Chia sẻ cách nấu phở, món ăn chuẩn vị phở Hà Nội xưa

Chia sẻ cách nấu phở, món ăn chuẩn vị phở Hà Nội xưa

Phở Hà Nội được biết đến như một món ăn đặc sản của người dân Việt Nam, là món ăn mà bất cứ du khách nước ngoài đến Việt Nam nhất định phải thử.

Ngày nay, phở Hà Nội giờ đã mang một phong vị khác. Phở ngày nay ngon, nhưng phở Hà Nội xưa ngon hơn. Học cách nấu phở Hà Nội trực tiếp từ cố đô trong bài viết dưới đây nhé! Hà Nội hiện nay có nhiều đặc sản; bao gồm bánh mì, bánh đa, chả cá Lã Vọng, cà phê trứng, v. v. Nhưng phở Hà Nội vẫn luôn là đặc sản số một trong lòng người Việt và người nước ngoài. Ai đến Hà Nội cũng muốn thưởng thức món phở thơm ngon; không kể tuổi tác, già trẻ, trai gái, nhà giàu; người nước ngoài hay người Việt Nam đều thích món ăn đặc biệt này, nhất là hương vị phở xưa.

Chỉ có phở Hà Nội là có nhiều thay đổi khác nhau; bao gồm phở bò Hà Nội; phở gà Hà Nội, phở gầu, sốt men, sốt vang. Nhưng phở xưa chỉ có phở bò! Hương vị phở Hà Nội xưa ngon như thế nào mà được yêu thích đến vậy?

Món ăn bình dân

Phở là một món ăn bình dân, là một thứ quà Hà Nội. Không chỉ Hà Nội mới có phở; nhưng chỉ có phở Hà Nội mới ngon, mới đặc biệt như thế. Phở Hà Nội ngon phải là phở xưa được nấu vào những năm 1940; khi người ta ăn cả phở vào buổi sáng; buổi trưa và buổi tối. Theo công thức nấu phở Hà Nội xưa là phải nấu từ thịt bò, nước dùng trong và ngọt; bánh dẻo mà không nát; thịt mỡ gầu giòn nhưng ko dai,… và đầy đủ các loại nguyên liệu ăn kèm khác. Đặc biệt, không thể thiếu một nguyên liệu tạo vị ngọt của Phở Hà Nội. Đó chính là sá sùng.

Chia sẻ cách nấu phở chuẩn vị phở Hà Nội xưa
Phở Hà Nội là 1 trong 8 món ăn đặc sản Hà Nội nổi tiếng nhất đã lên báo nước ngoài

Lựa chọn nguyên liệu

Trước khi tiến hành nấu một tô phở ngon; người đầu bếp cần chuẩn bị những nguyên liệu thiết yếu cho mình. Xương ống để nấu nước lèo phải là loại to; còn cả tủy và thịt ( nên sử dụng xương bò để nước lèo thêm vị đậm và ngọt hơn).Khi tiến hành ninh xương bạn cần tiền hành rủa sạch chúng bằng cách ngâm trong hỗn hợp vỏ chanh, gừng; muối hạt to và nước trắng. Thời gian ngâm khoảng 2-3 tiếng có thể tẩy sạch máu bầm và bẩn trên xương.

Chế biến nước dùng

Nước dùng cần được đun sôi ở nhiệt độ lớn bạn nên sử dụng những nồi nấu phở công nghiệp đẻ có công suất đun nóng nhanh và tốt; nướcdùng càng trong thì bát phở càng hấp dẫn và ngon. Khi nước lèo sôi người đầu bếp cần vớt hết váng trên mặt nước và giảm bớt nhiệt độ đun sôi xuống. Phở Hà Nội xưa đã phổ biến từ cách đây khoảng 80 nămCách nấu phở Hà Nội xưa của những năm 1940

Nguyên liệu để làm phở Hà Nội xưa: Cho 5 bát phở

Chia sẻ cách nấu phở chuẩn vị phở Hà Nội xưa
Lựa chọn nguyên liệu
  • Bánh phở: 1 kg
  • Thịt bò: 600 gr
  • Xương ống bò: 1 kg
  • Nạm bò: 600 gr
  • Tôm he: 300 gr
  • Sá sùng khô: 100 gr
  • Ngũ vị hương: Quế, hồi, đinh hương, trần bì, thảo quả
  • Hành khô: 4 củ
  • Gừng: 1 củ
  • Rễ rau mùi: 4 nhánh
  • Hành tươi
  • Chanh, ớt
  • Nước mắm ngon
  • Rau ăn kèm: húng quế, rau mùi, giá, hành tươi, hành tây…
Chia sẻ cách nấu phở chuẩn vị phở Hà Nội xưa
Chế biến nước lèo

Sá sùng có hàm lượng dinh dưỡng cao và tạo nên mùi hương đặc trưng cho món phở Hà Nội

Một số nguyên liệu cần có cho cách nấu phở Hà Nội xưa

Cách nấu phở Hà Nội xưa

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Rang ngũ vị hương: Cho ngũ vị hương đã chuẩn bị vào chảo rang trong vòng 2 phút cho thơm

– Thái hành khô, gừng, sau đó đập ra rồi đem đi nướng sơ qua. Sau đó cho ngũ vị hương, hành khô; gừng đã rang và rễ rau mùi vào túi vải.

– Cắt chanh, ớt, hành tây, hành tươi

Ngũ vị hương giúp phở Hà Nội được thơm và tròn vị hơn

Bước 2: Nấu nước dùng phở Hà Nội

– Cho xương bò, tôm he; sá sùng khô vào nồi hầm khoảng 2 tiếng. Khi chất bổ của sá sùng tan hết vào nước thì vớt chất bọt và các nguyên liệu đi để cho thật trong.

– Sau đó cho túi vải đã đựng các nguyên liệu đã rang ở bước 1 – Sơ chế nguyên liệu vào nồi nước dùng phở. Sau 15 phút, bạn vớt túi vải ra và cho 3 thìa nước mắm ngon vào nước dùng sau đó tắt bếp.

Nấu nước dùng phở Hà Nội phải thật trong

Chia sẻ cách nấu chuẩn vị phở Hà Nội xưa
Một bát phở bò Hà Nội xưa được ăn kèm rau sống

Lưu ý: 2 lít nước sẽ nấu được khoảng 5 bát phở.

Bước 3: Hoàn thành

– Thái thật mỏng thịt bò và nạm bò. Bạn nhớ thái ngang với thớ thịt nha.

– Chần qua phở và tráng qua bát phở cho nóng. Sau đó cho phở vào bát, cho thêm thịt bò, nạm bò và cho thêm nước dùng vào bát. Tiếp đến là cho hành tươi, rau mùi, hành tây, tiêu vào. Phở Hà Nội thường được ăn kèm giá, húng quế… chanh, ớt nha.

Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong công thức nấu phở Hà Nội xưa rồi. Tuy nguyên liệu có hơi cầu kỳ nhưng nếu bạn yêu thích hương vị phở Hà Nội chính gốc thì hãy thử vào bếp làm món ăn đặc sản Hà Nội theo công thức này cho gia đình./

Nguồn: Doisongvietnam.vn

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *