Cách nấu món canh chua cá đuối lá giang thanh mát, thơm ngon

Cách nấu món canh chua cá đuối lá giang thanh mát, thơm ngon

Canh chua cá đuối nấu lá giàng là một trong những món ăn được rất nhiều người yêu thích. Cá đuối được biết đến với phần sụn mềm và dẻo và rất giàu chất dinh dưỡng.

Theo y học cổ truyền, cá đuối có vị ngọt; tính bình, hơi độc, giúp chữa chứng tiểu gắt; viêm tinh hoàn, âm hộ do thấp nhiệt . Vì vậy, ăn cá đuối rất có lợi cho sức khỏe và giúp tăng cường sức khỏe cho mọi người. Cá đuối rất dễ phân biệt vì chúng có thân dẹt; đuôi dài, đầu nhỏ, từ đầu đến thân có sụn và bụng tròn như nan quạt và đuôi dài như cán quạt; cá trắng vừa nhiều mỡ và protein. Khi chế biến món cá đuối nấu canh chua lá giang thì phải nói là chuẩn không cần chỉnh.

Cây lá giang dù gặp mưa hay nắng đều sinh sôi nảy nở và phát triển mạnh. Mùa mưa lá sẽ xanh tươi hơn. Lá giang rất dễ chế biến khi kết hợp với các món ăn từ hải sản đến thịt. Sự kết hợp của lá và cá đuối giúp cá bớt tanh, nước dùng cũng ngon hơn và hấp dẫn hơn. Nguyên liệu để nấu canh chua cá đuối nấu giang: Cá đuối: 500 gam Cà chua: 2 quả. Dứa: 1/2 quả. Me chua Gia vị: Muối, nước mắm; hạt nêm, hạt tiêu… Tỏi, ớt, hành khô. Thì là, hành lá, lá giang

Cách nấu món canh chua cá đuối lá giang thanh mát, thơm ngon
Cá đuối

Các bước thực hiện nấu canh chua cá đuối

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu Cà chua đêm rửa sạch; thái múi cau. Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, cắt thành từng miếng vừa ăn. Me chua cạo bỏ vỏ rồi đem rửa sạch Hành lá; thì là cắt bỏ phần rể, rửa sạch thái khúc. Lá giang rửa sạch.

Cách nấu món canh chua cá đuối lá giang thanh mát, thơm ngon
Nguyên liệu nấu món canh chua cá đuối lá giang

Bước 2: Sơ chế cá đuối Cá đuối đem về; bạn rửa sạch, dùng dao chẻ dọc thân cá thành 3, sau đó cắt thành những miếng nhỏ bằng 2 ngón tay. Tiếp đó đem cá vào tô ướp với gia vị gồm t thìa muối; nữa thìa đường,  nữa thìa hạt nêm; 1 thìa nước mắm, nữa thìa tiêu xay để khi nấu cá có mùi vị đậm đà. Tiếp đó, bạn bắt chảo lên bếp phi thơm tỏi băm cùng với ít dần ăn; Khi tỏi thơm thì cho cá đuối vào xào sơ qua để khi nấu canh, thịt cá thơm không có mùi tanh. Xào khoảng 5 phút thì tắt bếp; gắp cá để riêng.

Bước 3: Nấu canh Tiếp tục đặt nồi lên bếp, cho dầu ăn vào nồi. Khi dầu nóng thì cho cà chua; me và dứa vào xào và đảo đều đến khi có mùi thơm thì cho lượng nước vừa đủ vào đun sôi cùng với ít hành khô thái mỏng. Khi nước sôi bạn cho cá đuối vào cùng với một ít muối; hạt nêm, nước mắm sao cho vừa ăn. Văn lửa nhỏ để nồi canh sôi liu riu khoảng 10 phút thì cho hành lá; thì là cắt khúc, lá giang vào rồi tắt bếp.

Bước 4: Hoàn thành Canh chín; múc canh ra tô thưởng thức cùng cơm trắng và bát nước mắm ớt. Món canh này nên ăn nóng sẽ rất tuyệt đấy nhé!

Chú ý để có món canh chua cá đuối lá giang ngon

Để món canh chua cá đuối ngon đúng điệu; cá đuối mua về đem rửa thật sạch, dùng dao cắt xẻ dọc trên thân cá thành các dải dài; rồi tiếp tục cắt cá thành từng khúc cỡ hai đốt ngón tay người lớn. Sau đó, đem ướp với chút gia vị gồm nước mắm, tiêu… Ướp mươi phút cho thấm gia vị rồi tao sơ cá, vớt ra đĩa để riêng. Muốn cá bớt tanh thì khi phi dầu ăn nên cho thêm vài tép tỏi đập dập; cách làm này sẽ khiến cá đuối thơm hơn và độ tanh được giảm hẳn.

Canh chua cá đuối nấu lá giang ăn lúc còn nóng cùng bún tươi hoặc cơm trắng chấm chút muối ớt mới đúng bài. Món canh chua cá đuối phù hợp cho mọi thời khắc trong năm. Vì vậy, dù nắng hay mưa hễ mà trong mâm cơm có tô canh chua cá đuối, thế nào nồi canh cũng đánh bay nồi cơm.

Nguồn: Thanhnien.vn

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *