Khám phá nền ẩm thực mùa nước nổi tại miền Tây dịp lễ 2/9

Khám phá nền ẩm thực mùa nước nổi tại miền Tây dịp lễ 2/9

Dịp lễ 2/9, ngành du lịch về miền Tây sông nước hiền hòa, không chỉ để thưởng ngoạn cảnh đẹp, mà còn có cơ hội thưởng thức nền ẩm thực đặc sản chỉ có vào mùa nước nổi tại miền Tây.

Cứ mỗi độ từ tháng 8 đến tháng 9, lũ ở thượng nguồn sông Mê Kông đổ về miềnTây. Nước dâng ngập làng biến thành cánh đồng mênh mông trắng xóa, làm phong phú thêm nét tinh hoá văn hoá ẩm thực mùa nước nổi của quê tôi.

“Sống chung với lũ”

Một câu nói phổ biến ở vùng nông thôn miền Tây nước tôi là: “6 tháng đạp đất đồng khô, nửa năm đi trên mặt nước”, nói về vòng tuần hoàn của nước sông Cửu Long. Có lẽ đã hơn chục năm kể từ ngày rời Sài Gòn, nhưng mỗi khi mùa lũ được đưa tin trên đài, lòng tôi vẫn không khỏi bồi hồi. Những kỷ niệm thời thơ ấu của tôi lại trở về như thường lệ. Nhà tôi ở xã vùng sâu, phải đi học cấp 3 để lên thị trấn, phải qua một con phà nhỏ. Vào mùa lũ, nước đã cuốn trôi một chiếc phà nhỏ cách đó cả km. Tuy nhiên, không ai trong số họ sợ hãi mà vui mừng vì họ có lý do chính đáng để đi học muộn chứ không phải vì họ sợ cô giáo la.

Người dân quê tôi đón lũ như thể đón người bạn phương xa trở về. Và không biết tự bao giờ, cụm từ “sống chung với lũ” được họ gọi thân thương, hào sảng như thế! Khoái nhất những hôm không đi học, chúng tôi chèo xuồng cùng người lớn ra đồng giăng lưới, đặt lờ kiếm cá. Cái mênh mông của cánh đồng loang loáng nước, cái chót vót của cội thốt nốt già rồi tiếng cá đớp mồi làm đứa nào cũng mê tít.

Khám phá nền ẩm thực mùa nước nổi tại miền Tây dịp lễ 2/9

Mùa lũ – mùa bội thu của ẩm thực mùa nước nổi

Đây là mùa bội thu của ẩm thực mùa nước nổi vì tôm cá từ thượng nguồn đổ về nhiều không kể xiết nên vừa buông tay lưới hay đặt lợp, giăng câu… chốc ngoảnh lại đã thấy nặng tay. Cơ man các loại cá đồng như cá linh non, cá rô, cá lóc, cá trê, cá sặc, cá chạch… rồi lươn, rùa, rắn nên chẳng mấy chốc đã đầy xuồng.

Bắt chuột đồng là “ngón nghề” mà bọn con trai rành “sáu câu vọng cổ”. Nước trắng đồng, những con chuột no nê thóc lúa phải tìm đến gò đất cao, nhánh tràm để trú ẩn nên rất dễ bắt. Nhẹ nhàng hơn, tụi con gái buông cần câu cá rô bí, cá rô mề, nhiều khi hên còn “nhấp” được cả cá lóc, cá trê. Tuy không phải là tay “sát cá” nhưng đứa nào cũng hoan hỉ giật cần đến mỏi tay.

Đến đoạn có hàng bông điên điển trổ vàng rực, cả đám háo hức hái rồi nô đùa rộn rã một khúc sông. Tất nhiên, những cọng bông súng mập ú, màu xanh, màu tím đủ cả cũng không thoát khỏi tầm tay vì đây là nguyên liệu cho bữa cơm chiều thiệt ngon lành.

…và những món ngon “vạn người mê”

Khám phá nền ẩm thực mùa nước nổi tại miền Tây dịp lễ 2/9
Sau buổi giăng nắng bắt cá, tắm đồng, chiến lợi phẩm mang được mẹ tôi hô biến thành những món ngon hấp dẫn. Ở nhà quê thời ấy, khi thịt heo, thịt bò được coi là thứ xa xỉ vì mắc mỏ thì một xuồng đầy tôm cá mùa lũ với chúng tôi là bữa ăn đáng mơ ước. “Cặp bài trùng” cá linh – bông điên điển dù nấu riêng hay kết hợp chung đều rất ngon. Đầu con nước, cá linh non xương mềm, thịt ngọt nên kho tiêu, chiên bột hay đổ bánh xèo bông điên điển là số một. Đến cuối mùa lũ, con cá linh lớn bằng ngón chân mập ú, bụng đầy mỡ thì kẹp tre nướng than hồng là hết sẩy.

Chị em tôi mê cảm giác ngồi chực chờ bên tô canh chua cá linh bông điên điển mẹ vừa nấu. Vị ngọt của cá, chua nhẹ của me, thơm giòn và hơi nhẫn của bông điên điển hòa quyện với nhau… làm đứa nào cũng thòm thèm đến miếng cuối cùng. Rồi thêm món lẩu mắm thơm nức mũi nấu với cá rô đồng, cá linh tươi rói, nhúng bông súng, bông điên điển và các loại rau đồng tươi, sạch mới hái… ăn cùng chén cơm gạo mới, “khoái” làm sao!

Khám phá nền ẩm thực mùa nước nổi tại miền Tây dịp lễ 2/9

Cá lóc nướng

Nhà có khách quý; chỉ cần con cá lóc bự chảng đang “rộng” trong lu; ra sau hè hái ít lá sen non là xả láng đãi đằng. Cá lóc nướng trui cuốn lá sen ăn non; kèm với rau thơm; khế chua, chuối chát… chấm ngập trong chén nước mắm me chua – cay – mặn – ngọt; nhớ lại thôi cũng ứa nước bọt. Ăn miếng cá lóc nướng; nhón thêm ít bún tươi cuốn vào; dường như cả đất trời mùa lũ đang thấm trong từng giác quan. Sang giả hơn; có thể làm thêm món chuột nướng lu hay khìa nước dừa. Vị ngọt và dai của miếng thịt vàng ươm tẩm ướp khéo; không ăn coi như mất… nửa cuộc đời.

Cá linh

Nói đến ẩm thực mùa nước nổi miền Tây là mọi người sẽ nghĩ ngay đến cá linh. Cứ khoảng độ đầu tháng 7 âm lịch nước lũ về là cá linh cũng về theo. Cá linh non từ Biển Hồ Campuchia đổ về khắp các nhánh sông, kênh rạch, đến hạ nguồn sông Mekong thì bắt đầu sinh sản.

Cá linh đầu mùa thường nhỏ bằng ngón tay út nhưng hương vị lại rất thơm ngon và béo ngậy. Cá linh lớn hơn một chút khi ăn sẽ có vị đắng đắng của mật cá; thịt dai mềm. Về miền Tây mùa nước nổi thì cứ hễ đi đến đâu cũng sẽ được những người nông dân hào sảng đãi các món ngon được chế biến từ cá linh.

Những món ngon từ cá linh

Cá linh là loài cá rất dễ ăn và chế biến được rất nhiều món. Tùy theo mỗi vùng cũng như mỗi nhà sẽ có cách chế biến khác nhau. Thông dụng nhất là món canh chua cá linh bông điên điên. Canh chua được nấu từ me cùng các gia vị rau thơm; cho vào là những bông điên điển vàng rực cùng những chú cá linh to; thịt thơm bùi béo là một sự kết hợp vô cùng hoàn hảo.

Ngoài ra còn có rất nhiều món từ cá linh như cá linh nướng; cá chiên bột cuốn bánh tráng; cá linh kho mía; cá linh kho tiêu; mắm cá linh… món nào cũng đậm đà và cực kỳ hấp dẫn; nếu có dịp về miền Tây mùa nước nổi thì nhất định không được bỏ qua.

Cuộc sống đổi thay; tôi có dịp ngao du khắp nơi để mở mang tầm mắt; nhưng quê nhà thân thương với đa dạng ẩm thực mùa nước nổi mùa nước nổi mãi là tài sản quý giá không gì thay thế. Để rồi mỗi khi nước tràn đồng; gác lại mọi bộn bề phố thị; tôi cuống quýt về nhà chèo xuồng hái bông điên điển, đặt lợp, giăng câu… để sống lại quãng thời gian êm đềm nhất cuộc đời, để nghe tiếng vọng cổ ngân vang giữa đồng nước mênh mông. Miền Tây quê tôi trù phú và hào sảng là thế, mời bạn ghé thăm một lần!

Nguồn: chudu24.com

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *