[Top 100 ẩm thực đặc sắc Việt Nam] Mực một nắng Phan Thiết và Lẩu thả Bình Thuận

[Top 100 ẩm thực đặc sắc Việt Nam] Mực một nắng Phan Thiết và Lẩu thả Bình Thuận

“Mực một nắng của Phan Thiết” và “Lẩu thả” của Bình Thuận đã được lọt trong top 100 món ăn ẩm thực ngon và đặc sản tiêu biểu ở Việt Nam.

Bình Thuận có nhiều sản vật nổi tiếng và các món ăn đặc sắc, và công nghệ chế biến món ăn của Bình Thuận đã tạo ra nhiều món ăn danh tiếng, khó quên, có thể kể đến nhiều món: lẩu thả, mực một nắng, món bánh căn, món bánh hỏi lòng heo, …

Từ lâu, đã có hai món ăn gắn liền với thương hiệu “Ẩm thực Phan Thiết”; bất cứ du khách nào khi đến tham quan; nghỉ dưỡng tại Bình Thuận đều mong được một lần thưởng thức là mực một nắng và lẩu thả. Nếu như món lẩu thả ngon tuyệt cú mèo đạt nhiều giải thưởng tại Liên hoan ẩm thực quốc gia thì “vua đầy bếp” Yan Can Cook lại chọn món mực một nắng; được các đài truyền hình nổi tiếng của Mỹ và một số đài truyền hình châu Á giới thiệu trong series phim giới thiệu ẩm thực Việt Nam. Mực một nắng là món ngon gắn với nhà hàng Cây Bàng; còn Lẩu thả gắn liền với khu du lịch Seahorse Resort.

Mực một nắng Phan Thiết

Điều này đã được Hội Kỷ lục Việt Nam vinh danh tại các lần công bố kỷ lục Việt Nam như: Thanh long Bình Thuận; Lẩu thả Bình Thuận (được xác lập vào năm 2013); Nước mắm Phan Thiết, Mực một nắng Bình Thuận; Bánh canh chả cá Phan Thiết; Bánh căn Phan Thiết (được xác lập vào năm 2014); Bánh hỏi lòng heo Phú Long và Mủ trôm Tuy Phong (được xác lập năm 2015); Bánh Quai vạc; các món ăn chế biến từ dông và vịt thả dầm Bắc Bình (được xác lập năm 2016).

Trong hành trình khám phá ẩm thực Phan Thiết; hầu như du khách nào cũng có dư thời gian để lang thang nơi khu vực biển Mũi Né; bắt gặp khá nhiều nhà hàng giản dị nhưng chiều tối lúc nào cũng đông đúc. Ghé vào đây; nếu như du khách quên hỏi thì hầu như nhà hàng nào cũng luôn sẵn lòng mở lời rằng; quý khách có dùng mực một nắng hay không. Sự nhắc nhở ấy đôi khi làm du khách nghĩ đơn giản chỉ là một là một sự chào mời về một món ăn; nhưng thực chất lại không phải vậy.

Bất cứ một nhà hàng nào ở Mũi Né Phan Thiết cũng đều rất quan tâm đến việc thực khách có chọn mực một nắng để thưởng thức hay không; để chắc rằng du khách từ phương xa tới không phải bỏ lỡ món mực một nắng tuyệt ngon của vùng biển này.

Giới thiệu mực một nắng Phan Thiết và Lẩu thả Bình Thuận

Lẩu thả Bình Thuận

Và vinh hạnh hơn nữa cho ẩm thực Bình Thuận; ngày 22/12/2016 Hội Kỷ lục Việt Nam đã công nhận 2 món ăn nổi tiếng của người dân Bình Thuận “Mực một nắng Phan Thiết” và “Lẩu thả” của tỉnh Bình Thuận vào TOP 100 món ăn ẩm thực; đặc sản tiểu biểu của Việt Nam từ năm 2011 đến năm 2016 (Quyết định số 011/KLVN-TOP/2016 về việc xác lập TOP 100 món ăn ẩm thực; đặc sản Việt Nam).

Giới thiệu mực một nắng Phan Thiết và Lẩu thả Bình Thuận

Lẩu Thả được làm bởi các nguyên liệu rất phổ biến như cá đục; cá mai, cá suốt, nhưng ngon nhất vẫn là cá mai, một trong những loài cá đặc sản của vùng biển Phan Thiết, Bình Thuận
cùng với tôm biển, thịt heo, rau xanh, xoài sống, trái khế thái ngang; dưa leo xắt mỏng, bắp chuối, bánh tráng nướng; bún và trứng chiên. Làm lẩu thả phải sử dụng cá tươi thì món lẩu thả mới ngon và thịt cá không bị bủn và rời. Bún ở đây phải chọn từ các cơ sở sản xuất bún tại Hàm Tiến; Mũi Né thì mới tạo nét đặc trưng của món lẫu thả nơi đây.

Hy vọng rằng với việc xác lập kỷ lục Việt Nam sẽ góp phần quảng bá rộng rãi thông tin; hình ảnh các đặc sản của tỉnh Bình Thuận đến mọi người dân; du khách trong nước và quốc tế.

Giới thiệu mực một nắng Phan Thiết và Lẩu thả Bình Thuận

Nguồn: chudu24.com

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *