Đặc sản cá sặc kho rau răm thơm ngon bổ dưỡng

Đặc sản cá sặc kho rau răm thơm ngon bổ dưỡng

Trong các loài cá nước ngọt sống ở các vùng đồng quê, cá sặc rằn có lẽ là ngon nhất vì hương vị thơm ngon mà loại cá này đem lại cho người ăn. Cá tuy nhỏ nhưng ‘có võ”, thịt thơm ngon.

Điều độc đáo là món cá sặc kho rau răm; vừa kích thích vị giác vừa ăn cơm không chê vào đâu được. Cá sặc có nhiều loại; thường sống ở vùng nước ngọt; nước lợ, nơi nước lặng, nơi có nhiều rong rêu. Cá nhỏ, kích thước khoảng hai ngón tay, vảy nhỏ. Để bắt cá sặc, không dùng lưới. Nhưng phải dùng mồi cho cá. Để bắt cá người ta dùng lờ, nên cá vẫn còn sống, con cá bắt được còn sống; người đánh bắt liền đem ‘rông” trong chậu, rồi mang ra chợ bán. Thịt cá sặc thơm, nhiều mỡ nên có thể dùng chế biến nhiều món như mắm cá sặc, cá khô…

Nghe có vẻ dễ dàng, nhưng khi bạn bắt đầu xử lý thì cũng có một số bước. Trước hết, dùng kéo cắt đầu vi, đuôi, ruột, khía, rửa sạch cá; để ráo nước rồi ướp gia vị. Để bớt tanh, một số người rửa cá với một ít muối và giấm; sau đó tráng qua nước lạnh rồi chế biến. Cá rửa sạch cùng với rau răm xắt nhỏ cho vào tô hoặc thau. Cho các loại gia vị gồm hành; tỏi băm, nước mắm, đường; muối và chút tiêu trộn đều với cá, ướp nửa giờ cho ngấm rồi đem kho.

Cá sặc và rau răm

Đặc sản cá sặc kho rau răm thơm ngon bổ dưỡng
Cá sặc tươi

Nồi cá kho ngon hay không được quyết định ở khâu ướp và kho. Cá ướp để kho thì không nên vội; còn kho cá phải bằng nồi đất hoặc nồi hơi dày thì mới đúng điệu. Trước khi kho cá, nên phi dầu ăn cùng với đường cho đến khi đường tan và chuyển màu thì cho cá đã ướp vào nồi; nêm nếm gia vị, đậy vung. Để lửa riu riu cho đến khi thịt cá săn lại và nồi nước kho bắt đầu sền sệt thì tắt bếp, thưởng thức. Cá sặc kho với rau răm làm cho thịt cá mềm mại; hòa quyện với hương vị cay nhẹ đặc trưng của rau răm cùng các loại gia vị khác tỏa mùi thơm phức. Món cá kho ăn với cơm lúc nào cũng ngon; nhưng ngon nhất là khi trời se lạnh.

Nguyên liệu

  • Cá sặc sống: 350g
  • Rau răm: 15g
  • Ớt hiểm: 3 trái
  • Hành tím, hành lá
  • Muối, tiêu, đường, nước màu, nước mắm, dầu ăn, giấm
  • Bột ngọt

Sơ chế

– Cá sặc làm sạch, cắt đôi. Đầu hành lá băm nhỏ. Ớt đập dập. Rau răm cắt nhỏ.

– Ướp cá với 1M nước màu, 1m muối, 1,5M nước mắm, 1M đường, 1m tiêu, 1M đầu hành lá băm, ớt, 1M rau răm cắt nhỏ và 1m bột ngọt, để 20 phút cho thấm.

Thực hiện

Đặc sản cá sặc kho rau răm thơm ngon bổ dưỡng
Cá sặc làm sạch

Lót rau răm vào nồi đất, xếp cá vào, bắc lên bếp kho. Lúc đầu để lửa to, khi cá sôi thì giảm nhỏ lửa, thêm 1m hạt nêm, 1/2m tiêu, 1M dầu ăn vào. Kho đến khi cá chín, còn ít nước thì rắc thêm rau răm cắt nhỏ và tiêu vào, tắt bếp.

Cách dùng

Dọn cá ra để nguyên trong nồi đất, dùng chung với cơm nóng, dưa leo và rau sống.

Mách nhỏ

– Cá sặc khi sơ chế không bỏ bụng cá vì bụng cá có vị hơi đắng nhưng rất béo.

– Lót lá rau răm vào đáy nồi giúp tăng hương vị món ăn và tránh bị sít nồi.

Nguồn: Thanhnien.vn

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *