Đặc sản chè dừa nước Cẩm Thanh hương vị xứ Quảng

Đặc sản chè dừa nước Cẩm Thanh hương vị xứ Quảng

Món chè dừa nước Camart Thanh được thưởng thức trong những ngày hè nóng bức tạo cảm giác thanh mát, ngọt nhẹ; mang đậm nét hương vị của người dân xứ Quảng

Du khách trong và ngoài nước khi đến thăm vùng đất nơi đây đều không quên thưởng thức món chè dừa nước nơi đây. Trong chiến tranh, cư dân xứ Quảng gọi Cẩm Thanh là đất nước của thép. Một phần của chiến tranh hố bom sâu được sơn màu xanh lá cây; giống như hàng trăm ha dừa gần Cửa Đại. Hội An không chỉ là lá phổi xanh của đô thị cổ mà còn là vùng sinh thái của rừng ngập mặn nên rất phong phú vế thực và động vật nước lợ. Nhiều sản phẩm du lịch độc đáo được tạo ra từ Làng dừa như mái tranh; khu vui chơi giải trí và đặc biệt là món chè dừa thơm ngon hấp dẫn rất nhiều người.

Chè dừa nước là một phần không thể thiếu trong ký ức tuổi thơ của bao thế hệ ở vùng quê Hội An. Từng là một món ăn vặt nhưng không ai nghĩ rằng có một ngày dừa nước sẽ trở thành đặc sản. Chè dừa nước được nấu quanh năm nhưng thời điểm bán chạy nhất vẫn là những ngày trời se lạnh. Buồng dừa nước có thể chi chít đến cả trăm quả – những quả dừa có hình thù là lạ; phía dưới hơi chụm lại, đầu xòe ra như rẻ quạt.

Cách chọn dừa nước

Dừa nấu chè chọn bằng được những quả vừa già tới, bổ đôi sẽ thấy phần cơm bên trong rất thơm. Cơm dừa nấu chè phải mềm mướt nhưng không được váng cháo (còn quá non; nước thơm nhưng chua) và cũng không được cứng (nhai kêu xựt xựt – dừa đã quá già). Theo kinh nghiệm của người làng dừa Cẩm Thanh, khi thấy quày dừa cúi xuống đoán biết cơm dừa đã hình thành và đã đủ độ dày để nấu chè. Cơm dừa mềm mướt; nõn nà có nhiều cách thưởng thức. Thông thường nhất là cho vào ly; thêm đường cát, nước đá đập nhỏ vào; thế là đã có món cơm dừa lạnh ngon lành; vừa ngọt, vừa thơm, béo. Hoặc ăn “thô” không cho đường, đá để thưởng thức trọn vẹn hương vị đặc trưng béo và ngọt nhẹ của dừa nước.

Đặc sản chè dừa nước Cẩm Thanh hương vị xứ Quảng
Trái dừa nước

Đến Hội An, đừng quên thưởng thức món chè dừa nước

Riêng chè dừa nước, quá trình chế biến tỉ mỉ với nhiều công đoạn hơn. Dừa tách lấy cơm, để nguyên (nếu cơm dừa nhỏ) hoặc cắt thành từng miếng vừa ăn. Sau đó cho vào thau và thêm một ít đường phèn; ướp trong khoảng hơn một tiếng đồng hồ. Dừa nước sau khi đã ướp cho vào chảo; sên khoảng mươi lăm phút và đổ vào nồi nước dừa đang sôi (lượng nước dừa; độ ngọt tùy vào sở thích), không quên thêm vài cọng lá dứa. Tiếp tục nấu nồi chè chừng hơn hai mươi phút; vị ngọt thanh của nước dừa quyện vào cơm dừa; không nên nấu lâu sẽ làm cơm dừa nát; bay hết hương thơm. Cuối cùng, múc hỗn hợp chè dừa nóng hổi ra chén; cho nước cốt dừa lên trên, rải đều một ít hạt mè rang là có thể thưởng thức.

Đặc sản chè dừa nước Cẩm Thanh hương vị xứ Quảng
Đặc sản dừa nước

Cây dừa nước từ lâu đã trở thành nguồn kinh tế chính cho người dân nơi đây. Cây dừa nước đã trở thành tài sản vô giá được người dân địa phương được gìn giữ và bảo tồn tốt trong thời gian qua. Cẩm Thanh cũng đang từng bước đẩy mạnh lơị thế từ sản phẩm này và đây cũng là chiến lượt đầu tư lâu dài để phát triển kinh tế; phát triển du lịch nâng cao đời sống của người dân địa phương. Trong hành trình về với Hội An, chỉ cần một ngày lang thang khắp ngả phố hay nơi làng quê Cẩm Thanh; dừng chân bên quán nhỏ, thưởng thức món chè dừa nước nóng hổi đã đủ để người lữ khách hiểu hơn về một làng quê, về những con người đi lên từ huyền thoại chiến tranh.

Nguồn: Thanhnien.vn

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *