Thật là thú vị khi tận hưởng cảm giác trong không khí núi rừng se lạnh, những bông tuyết trắng xóa bay ngang trời, khoảng thời gian khó quên trong đời đó được thưởng thức ẩm thực đặc sắc trong chuyến du lịch Sapa, dường như không còn gì để nói, để diễn tả được vẻ đẹp, niềm vui và hạnh phúc này. Giao lưu với người dân bản địa, nếm thử những món ngon của vùng núi Tây Bắc, ghi lại chuyến đi Sapa xinh đẹp đầy những điều cần khám phá này. Và một khi ai đó đã đến với Sapa thì hãy thử những món ngon này ít nhất một lần trong đời.
Mục lục
Món trâu gác bếp
Vài năm trở lại đây, vào những dịp quan trọng trong năm (như lễ, tết), người dân miền núi tổ chức lễ hội giết trâu, dường như thịt trâu luôn có mặt trong bữa ăn hàng ngày của họ. Người dân miền núi cẩn thận chế biến thành món ăn dân dã, thơm ngon là trâu gác bếp. Món ăn này xuất xứ từ người Thái đen. Theo quan niệm của họ, thịt trâu gác bếp sẽ có thời gian bảo quản để được lâu hơn.
Thịt trâu gác bếp đậm sắc Sapa
Những miếng thịt trâu tươi, chọn phần bắp đùi, yêu cầu lọc hết gân và phần mỡ, dùng dao thái dọc theo từng miếng rồi tẩm ướp gia vị theo công thức riêng, bao gồm sả, gừng, tỏi, ớt khô. Một hương vị đăc biệt góp phần làm nên nét độc đáo cho món thịt trâu gác bếp, đó chính là khén đã giã nhỏ. Khén tên gọi nghe là lạ nhưng thực chất đây là loại hạt tiêu rừng chỉ có ở Tây Bắc. Đồng bào khéo léo đem trộn đều cùng với gia vị được kể trên, để thịt trâu ngấm trong khoảng thời gian 2-3 tiếng.
Những miếng thịt trâu đã thấm gia vị; dùng que xiên từng miếng; đem treo trên gác bếp của người Thái để cho thịt chín từ từ theo thời gian. Các gia vị tẩm ướp được lên men cộng với nhiệt độ của khói bếp củi; bếp than bốc lên làm cho những miếng thịt trâu chín từ từ. Không được để những miếng thịt trâu gần sát lửa than củi; như vậy bên ngoài thì cháy; nhưng bên trong thì lại sống.
Tùy vào độ to nhỏ của miếng thịt; lượng gia vị tẩm ướp; khoảng cách giữa gác bếp và bếp lửa; thịt trâu bảo quản được khoảng thời gian từ 8 – 10 tháng; không nên để thịt quá khô; mất nước như vậy ảnh hưởng tới thành phẩm của thịt sẽ bị dai; cứng.
Xé nhỏ và nhai thịt trâu dai dai ngọt ngọt còn gì ngon bằng
Có nhiều cách chế biến khác nhau như nấu, xào, hầm… trong đó; đơn giản thay những miếng thịt được xé; nhấm nháp nhâm nhi với chén táo mèo cay xè giữa mùa đông lạnh giá; quả là ấm nồng cơ thể, không gì có thể sánh bằng được.
Mùi thơm nồng của khói bếp; vị ngọt có trong từng thớ thịt; mùi thơm của những loại gia vị góp phần tạo nên món ăn hấp dẫn đặc trưng miền núi Tây Bắc mà các du khách lần đầu tới khó mà từ chối lại được đồng thời còn mua một ít về làm quà cho người thân và bạn bè.
Những ống cơm lam thơm ngon nức mũi
Một trong những món ẩm thực Sapa không thể không nhắc tới với món cơm lam – đặc sản của núi rừng Tây Bắc. Những ống cơm lam được cho vào những ống tre được nấu lên; nhìn bề ngoài thôi cũng cuốn hút tầm nhìn nhiều người huống chi được thưởng thức. Gạo nếp được cho vào ống tre; nhưng yêu cầu phải là gạo đã được thu hoạch từ những thửa ruộng bậc thang của đồng bào miền núi; khéo léo tinh tế chế biến theo công thức riêng của đồng bào miền núi.
Cơm lam thường được ăn kèm cùng những món thịt nướng; hay đơn giản chỉ là chấm với muối vừng. Những khúc cơm lam thơm phức hòa với vị ngọt béo của thịt sẽ tạo nên một vị ngon không tưởng. Cơm lam Sapa – món ngon đặc sản, ai đã dừng sinh ra; lớn lên cùng với cơm lam sẽ chẳng bao giờ quên được. Cơm lam như tấm lòng của những người anh em vùng sơn cước – đơn giản mộc mạc mà đầy tình nghĩa sắt son; nếu gặp dù chỉ một lần cũng sẽ không bao giờ quên.
Cơm lam khi chín có mùi hương đặc trưng, sự hòa quyện giữa các vị thơm dẻo của gạo, vị ngọt của nước. Cơm lam càng ngon hơn khi được ăn kèm với thịt, muối vừng.
Độc đáo Thắng cố – tinh hoa của núi rừng
Một món ăn góp phần tạo nên nét độc đáo nền ẩm thực Sapa; đó chính là Thắng cố. Nghe tên gọi thôi cũng thấy là lạ và khó có thể hình dung đây là món ăn được làm từ nguyên liệu gì. Thắng cố Sapa là đặc sản của người Mông. Những miếng thịt ngựa cộng với thành phần nội tạng như lòng, tiết ngựa, tim, gan và 12 thứ gia vị: sả, gừng, thảo quả, quế chi và nhiều thứ gia vị gia truyền khác, trong đó, gia vị thứ 12 là cây thắng cố tạo nên linh hồn món ăn.
Không phải nồi Thắng cố được chế biến đơn giản đâu, yêu cầu độ nhẫn nại, ninh nhừ trong vài giờ đồng hồ. Thắng cố ngon hơn khi được ăn kèm với rau xanh. Sự kết hợp giữa thịt ngựa thơm giòn cộng với các loại rau, vừa thưởng thức vừa nhâm nhi ly rượu ngô xua tan cái giá rét mùa đông vùng sơn cước làm say lòng bao nhiêu lữ khách dừng chân.
Gà ác nướng mật ong – hút hồn bao du khách
Gà ác từ lâu được biết tới là món ăn chứa đựng nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể. Tận dụng được tính ưu việt đó, đồng bào miền núi Tây Bắc đã tinh tế chế biến thành ẩm thực Sapa – đó chính là món gà ác nướng mật ong.
Tẩm mật ong vào thịt gà có vẻ như là một công việc dễ làm nhưng đây là là một khâu cực kỳ công phu, đòi hỏi kinh nghiệm và sự tỉ mỉ của người làm để có được vị đậm đà, thơm lừng của mật ong. Nếu cho quá ít mật ong thì thịt gà không thơm còn nếu tẩm quá nhiều thì món thịt gà sẽ bị cháy, đắng rất khó ăn. Có thể nhồi thêm vào bụng con gà hỗn hợp nhân gồm thịt nạc xay nhuyễn, nấm hương, mộc nhĩ, hạt tiêu, gia vị… rồi đem nướng tạo mùi thơm từ bên trong. Gà ác nướng xong còn nóng hổi vừa thổi vừa ăn với lá bạc hà chấm muối tiêu vắt chanh ngon khó cưỡng lại.
Đến với Sapa ngoài du hí, vi vu và ngắm nhìn cảnh quan đẹp đừng quên thưởng thức ẩm thực nơi này. Nét độc đáo, sự đa dạng và cách chế biến tinh tế đã góp phần tạo nên nền ẩm thực miền sơn cước khó trộn lẫn vào đâu được.
Nguồn: chudu24.com