Bí quyết làm món chân giò ngâm sả ớt ngon đậm đà, chuẩn hương bị Tết

Bí quyết làm món chân giò ngâm sả ớt ngon đậm đà, chuẩn hương bị Tết

Món chân giò ngâm sả là món được yêu thích trong thực đơn ngày Tết, với vị chua ngọt đậm đà, ăn vào ăn mãi không ngán.

Đĩa chả giò nhúng sả ớt, chấm tương ớt cay cay. Là món ăn giàu đạm; bổ dưỡng và rất hợp khi ăn với cơm trắng; đặc biệt không gây ngán. Chân giò lợn là phần thịt được rất nhiều người ưa thích vì có độ ngọt thơm; hơi dai giòn, hấp dẫn. Thịt chân giò có thể làm các món hầm; luộc, nướng, giả cầy, chạo… Tuy nhiên, nhiều người lại thắc mắc không rõ thịt chân trước hay chân giò sau ngon hơn. Thực tế, mùi vị của hai phần chân giò này cũng khác biệt; do đó, chị em nên lựa chọn và phân biệt rõ trước khi mua.

Ở phần chân trước, thịt tương đối mềm và ngọt hơn. Thịt mỏng và ít hơn, nhiều gân hơn… nguyên nhân là do phần chân trước này hoạt động nhiều hơn so với chân sau. Phần thịt chân giò trước này phù hợp để nấu các món ăn như luộc, hầm…

Bí quyết làm món chân giò ngâm sả ớt ngon đậm đà, chuẩn hương bị Tết
Chân giò ngâm sả ớt

Chọn nguyên liệu

Phần chân sau chắc hơn nhưng cũng có nhiều mỡ. Do đó, nó phù hợp để bạn làm thịt băm hoặc nấu cháo vì nó chủ yếu là thịt nạc. Bạn có thể ướp một chút rượu nấu ăn trước khi nấu thịt chân sau này sẽ rất ngon. Tóm lại, sự khác nhau của chân trước và sau chính là; chân trước có nhiều phần cơ, còn phần sau có nhiều bắp thịt hơn. Do đó, bạn có thể mua chân trước hay chân sau tùy thuộc vào mục đích nấu ăn.

Mình sẽ hướng dẫn các bạn cách làm món chân giò ngâm sả ớt ngon và dai như sau: Nguyên liệu để làm món chân giò ngâm sả: 1 – 2 củ tỏi, dấm; sả, ớt, nước mắm gừng, đường, tô lớn hoặc ly cốc Cách nhúng chân giò ngâm sả ớt.

Bước 1: Chân giò sau khi mua về rửa sạch, cho vào chảo; phi thơm gừng cà tím, chút muối và giấm, rưới nước lên bề mặt rồi đun sôi. Sau đó lấy ra và rửa sạch chất bẩn dưới vòi nước. Cho nước vào một xoong khác; đun sôi, cho 1 thìa cà phê muối và gừng thái nhỏ vào, sau đó cho móng giò vào luộc chín. Nhớ đun nhỏ lửa trong khoảng 40 phút; lấy đũa xiên thử thấy mềm là được.

Bước 2: Khi móng giò đã chín thì vớt ra thả vào thố có đá. Giò lạnh, vớt ra rửa kĩ; để ráo rồi cho vào tủ lạnh cho móng giò săn và giòn hơn.

Bước 3: Lấy sả đem cắt khúc, chẻ nhỏ hoặc thái lát. Gừng thái chỉ. Ớt cắt miếng nhỏ. Tỏi bóc vỏ thái miếng mỏng.

Bí quyết làm món chân giò ngâm sả ớt ngon đậm đà, chuẩn hương bị Tết
Chân giò

Pha nước chấm

Bước 4: Cách pha nước ngâm móng giò: 1 chén nước mắm ngon + 1 chén đường + 1 chén dấm + 3 chén nước – hòa trong nồi rồi đun sôi để nguội (cho đậm đà hơn một chút khi ngấm vào móng giò là vừa; không nên nhạt quá). Cho sả, ớt, gừng vào. Nêm nếm sao cho vị chua, ngọt vừa phải là được.

Lưu ý: Không nên cho ít sả quá vì mùi sả sẽ làm dậy mùi món ăn; cho thêm hạt tiêu.

Bước 5: Pha nước ngâm xong; xếp móng giò vào bát to hay hũ thuỷ tinh rồi đổ hỗn hợp nước mắm chua ngọt ngâm lên; đến khi ngập nước trên móng giò là được.

Món này để ngăn mát tủ lạnh cho ngấm gia vị; sau 1 -2 ngày là ăn cực ngon./.

Nguồn: Daotaovuabep.com

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *