng của nó – vỏ bánh. Vỏ Tamales có màu sắc vàng nhạt nhòa (cũng có thể nói là tái nhợt); nhiều đường sọc chạy dọc song song. Nguyên liệu chính để gói bánh Tamales chính là vỏ ngô – thứ tưởng chừng như vô dụng, nhưng lại được người dân nơi đây sử dụng triệt để thay vì vứt đi.

Chính nhờ việc tận dụng lại phần thường hay bỏ đi để gói bánh. Nên bánh Tamales rất dễ gây chú ý đối với các thực khách nước ngoài. Đặc biệt, phần vỏ quả ngô này sau khi hấp chín lại trông rất thanh đạm nhưng không kém phần sang trọng khi được dọn lên bàn.

Làm Tamales không khó nhưng lại cực vui. Bởi đây là dịp mọi người trong gia đình tụ họp lại với nhau để cùng gói bánh. Có lẽ chính vì đặc trưng này mà món bánh Tamales được xem là món bánh truyền thống đại diện cho thời điểm tiễn đưa năm cũ và chào đón năm mới về trong sự đoàn viên gia đình và niềm vui lan tỏa.

Nhân bánh

Bên trong nhân bánh có gì
Bên trong nhân bánh có gì

Phần chuẩn bị vỏ gói rất nhanh gọn bởi người ta chỉ cần ra chợ; mua một nhúm vỏ quả ngô với giá rẻ bèo về. Rửa sạch rồi cắt tỉa 2 đầu cho gọn và để ráo nước là được. Trong khi đó, khâu chuẩn bị phần nhân thì hơi tốn thời gian hơn.

Nhân bánh Tamales có thể là nhân ngọt, nhân mặn hoặc nhân chay tùy khẩu vị từng gia đình. Nhân ngọt thì thường được làm từ bột, hạt ngô, phô mai, gia vị… xay nhuyễn. Còn nhân mặn thì thường đa dạng hơn, ngoài phần bột ngô thì còn có các loại thịt gà, lợn, bò, ớt xanh, phô mai. Cũng được ướp gia vị và băm nhuyễn. Nhân chay thì thường ưu tiên rau củ quả nhưng độ ngon cũng không thua kém gì hai loại nhân ngọt và mặn.

Khâu gói bánh Tamales

Sau khi phần lá gói và nhân được được chuẩn bị xong thì đến khâu gói bánh. Kỹ năng gói bánh Tamales rất đơn giản và dễ hơn nhiều; so với việc gói các loại bánh tét, bánh chưng, bánh ít ở Việt Nam. Bởi lúc này, người ta chỉ việc cho một lớp bột mỏng lên bánh. Sau đó cho thêm phần nhân thịt, nhân ngọt hoặc nhân chay lên trên. Cuối cùng chỉ việc cuộn tròn phần vỏ ngô lại rồi túm chặt 2 đầu vỏ để nhân không tràn ra ngoài là được.

Sau khi bánh đã được gói xong thì công đoạn cuối cùng là bỏ vào nồi hấp chín là được. Phần vỏ quả ngô bên ngoài khi được đun nóng sẽ bắt đầu lan tỏa mùi thơm thấm vào phần nhân bên trong. Đồng thời bay khắp gian nhà bếp đánh thức mọi dạ dày đang đói bụng của cả gia đình.

Ý nghĩa của việc gói bánh

Ý nghĩa của việc gói bánh Tamales
Ý nghĩa của việc gói bánh Tamales

Do công đoạn gói bánh Tamales dễ làm nên hầu như ai trong gia đình cũng có thể tham gia gói được. Do đó, hễ mỗi khi nhà nào có gói bánh Tamales thì đều rất rộn ràng. Bởi mọi người trong gia đình đều cùng nhau làm bánh tạo ra bầu không khí nhộn nhịp của thời khắc sắp qua năm mới rất vui.

Thử tưởng tượng, mỗi dịp năm mới sắp đến, cả nhà quây quần nhau để cùng gói bánh Tamales. Ngồi bên nồi hấp Tamales nóng hổi bốc khói và thưởng thức cùng nhau thì đúng là không gì tuyệt bằng. Xem đến đây, chúng ta chợt nhận ra rằng, văn hóa ẩm thực năm mới ở mỗi nước tuy có công thức nấu khác nhau. Nhưng chung quy lại vẫn là tạo điều kiện cho mọi người xum họp; và xích lại gần nhau hơn bạn nhé.

Nguồn: kenh14.vn

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *