Những điều bạn có thể bạn chưa biết về bánh Lasagna của Ý

Những điều bạn có thể bạn chưa biết về bánh Lasagna của Ý

Ẩm thực Ý có lịch sử lâu đời hàng nghìn năm nay. Các món ăn trên mảnh đất hình chiếc ủng này là sự giao thoa văn hóa Hy Lạp cổ đại, La Mã, Trung Đông… Kể từ thời điểm châu Mỹ được phát hiện, đã có rất nhiều nguồn thực phẩm mới như cà chua, khoai tây, ớt được du nhập vào khu vực này. Hiện nay đã trở thành nguồn nguyên liệu chính trong các món ăn. Bên cạnh pho mát và rượu vang, có một món nhất định bạn phải thử khi du lịch đến nơi đây. Đó chính là món bánh Lasagna.

Bánh Lasagna là món bánh phổ biến đến mức nhà hàng nào ở Ý cũng phục vụ món này. Nếu nói về sự nổi tiếng ở bản xứ, bánh Lasagna có thể nói là ngang hàng với pizza, spaghetti và tiramisu. Bạn đã biết gì về loại bánh này chưa? Sau đây hãy cùng tìm hiểu những điều có thể bạn chưa biết về loại bánh đặc biệt này nhé.

Bánh Lasagna là gì?

Đây là món ăn truyền thống của Ý
Đây là món ăn truyền thống của Ý

Đây là món ăn tu hút du khách hàng đầu bởi hương vị thơm ngon, màu sắc bắt mắt. Món ăn  này còn giúp menu các nhà hàng thêm đa dạng. Thuần thục nó sẽ giúp các đầu bếp thêm thấu hiểu và đáp ứng tốt nhu cầu cho khách hàng.

Lasagna (hay Lasagne) là tên một loại mì Ý dạng tấm hoặc lá. Có bề mặt phẳng hoặc gợn sóng, được tạo nên bằng cách xếp chồng các lớp mì lá xen kẽ với thịt, rau củ, phô mai cùng nước sốt (thường là sốt Bolognese hoặc sốt cà chua). Sau đó được nướng đến thơm vàng, hòa quyện trong màu đỏ rực rỡ nên vô cùng bắt mắt, hấp dẫn. Khi ăn, Lasagna cho cảm nhận đủ vị, từ vị béo ngậy của phô mai; chua thanh của cà chua, ngọt dịu của sữa tươi cùng mùi thơm từ các phụ gia khác.

Những sự thật thú vị về Lasagna

Tên gọi Lasagna bắt nguồn từ Hy Lạp

Tuy là món ăn trứ danh của ẩm thực Ý, tuy nhiên, tên gọi Lasagna lại bắt nguồn từ từ lasanon trong tiếng Hy Lạp. Cụ thể, từ này chỉ một dụng cụ phải có để làm nên món lasagna, đó là kiềng ba chân.

Một số tài liệu khác còn cho biết, Lasagna xuất hiện lần đầu tiên trong cuốn sách ẩm thực của một người Anh.

Lasagna những ngày đầu không có cà chua

Ban đầu bánh không hề có cà chua
Ban đầu bánh không hề có cà chua

Xuất hiện lần đầu tiên từ thế kỷ XIII, Lasagna khi ấy nổi tiếng và được yêu thích vì kết hợp nhiều loại phô mai khác nhau, tuyệt nhiên chưa có cà chua trong thành phần nguyên liệu. Về sau, qua nhiều lần sáng tạo và đổi mới, các đầu bếp mới phát hiện ra sự kì diệu nếu cho thêm cà chua vào công thức nấu món này.

Lasagna sẽ không giống nhau ở các vùng miền thuộc Ý

Trong khi Lasagna ở miền Bắc có bề mặt phẳng, rộng thì cũng món này ở miền Nam lại có bề ngoài gợn sóng.

Ngoài ra, loại sốt trong thành phần nguyên liệu ở các vùng đôi khi cũng khác nhau. Nếu miền Nam của nước Ý chuộng dùng nước sốt cà chua đơn giản và ragu thì ở miền Bắc lại yêu thích loại nước sốt bechamel.

Tuy nhiên, nhìn chung, hương vị đặc trưng của món Lasagna vẫn được đảm bảo phục vụ đúng chuẩn.

Lasagna có phần nhân tùy biến

Nhân của món ăn này là đa dạng, tùy theo khẩu vị và ý thích của mỗi người. Tuy nhiên, phổ biến nhất vẫn là thịt bò/ thịt lợn băm nhuyễn, cà rốt, hành tây, cà chua, rau quế, sữa tươi, tỏi, bơ, phô mai… Thịt và rau củ sẽ được xào chín trước khi xếp lớp bên trong các lá mì, tạo thành tầng đẹp mắt, rồi mang đi nướng sau đó. Thông thường, mỗi Lasagna sẽ có khoảng 5-6 lớp.

Lasagna được tôn vinh với ngày lễ riêng

Nhắc đến ẩm thực Ý, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến món Spaghetti quen thuộc, tuy nhiên, Lasagna lại là món ăn đặc trưng có riêng ngày lễ quốc gia – 29/7 hàng năm.

Lasagna có thể được chế biến bằng máy rửa chén

Nghe có vẻ khó tin nhưng hoàn toàn đúng. Cách chế biến này thậm chí đã được kiểm nghiệm thực tế.

Rất đơn giản, chỉ cần cho hết nguyên liệu làm Lasagna vào đĩa và bọc kín bằng giấy bạc. Chọn chế độ khử trùng ở nhiệt độ cao, khô của máy rửa chén. Để có được món Lasagna hấp dẫn, thơm ngon, béo ngậy.

Nhiều đầu bếp cũng thực hiện món ăn này tương tự bằng lò vi sóng.

Lasagna trở nên phổ biến nhờ một chú mèo

Chú mèo Garfield giúp chiếc bánh nổi tiếng
Chú mèo Garfield giúp chiếc bánh nổi tiếng

Đó là chú mèo Garfield có bộ lông màu cam, đôi mắt xanh cùng biểu cảm gương mặt ngộ nghĩnh. Là nhân vật chính trong một bộ truyện tranh cùng tên của tác giả Jim Davis. Theo đó, Lasagna là món ăn khoái khẩu của chú mèo đó. Khi truyện được yêu mến và trở nên phổ biến. Nhiều người vì thế mà biết đến món ăn đặc biệt này. Về sau, bộ truyện được chuyển thể thành phim hoạt hình nên càng được nhắc đến nhiều hơn trên toàn thế giới. Ưa chuộng nhất tại châu Âu, Châu Á, Địa Trung Hải, Trung Đông, châu Phi…

Nguyên liệu dễ tìm, cách làm đơn giản; ấy thế mà Lasagna chính là một trong những món ăn truyền thống của ẩm thực Ý trứ danh. Việc hiểu chính xác Lasagna là gì, những thông tin thú vị về món ăn đặc biệt này giúp các đầu bếp Ý tự tin hơn trong chế biến và phục vụ khách hàng.

Nguồn: hoteljob.vn

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *