Điểm các món ăn sáng đậm chất Sài Gòn 

Điểm các món ăn sáng đậm chất Sài Gòn 

Chúng ta hãy cùng nhau khám phá phong cách ăn sáng của người dân Sài Gòn và các món ăn sáng đặc trưng để xem chúng khác với phong cách người Hà Nội như thế nào nhé.

Những món ăn sáng đặc trừng của người dân Sài Gòn

Cơm tấm Sài Gòn

Cơm tấm là đặc sản mang đậm chất miền Nam, nay đã lan rộng khắp ba miền và “thống lĩnh” ở hải ngoại. Tuy nhiên, chỉ có ở Sài Gòn, cơm tấm vẫn giữ được hương vị đặc trưng nhất.

Cái chính của món cơm là gạo tấm giòn giòn khô khô còn được gọi là “gạo bể”, vốn là gạo thứ phẩm rớt vãi sau khi sàng, nhưng khi kết hợp với các nguyên liệu khác nhau thì lại tạo ra món ăn “nhà nghèo” ngon tuyệt.

Thành phần chính của cơm là những hạt gạo tấm giòn hay còn gọi là gạo bị bể, là loại gạo thứ phẩm rơi ra sau khi sàng, nhưng khi kết hợp với các nguyên liệu khác nhau lại tạo thành món ăn “quê”.

Cơm tấm Sài Gòn
Cơm tấm Sài Gòn

Về món cơm bình dị này, người ta thường nghĩ đến món cơm tấm ăn kèm với sườn bì hay là bì chả, nhưng món ngon đặc trưng chỉ có thể là nước mắm và mỡ hành.

Nước mắm chua ngọt cay độc đáo cùng chút mỡ hành thơm béo khiến cơm tấm thơm phức. Thịt lợn, gia vị, trứng cuộn, bì lợn và dưa chuột, kim chi là những bước cuối cùng để hoàn tất một đĩa cơm tấm hấp dẫn.

Cơm tấm hội tụ đầy đủ chất bột, đạm, xơ cần thiết cho một bữa ăn đầu ngày. Hương vị đa dạng chua cay mặn ngọt cộng với màu sắc rực rỡ từ rau và thịt làm món cơm này trở thành lựa chọn hàng đầu cho bữa sáng của người Sài Gòn.

Bánh mì thịt

Du nhập vào Sài gòn từ năm 1985; có lẽ chiếc bánh mì “ngoại lai” baguette của Pháp không ngờ rằng mình sẽ trở thành một trong những món ăn đậm chất Việt Nam như hiện nay.

Có phần vỏ kiểu Châu Âu đi cùng nguyên liệu cũng phương Tây không kém như bơ; pa tê; thịt nguội, thịt hun khói;…nhưng “bánh mì Sài Gòn” còn có thêm chả lụa và đặc biệt là đồ chua mang hương vị Á Đông đặc trưng.

Bánh mì thịt Sài Gòn
Bánh mì thịt Sài Gòn

Vị chua chua ngọt ngọt, thoảng chút cay nồng từ đồ chua là sự cân bằng hoàn hảo với lượng thịt mỡ màng bên trong bánh; khiến bánh mì kẹp thịt vẫn được xem là món ăn vừa giản tiện lại vừa bổ dưỡng cho bữa sáng.

Ở Sài Gòn, ngoài bánh mì kẹp thịt chả thường thấy; còn có đủ loại bánh mì kẹp khác mà thú vị nhất có lẽ là bánh mì bì.

Bì heo giòn thái chuyễn cùng thịt nạc cắt lát tạo cảm giác thanh nhẹ hơn pate; thịt nguội, nguyên liệu đơn giản cho giá thành rẻ và phù hợp với tầng lớp lao động bình dân.

Dù vậy, vị thơm ngon lạ miệng của bánh mì bì vẫn hấp dẫn đủ mọi tầng lớp; và đặc biệt là được “cộp mác” bữa sáng Sài thành không nhầm lẫn với bất cứ đâu.

Bún bò

Bún bò là một trong những đặc sản của xứ Huế; mặc dù món bún này phổ biến trên cả ba miền ở Việt Nam và cả người Việt tại hải ngoại. Tại Huế, món này được gọi đơn giản là “bún bò” hoặc gọi cụ thể hơn là “bún bò giò heo”. Các địa phương khác gọi là “bún bò Huế”; “bún bò gốc Huế” để chỉ xuất xứ của món ăn này. Món ăn có nguyên liệu chính là bún; thịt bắp bò, giò heo; cùng nước dùng có màu đỏ đặc trưng và vị sả và ruốc. Đôi khi tô bún còn được thêm vào thịt bò tái; chả cua, và các loại nguyên liệu khác tùy theo sở thích của người nấu

Vốn xuất thân từ miền Trung; bún bò mau chóng được người Sài Gòn ưa chuộng bởi cùng chia sẻ đặc trưng hương vị đậm đà của ẩm thực nơi đây. Bún bò Huế được ăn khắp ba bữa trong ngày; nhưng bữa sáng và trưa là phổ biến hơn cả.

Bún bò Huế ở Sài Gòn
Bún bò Huế ở Sài Gòn

Sau khi được du nhập vào miền Nam; nước lèo của bún được giảm bớt độ cay và tăng thêm độ ngọt; đặc biệt hơn cả là thành phần giò heo được thêm vào làm tăng độ “thịnh soạn” cho món ăn cũng như chút béo ngọt ưa thích trong khẩu vị miền Nam.

Bò kho

Thoạt nhìn, bò kho khá giống với các món ragu hay cà ri của phương Tây; nhưng thực chất món ăn sáng gần gũi này lại có phong cách hoàn toàn khác.

Đặc trưng của bò kho là sự “nhẹ nhàng” hơn hẳn cà ri về kết cấu lẫn mùi vị: Nước bò kho trong; lỏng hơn cà ri; gia vị nêm nếm cũng giảm lượng đi nhiều.

Bò kho Sài Gòn
Bò kho Sài Gòn

Mùi thơm của bò kho được tạo ra từ những nguyên liệu rất Việt Nam cùng hương điều ngọt ngọt đúng khẩu vị miền Nam; khiến món ăn đậm đà vừa đủ để quyến rũ người dân Sài thành.

Vì nước bò kho khá lỏng nên ngoài ăn kèm với bánh mì; bò kho còn dùng để ăn với cơm hoặc chan với bún. Bún bò kho chính là phiên bản bún bò miền Trung được “Sài Gòn” hóa một cách độc đáo; thú vị.

Bánh ướt, bánh cuốn

Bắt nguồn từ phong tục ăn bánh cuốn và đem bánh cuốn tặng cho nhau nhân dip tết Hàn Thực của nhà nước An Nam xưa, ngày nay bánh cuốn đã được phát triển và phổ biến rộng rãi trở thành món ăn ưa chuộng của người dân Việt Nam. Với một thành phố phát triển như Sài Gòn, nơi tập trung đa dạng các nét văn hóa khác nhau từ hàng trăm vùng miền xuôi ngược, nên dù không phải là nguồn gốc xuất xứ của món bánh cuốn nóng đi nữa thì vẫn có hàng trăm quán chưa kể các gánh rong vỉa hè ưu tiên chọn món ăn này để trở thành món ăn nối nghiệp gia truyền.

Bữa sáng Sài Gòn không chỉ có âm hưởng miền Trung mà còn cả phong vị xứ Bắc. Ngoài phở là món ăn “quốc hồn quốc túy” quá quen thuộc; phải kể đến dĩa bánh ướt; bánh cuốn du nhập từ phương Bắc đã được người Sài Gòn biến tấu mới lạ vô cùng.

Bánh ướt Sài Gòn
Bánh ướt Sài Gòn

Khác với bánh cuốn; bánh ướt ngoài Bắc thường tráng mỏng; bên trong có nhân thịt ăn kèm với ít hành phi và chả quế; bánh cuốn và bánh ướt Sài Gòn ít nhiều ảnh hưởng từ công thức của cộng đồng người Hoa tại đây.

Bánh không dát mỏng mà tạo thành khối vuông nhỏ; nước mắm cà cuống được thay bằng nước mắm chua ngọt cùng ớt tươi. Ngoài giò chả quen thuộc còn có thêm nhân nem chua và bánh đậu đặc trưng; với phần nhân khoai môn và vỏ ngoài rán giòn vàng ươm.

Phong cách ăn sáng của người Sài Gòn

Chúng ta có lẽ đều quá quen tai với câu nói bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày; nhưng ngoài giá trị dinh dưỡng; bữa sáng ở Sài Gòn nói riêng và mọi miền nói chung đều còn có vai trò giữ gìn những đặc trưng ẩm thực của từng vùng đất; bởi có lẽ không dịp nào thích hợp để thể hiện những tinh hoa ẩm thực hơn là qua một bữa sáng thơm ngon.

Người Sài Gòn vốn bận rộn; nên món ăn cũng gọn nhẹ để tiện cho vào hộp giấy đem đi. Các món khô như xôi, cơm, bánh mì… gắn liền với hình ảnh học sinh hay công nhân viên trước giờ đi học, đi làm.

Thế nhưng không phải ở Sài Gòn không có những bữa sáng chậm rãi và đầy phong vị “trà dư hậu tửu”. Với một số người thuộc cơ quan nhà nước hay tư nhân có giờ vào làm muộn, hoặc với bộ phận kinh doanh tư không bị bó buộc giờ giấc, việc “cà phê cà pháo” sau bữa sáng là chuyện khá quen thuộc.

Phong cách cafe sáng ở Sài Gòn

Cùng nhau lai rai chuyện đầu ngày bên phin cà phê thơm nức sau bữa sáng thịnh soạn là phong các sinh hoạt gắn bó với không ít người dân Sài Gòn.

Bài viết được tổng hợp và biên tập bởi Dương Nhung – Content Marketer tại Nội thất Đức Khang – Đại lý sản xuất và phân phối các sản phẩm bàn làm việc chất lượng; uy tín của các thương hiệu nổi tiếng. Bạn có thể tham khảo những sản phẩm này tại danh mục: Bàn làm việc Đức Khang.

Nguồn: monnngonnambo.net

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *