Chia sẻ cách chọn miến ngon, sạch

Chia sẻ cách chọn miến ngon, sạch

Miến là thực phẩm phổ biến nhất tại  Việt Nam. Trong những ngày lễ tết, những món ăn từ miến ngon xuất hiện từ các quán ăn ven đường cho đến mâm cơm gia đình.

Thế nhưng, bạn đã biết cách chọn những sợi miến ngon nhất, sạch nhất và tiện dụng nhất trong bữa ăn hàng ngày của mình và người thân chưa?Mẹo chọn miến ngon, sạch sẽ giúp bạn!

Mẹo 1: Chọn miến làm từ đậu xanh; người cao tuổi, người mắc bệnh tiểu đường, người cần kiểm soát đường huyết. Người cao tuổi, bệnh nhân tiểu đường và người cần kiểm soát đường huyết nên ưu tiên thực phẩm có chỉ số GI (chỉ số đường huyết) thấp để giúp kiểm soát đường huyết.

Đường tiêu hóa là chỉ số đánh giá khả năng hấp thu nhanh/chậm; so với glucose thì nồng độ đường huyết của thức ăn chứa carbohydrate tăng lên. Chỉ số tiêu hóa càng thấp càng tốt cho người già mắc bệnh tiểu đường. Một số thực phẩm có GI thấp; chẳng hạn như đậu xanh, ngũ cốc nguyên hạt và rau. Vì vậy, đối với những người cao tuổi cần kiểm soát đường huyết; bệnh nhân tiểu đường thì món miến làm từ đậu xanh là lựa chọn rất hợp lý.

Chia sẻ cách chọn miến ngon, sạch
Sợi miến tươi căng bóng; tròn to rất đẹp mắt cho các món ăn

Bí kíp 2: Chọn miến tươi để tiết kiệm thời gian chế biến

Nghe có thể lạ lùng nhưng miến tươi đã và đang được dùng rất phổ biến tại Thái Lan và Hàn Quốc bởi sự tiện lợi và hương vị thơm ngon.

Miến tươi là loại miến không cần ngâm nước; đã được nấu chín sẵn nên chỉ cần rửa sơ qua nước và chần (trụng) 5 giây là có thể sử dụng để trộn salad ăn ngay hoặc xào, nấu.

Điểm khác biệt của miến tươi so với miến khô là miến tươi không cần ngâm với nước.

Miến tươi Song Long hiện đã có thể mua tại Việt Nam với giá bán từ 20.000 – 25.000 VNĐ/gói 450g tại chợ và siêu thị.

Bí kíp 3: Chọn miến từ khoai mì, khoai lang, khoai tây nếu muốn ăn miến mềm.

Nếu muốn ăn miến giòn, hãy tăng tỷ lệ đậu xanh hoặc dong trong miến. Khoai mì, khoai lang, khoai tây giúp sợi miến mềm. Tinh bột đậu xanh và bột dong khiến sợi miến dai và giòn hơn.

Chia sẻ cách chọn miến ngon, sạch
Chỉ số đường huyết của đậu xanh thấp hơn nhiều so với gạo, lúa mì..

Bí kíp 4: Màu sắc miến không thực sự quan trọng.

Tốt nhất là chọn những đơn vị sản xuất có tên tuổi, các sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng.Nhìn chung tất cả các loại miến đều có thể dùng để xào, nấu, lẩu… Tùy khẩu vị từng người mà chọn loại miến cho phù hợp. Các loại miến tươi; miến đậu xanh có thể ngâm trong nước hàng tiếng đồng hồ mà không lo trương nở, bết dính khi xào.

Với công nghệ sản xuất hiện đại; sợi miến sẽ trong suốt không màu nếu sản xuất từ những loại bột tinh khiết (kể cả bột dong, bột đậu xanh, bột khoai mì…). Miến không có màu không có nghĩa là miến bị tẩy trắng. Ngoài ra, những loại miến pha còn có thể bị pha thêm phẩm màu để người tiêu dùng nhìn tin tưởng hơn. Tốt nhất, người tiêu dùng nên chọn sản phẩm miến có thương hiệu; có bao bì đóng gói chắc chắn, có ghi rõ ràng thông tin trên bao bì; có tem phụ với sản phẩm nhập khẩu.

Một số lưu ý nấu miến ngày Tết

– Bạn cần lựa chọn những cơ sở bán hàng chất lượng; có thương hiệu riêng để mua. Không nên mua miến bán rong; trôi nổi trên thị trường, không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

– Trước khi đun nấu, bạn hãy ngâm miến qua nước ấm cho mềm và dễ cắt làm đôi; làm ba. Khi nước sôi thì thả miến vào.

– Nếu tìm mua được loại miến chuẩn; bạn phải đun nó 5 phút mới chín và để ăn cả ngày cũng không sợ bị vữa nát. Lưu ý khi nấu miến nên đổ nước nhiều vì khi chín miến dong sẽ nở, hút nhiều nước.

– Miến dong sợi to thích hợp để nấu canh; loại nhỏ thích hợp cho các món xào; nộm. Bạn có thể kết hợp miến với măng khô xé sợi và lòng gà, mộc nhĩ để có một món ăn ngon; lạ mà sang cho ngày Tết.

– Nên bảo quản miến ở những nơi thoáng mát; khô ráo, tránh để những nơi ẩm ướt, không thoáng khí.

Nguồn: Thanhnien.vn

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *