Tổng hợp những món ăn ngon mùa đông cho Hà Nội ấm áp

Tổng hợp những món ăn ngon mùa đông cho Hà Nội ấm áp

Du lịch đến thủ đô Hà Nội vào tiết trời mùa đông se lạnh để thưởng thức những món ăn ngon đặc sắc nóng hổi quả là một sự lựa chọn tuyệt vời.

Đến Hà Nội mùa đông là mùa của những món ăn vặt của gánh hàng rong trong nền ẩm thực đường phố Hà Nội. Trời mới bắt đầu se lạnh, khi đi ngang qua quán ăn đường phố Hà Nội đông đúc, chợt nhớ đến một món ăn, ngay lập tức liền cảm thấy thèm thuồng, nhớ nhung, kéo đến ăn cho bằng được để thoả cơn thèm. Vì vậy, chúng tôi sẽ giới thiệu những món ăn vặt đặc trưng của Hà Nội vào mùa đông.

Món bún đậu mắm tôm

Bún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của người miền Bắc. Món này có thể bắt gặp ở mọi ngõ ngách của Hà Nội. Sức hấp dẫn của bún đậu mắm tôm là sự kết hợp hài hòa giữa vị giòn của đậu, vị béo ngọt của chân giò heo, vị mặn cay của mắm và sự hòa quyện của các loại rau sống. Tiết trời se lạnh, ngồi bên hàng bún đậu mắm tôm vừa nhâm nhi vừa nếm vị thơm ngon khó cưỡng của món ăn này thì còn gì bằng.

Bún đậu là món ăn dân dã gây nghiện nhất trong số các món ăn no ngon ở Hà Nội. Tất nhiên, món ăn quen thuộc này phủ sóng ở khắp nơi, từ góc phố, quán cóc, khu chợ cho đến tận cả những nhà hàng 5 sao thuần Việt.

Cháo sườn

Tổng hợp những món ăn ngon mùa đông cho Hà Nội ấm áp
Những nồi cháo sườn thơm ngon, nóng hổi từ lâu đã là món ăn ngon nức tiếng ở Hà Nội. Món ăn được nấu từ gạo xay nhỏ với sườn non ninh nhừ trong nhiều giờ. Bát cháo sánh mịn; ngọt bùi ăn kèm với quẩy giòn cắt khúc, thêm chút hạt tiêu, ớt bột… không chỉ làm ấm bụng ngay tức khắc mà còn khiến bất cứ ai lần đầu nếm thử đều nhớ mãi, không quên. Người Hà Nội ăn cháo sườn vào buổi sáng, xế chiều thậm chí là lót dạ lúc đêm khuya.

Bánh đúc nóng

Tổng hợp những món ăn ngon mùa đông cho Hà Nội ấm áp

Trời mùa đông se lạnh, còn gì hấp dẫn hơn là ghé quán ven đường, thưởng thức một bát bánh đúc nóng hổi, bốc khói nghi ngút. Thứ bột mềm dẻo, như tan chảy trong miệng hòa quyện với vị bùi, béo của nhân thịt, hành khô và vị mặn ngọt của nước chấm, quả là món “quà vặt” ấm bụng cho ngày đông giá rét. Các quán bánh đúc ở Hà Nội có giá cả khá phải chăng chỉ dao động từ 10 – 20 nghìn đồng/ bát.

Cà phê trứng

Tổng hợp những món ăn ngon mùa đông cho Hà Nội ấm áp

Cà phê trứng được nhiều trang ẩm thực thế giới bình chọn là “món đồ uống nhất định phải thử khi đến Hà Nội”. Dưới bàn tay những nghệ nhân pha chế, món đồ uống tưởng như bình dân được biến tấu trở nên đẳng cấp, tinh tế với vị hấp dẫn rất riêng, đó là vị ngọt béo thơm của trứng, vị đắng của cà phê… Tất cả tổng hòa tạo nên thứ đồ uống đủ sức làm “say lòng” thực khách.

Xôi chè

Xôi chè đậm vị nóng hổi là lựa chọn hàng đầu trong danh sách. Hạt xôi rất dẻo và mềm, tơi từng hạt vàng óng. Chè đỗ xanh hoa cau đặc sánh, có chút mùi thơm hương vani. Chè được nấu kỹ, không bị vón và có vị ngọt vừa vặn của đường nâu. Thực khách ăn khi còn nóng là ngon nhất. Giá: 20 – 30 nghìn đồng.

Tổng hợp những món ăn ngon mùa đông cho Hà Nội ấm áp

Bún ốc

Bún ốc là một đặc sản ẩm thực của người Hà Nội. Bún rối được chan nước dùng (ninh xương lấy nước trong) có cà chua chưng đỏ khắp bề mặt; nước có giấm bỗng tạo vị chua. Ốc vặn luộc vừa chín, khêu ruột để sẵn trên bát kèm đậu rán, hành phi, thịt bò… Ăn bún ốc cần có ớt chưng; ăn cùng rau sống.

Bún ốc bây giờ ở Hà Nội không hẳn chỉ là bún ốc nữa; mà ngoài ốc ra còn thêm đủ thứ đậu phụ, giò lụa, thịt bò tái, mọc… Ngon thì có ngon, nhưng đôi lúc mình cảm thấy bát bún hình như hơi quá tải vì phải “gánh” thêm quá nhiều thứ, khiến cho người ta khi ăn không còn cảm thấy được nhiều cái vị ngậy mà vẫn chua thanh tao, thơm giòn sần sật và cay xé lưỡi của bún ốc – chỉ – có – ốc nữa.

Giá: 25 – 40 nghìn đồng.

Bánh trôi tàu

Tổng hợp những món ăn ngon mùa đông cho Hà Nội ấm ápHà Nội đã vào Đông rồi, rủ nhau đi ăn bánh trôi tàu thôi. Khi cái se lạnh của mùa đông đang ngấm dần vào da thịt , người thủ đô thường hay ghé quán bánh trôi tàu như một đặc trưng không thể thiếu.

Bánh trôi tàu làm bằng bột gạo nếp; có 2 loại nhân là đậu xanh và vừng đen. Bên ngoài bánh được lăn vừng đen và nấu trong nước gừng nóng, rắc thêm một vài sợi dừa nạo. Món ăn này hợp với khí hậu lạnh của mùa đông.

Bánh trôi ngon phải được làm từ gạo nếp cái hoa vàng; hạt tròn lẳn, trắng đục, thơm đều mùi gạo mới, được đem vo sạch, ngâm nước rồi đem xay nhuyễn trong cối xay; qua bàn tay nhào nặn của người thợ, từng cục bột mịn màng và mềm dẻo được nặn viên vừa ăn. Nhân bánh trôi thường được làm bằng đường mật xắt miếng nhưng với bánh trôi Hàng Điếu, Bạch Mai, Hàng Cân nhân bánh đa dạng hơn, hợp khẩu vị của nhiều thực khách.

Giá: 10 – 20 nghìn đồng.

Nguồn: chudu24.com

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *