Mắc ca là một loại hạt khô chứa hàm lượng dinh dưỡng cao. Hơn nữa vị của mắc ca rất ngon, dễ ăn nên được nhiều người ưa chuộng. Đối với mẹ bầu những hàm lượng dinh dưỡng này rất tốt cho sức khỏe . Tuy nhiên có nhiều người còn lo lắng có nên ăn hay không loại hạt này. Để giải tỏa thắc mắc của các mẹ, chúng tôi sẽ tổng hợp các thông tin về những lợi ích của hạt mắc ca đối với mẹ bầu dưới đây. Mời các mẹ tham khảo nhé!
Mục lục
Hạt Mắc ca là gì?
Hạt mắc ca là một loại hạt tròn, có vỏ rất cứng. Mắc ca được rang sấy, cho đi vỡ hạt để tạo rãnh cho dễ tách. Khi ăn, bạn phải dùng một vật kim loại (có sẵn) tách từ đường rãnh.
Mắc ca tuy ăn hơi nhọc công, nhưng hàm lưỡng dinh dưỡng trong mắc ca rất nhiều nên vẫn được nhiều người ưa chuộng. Đặc biệt với hương thơm rất đặc trưng, vừa giòn, ngọt và béo nên có người rất ghiền loại hạt này.
Hàm lượng dinh dưỡng trong mắc ca
Trong mắc ca chứa hàm lượng dinh dưỡng cao. Cụ thể trong 28g hạt mắc ca có chứa 204 calo, 2g protein, 23 g chất béo, 1g đường. Cùng với các loại vitamin, khoáng chất, chất xơ, cacbonhydrat.
Với những giá trị dinh dưỡng cao như trên nên mắc ca còn được phong danh hiệu là nữ hoạng của hạt khô. Với những hàm lượng dinh dưỡng cao như vậy nên loại hạt này rất tốt cho sức khỏe mẹ bầu. Đặc biệt là với những mẹ bị nghén không bổ sung được nhiều loại thực ăn, thì loại hạt này rấ lý tưởng để bổ sung những thành phần dinh dưỡng bị thiếu.
Không chỉ tốt cho mẹ bầu mà đây là thực phẩm bổ sung vô cùng tốt đối với sức khỏe mọi đối tượng, mọi lứa tuổi. Một trong những tác dụng quý giá của hạt mắc ca chính là giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về chuyển hóa như tăng cholesterol và đường huyết cao.
Sử dụng 30g hạt mắc ca mỗi ngày, bạn sẽ kiểm soát đường huyết dài hạn nhờ tăng hemoglobin A1c trong máu. Hạt macca tốt cho bà bầu như thế đó. Ngoài ra, hạt mắc ca còn có thể giúp tăng sức khỏe tim mạch, giảm chỉ số viêm nhiễm, giảm nguy cơ đột quỵ, nhồi máu cơ tim, giúp đường ruột khỏe mạnh, thậm chí ngăn ngừa ung thư và kéo dài tuổi thọ.
Vì thế bà bầu cần được bổ sung nguồn dinh dưỡng lành mạnh và có lợi từ nhiều loại thực phẩm khác nhau, và hạt mắc ca là một trong số đó.
Tác dụng của hạt mắc ca với bà bầu
Bạn đã biết bà bầu có nên ăn hạt mắc ca rồi phải không nào! Hãy dùng 30g hạt mắc ca cho bà bầu hàng ngày. Bạn sẽ thấy có tác dụng tích cực cho sức khỏe mẹ bầu và thai nhi, cụ thể như sau:
Công dụng của hạt mắc ca đối với mẹ bầu là giúp đảm bảo xương và răng chắc khỏe.
Hạt mắc ca chứa hàm lượng canxi, mangan và phốt pho – các thành phần hỗ trợ và làm chắc khỏe xương, răng cho mẹ bầu. Đặc biệt trong thai kỳ, các chất dinh dưỡng này càng cần được bổ sung vì chúng rất cần cho thai nhi. Nếu không được cung cấp đủ, canxi và các chất cần thiết sẽ được rút từ cơ thể mẹ để em bé phát triển. Và dễ dẫn đến khả năng mẹ bị thiếu hụt canxi. Vì vậy, công dụng của hạt macca thể hiện qua việc bổ sung hạt này trong khẩu phần ăn của bạn sẽ giúp đáp ứng nhu cầu của cả mẹ và bé.
Bổ sung hàm lượng protein cao
Công dụng hạt mắc ca được chú ý ở hàm lượng protein trong hạt cũng rất cao. Chúng được hấp thu trọn vẹn trong cơ thể mẹ. Chúng rất tốt cho việc tái tạo máu, da, tóc và móng tay. Nhiều bạn thường phải đối mặt với tình trạng móng tay giòn, dễ gãy, rụng tóc và thiếu máu trong và sau thai kỳ. Để khắc phục tình trạng này, mẹ bầu hãy ăn hạt mắc ca mỗi ngày. Sau một vài tuần, các mẹ sẽ thấy sự thay đổi đáng kể.
Ngăn ngừa táo bón
Thêm vào đó, tác dụng của hạt macca được phát huy nhờ hàm lượng chất xơ hòa tan của hạt lên tới 7%. Nhờ đó, mẹ bầu ăn hạt mắc ca ngăn ngừa tình trạng táo bón thai kỳ. Và các vấn đề đường ruột như: ruột kích thích, viêm đường ruột và viêm loét đại tràng.
Ngăn ngừa các bệnh tim mạch và đột quỵ
Đặc biệt hơn, lợi ích của hạt macca phải kể tới với nhiều axit béo không bão hòa đơn trong hạt. Chúng đã giúp tiểu cầu ít kết dính, ít hình thành cục máu đông trong mạch máu và làm giảm cholesterol. Điều này góp phần hỗ trợ mẹ bầu ngăn ngừa cơn đau tim hoặc đột quỵ.
Giúp ngăn ngừa các bệnh ung thư
Hạt mắc ca còn chứa chất chống oxy hóa giúp tiêu diệt các gốc tự do. Đây là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh tật. Đặc biệt là các bệnh về ung thư vú, cổ tử cung, phổi và dạ dày. Việc ăn hạt mắc ca thường xuyên khi mang thai cũng như sau sinh sẽ hỗ trợ các mẹ cải thiện sức khỏe và ngăn ngừa bệnh tật.
Giàu thành phần DHA
Khi mang thai, nếu mẹ bổ sung DHA – một loại omega 3, các bé sau khi chào đời sẽ thông minh và tăng khả năng tập trung hơn. Hạt mắc ca lại rất giàu omega 3 dưới dạng tự nhiên, dễ hấp thu.
Đến đây hẳn các mẹ bầu đã có thể trả lời câu hỏi “Liệu bà bầu có nên ăn hạt mắc ca?”. Tuy nhiên, lượng dùng và cách dùng hạt mắc ca như thế nào? Bạn có thể tham khảo những cách sử dụng dưới đây nhé!
Lưu ý khi bà bầu ăn hạt mắc ca
Hạt macca ăn như thế nào? Bà bầu ăn khoảng 30g hoặc 15 hạt mắc ca mỗi ngày sẽ mang lại nhiều lợi ích cho thai kỳ mà vẫn an toàn, không khiến mẹ bị tăng cân. Vì vậy, hãy bổ sung ngay hạt mắc ca trong khẩu phần ăn. Hãy chăm sóc cho bà bầu từ hôm nay, bạn nhé!
Cách sử dụng hạt mắc ca đơn giản và thông dụng nhất là ăn hạt khô, không muối với lượng từ 15 hạt mỗi ngày. Bà bầu nên lưu ý đọc kỹ thành phần trên hạt, không nên dùng loại rang muối. Vì việc ăn quá nhiều muối không tốt cho sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi.
Bà bầu có nên ăn hạt mắc ca không phải là câu hỏi khó nhưng ăn sao cho thật ngon? Bạn có thể nghiền nhuyễn hạt mắc ca rồi trộn sữa chua. Và bổ sung vào bữa phụ để đảm bảo độ thơm ngon và không bị ngấy. Hoặc cầu kỳ hơn, bạn có thể phối hợp các loại hạt để chế biến thành món sữa hạt. Thành phần hạt mắc ca trong sữa hạt hỗn hợp sẽ tạo một hương vị hấp dẫn đấy, mẹ ạ! Ngoài ra, nhiều bạn thắc mắc bột maca có tác dụng gì? Câu trả lời là chúng có công dụng tương tự như khi bạn ăn hạt mắc ca, bạn nhé!
Chúc các bạn có một thai kỳ tuyệt vời!
Nguồn: marrybaby.vn